Vợ liệt sĩ tái giá được hưởng trợ cấp nuôi con

Thứ Bảy, ngày 6/9/2014 - 02:55

Năm 1972 vợ tôi chết, tôi đi thêm bước nữa. Vợ sau của tôi vốn là vợ liệt sĩ và đã có hai con riêng.

 

Trong quá trình hai vợ chồng chung sống với nhau, tôi và vợ sau đã cùng nhau nuôi dưỡng hai người con riêng của vợ ăn học nên người. Với hoàn cảnh của vợ tôi thì có được hưởng chế độ nào không? Nếu có thì phải làm những thủ tục gì để được hưởng?

Ông Nguyễn Viết Tợ (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)

Ông TRẦN THANH HOÀNG, Trưởng phòng Chính sách người có công, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trả lời: Nghị định 31/2013 (hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng) quy định: “Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác nhưng nuôi con liệt sĩ đến trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được UBND cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng”.

Về thủ tục Thông tư 05/2013 của Bộ LĐ-TB&XH quy định thủ tục được hưởng trợ cấp như sau: Có đơn đề nghị trợ cấp tiền tuất hằng tháng có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú. Có văn bản của gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ khẳng định đã nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ lúc còn sống, được UBND cấp xã xác nhận.

Không được hưởng chế độ vì nhập ngũ từ tháng 3-1979

Tháng 3-1979, tôi nhập ngũ và đóng quân tại vùng 5, đảo Thổ Chu (Phú Quốc) làm nhiệm vụ hậu cần đến tháng 9-1990 thì phục viên. Tháng 4-2004, tôi được Nhà nước tặng thưởng huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì vì đã có thành tích phục vụ trong quân đội. Với thành tích trên, tôi có nhận được chế độ ưu đãi nào không? Hiện tôi muốn tham gia vào Hội Cựu chiến binh ở phường có được không và cần những thủ tục gì?

Ông Lê Thanh Thủy, 86 đường số 16, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân

Ông TRẦN THANH HOÀNG, Trưởng phòng Chính sách người có công, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trả lời: Căn cứ theo điểm a Mục 3 Điều 3 Quyết định số 62/2011 của Thủ tướng Chính phủ (về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc) thì thời gian xảy ra chiến sự trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế được xác định “ở biên giới Tây Nam từ tháng 5-1975 đến ngày 7-1-1979”. Như vậy trường hợp của ông Thủy không thuộc đối tượng giải quyết theo Quyết định số 62.

Về việc tham gia hội cựu chiến binh, căn cứ theo Mục 7 Điều 4 Chương II Điều lệ Hội Cựu chiến binh thì một trong những đối tượng được xét kết nạp vào Hội Cựu chiến binh là “quân nhân đã hoàn thành nhiệm vụ ở tuyến đầu biên giới, hải đảo”. Vậy ông có thể liên hệ với Hội Cựu chiến binh nơi ông đang sinh sống để được hướng dẫn thủ tục.

NGUYỄN HIỀN ghi

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục