Vì sao thanh niên xăm mình không được tuyển quân?

Bạn đọc

Vì sao thanh niên xăm mình không được tuyển quân?

(PLO)- Nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh quy định về việc loại các thanh niên có hình xăm khi tuyển quân thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lý do là nhiều người đang lợi dụng quy định này để “trốn” nghĩa vụ.

Bản tin liên quan

Mới đây, Ban Dân nguyện đã gửi tới đại biểu Quốc hội ý kiến của các cử tri Ninh Thuận, Đà Nẵng đề nghị Bộ Quốc phòng nghiên cứu thêm về quy định không gọi nhập ngũ vào quân đội đối với công dân xăm da (bằng kim) những hình ảnh có tính kinh dị, kỳ quái, phản cảm ở những vị trí lộ diện.

Lý do là một số người đang ở độ tuổi nhập ngũ đã lợi dụng quy định này để “trốn”, không thực hiện nghĩa vụ quân sự bằng cách đi xăm mình. Ngược lại, cũng có người muốn thực hiện nghĩa vụ nhưng lại bị loại vì có hình xăm.

Trước quy định này, nhiều bạn đọc cho rằng điều này khá bất hợp lý. “Đã gọi là nghĩa vụ quân sự thì nên áp dụng cho mọi đối tượng, chỉ trừ người có hạn chế về sức khỏe. Hình xăm thì đâu ảnh hưởng gì?” - bạn đọc Nguyễn Ngân phát biểu.

Đồng tình, bạn Hiếu Thân cho rằng: “Nếu e ngại người xăm mình có vấn đề về đạo đức lối sống thì càng nên cho họ vào môi trường quân đội để rèn luyện. Xã hội sẽ bớt đi những tay giang hồ trong tương lai”.

“Ở các nước như Anh, Hàn Quốc, Thái Lan… thì ngay cả hoàng tử cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, đó là nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Trai tráng vào quân đội vài năm cũng là để chuẩn bị kiến thức phòng khi đất nước có ngoại xâm vậy thì lý do gì loại trừ người xăm mình?” - bạn NgKa đặt câu hỏi.


Thanh niên TP.HCM lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Ảnh: HTD

Theo trả lời từ Bộ Quốc phòng, tiêu chí hình xăm, thị lực khi tuyển chọn công dân nhập ngũ được quy định tại Thông tư 50 của Bộ Quốc phòng - Công an.

Theo đó, công dân không được tuyển chọn nhập ngũ khi cơ thể "có hình xăm, chữ xăm có nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kỳ dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực. Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như: mặt, đầu, cổ; từ 1/2 cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích từ 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên".

Những hình xăm này thuộc tiêu chuẩn chính trị, đạo đức. Nếu Hội đồng khám tuyển nghĩa vụ quân sự các địa phương để lọt những công dân có hình xăm nội dung như trên nhập ngũ vào quân đội là trái với quy định, gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh, lễ tiết tác phong của người quân nhân cách mạng.

Để tránh việc công dân trước ngày tuyển quân cố tình đi xăm mình để “trốn” nghĩa vụ, Bộ đề nghị nơi tuyển quân, cơ quan quân sự, công an địa phương phối hợp chặt chẽ để rà soát, đánh giá về tính chất, mức độ của hình xăm để phân loại tiêu chuẩn nhập ngũ.

Văn bản của Bộ cũng khuyến nghị các cơ quan hữu quan cần vận động hoặc bắt buộc cá nhân tự tẩy xóa hình xăm trước khi khám tuyển; áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế công dân lợi dụng hình xăm để trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

NC

BÌNH LUẬN

Điền

Vẻ bề ngoài không làm nên tất cả.

Anh Bay

Kỳ này cơ sở, những dịch dụ xăm mình làm ăn phát tài. Thanh niên không cần phải trốn tránh NVQS, bị quy trách nhiệm hình sự. Chỉ cần đi xăm mình là khỏi bị đi NVQS. Thêm một quy định của Bộ Quốc phòng. QHVN cần xem xét lại. Nếu đất nước VN có giặc ngoại xâm, có đủ quân nhân bảo vệ Tổ Quốc VN?

Trần Bông

Nghĩa vụ quân sự ở ta là trách nhiệm của mọi công dân đến tuổi thi hành nghĩa vụ. Nếu có hình xăm phản cảm tất nhiên không nên tuyển quân... Nhưng cần phạt nặng. Xem như việc xăm hình trước tuổi thi hành nghĩa vụ là một hình thức trốn tránh nghĩa vụ. Sau thời hạn tuổi tác quy định thì không xét. Việc này cũng có cái hay là giảm mạnh loại hình thức xăm hình ảnh, chữ nghĩa có hình dạng hay ý nghĩa phản cảm lên thân thể ở tuổi chưa trưởng thành về nhận thức.

Miền tây

Số lợi dụng xăm mình để khỏi đi NVQS không nhiều đâu, ít ai làm cái kiểu này, tôi hoàn toàn thống nhất là những người xăm mình quằn quệnh trên người là không tuyển NVQS, ai muốn tuyển thì xóa hết xăm mình, không bàn tốt xấu khi xăm mình ở đây. /.

Văn Hòa

Quy định chỉ nhắm vào những người xăm trổ quá mức bằng những hình ảnh kỳ dị phản cảm thôi. Hợp lý vì những người này là thành phần, hành vi không như người ta, vào trong quân đội rồi ai biết sẽ làm gì. Đây là lực lượng đặc biệt, cẩn trọng vẫn hơn

lê quân

Ủa vậy à, cứ có hình xăm là khỏi đi nghĩa vụ quân sự á? Nếu vậy thì quy định này cần phải bỏ ngay

nguyễn phương

Quân đội Nhân dân cần có một diện mạo tác phong cách mạng và đâu có thiếu người đến mức phải tuyển những người không đủ tiêu chuẩn làm người lính cách mạng. Cần tinh chứ không cần lượng.

Quang Huy

Nếu xăm mình là không đi nghĩa vụ thì không công bằng. Nên có hình thức đưa loại xăm trổ này đi lao động phục vụ chiến trường

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM