Việc cấp BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi như thế nào?

Bạn đọc

Người dân đến làm thủ tục đăng ký hộ tịch tại UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người dân đến làm thủ tục đăng ký hộ tịch tại UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN
(PLO)- Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới sáu tuổi được thực hiện theo dữ liệu điện tử kết nối, liên thông.

Bản tin liên quan

Vợ tôi mới sinh được một bé trai nên tôi chuẩn bị đi làm giấy khai sinh cho bé. Vợ tôi quê ở Long An, còn tôi ở TP.HCM.
Được biết hiện nay trẻ em khi làm giấy khai sinh sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Vậy cho tôi hỏi quy trình cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới sáu tuổi được thực hiện như thế nào?
Bạn đọc Nguyễn Văn Hồ (Quận Bình Tân, TP.HCM)
Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM trả lời: Trẻ em dưới sáu tuổi, là công dân Việt Nam tiến hành làm thủ tục đăng ký khai sinh tại TP.HCM thì người đại diện hợp pháp kê khai thông tin đầy đủ mẫu biểu theo quy định của Bộ Tư pháp và nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ. 
UBND cấp xã căn cứ hồ sơ do người tham gia kê khai để cập nhật dữ liệu đăng ký khai sinh vào trục NGSP để có dữ liệu đăng ký khai sinh trên trục NGSP. Trục NGSP là hệ thống kết nối dọc trong kiến trúc của chính phủ điện tử, liên thông các hệ thống thông tin ở trung ương và địa phương.
Tiếp đó, cơ quan BHXH sẽ tự động cấp thẻ BHYT cho cá nhân ngay sau khi nhận được dữ liệu từ trục NGSP. Thời gian giải quyết hồ sơ và chuyển đến bưu điện để trả thẻ BHYT cho cá nhân là năm ngày kể từ ngày nhận dữ liệu từ trục NGSP.
Tiếp theo, bưu điện tiếp nhận thẻ BHYT của cá nhân trẻ em dưới sáu tuổi từ cơ quan BHXH và chuyển trả thẻ BHYT cho đối tượng theo địa chỉ đã đăng ký khai sinh. 

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM