Vì sao nên cấm bán bia vỉa hè?

Bạn đọc

Vì sao nên cấm bán bia vỉa hè?

(PLO)- Sau khi dự thảo nghị định quản lý, sản xuất kinh doanh bia, trong đó có điều khoản cấm bán bia vỉa hè được đưa ra, các Bộ, ngành vẫn đang tranh luận nảy lửa về tính hợp lý của nó. Về phần mình, người dân cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều, trong đó đa phần phản đối quy định này. 

Bản tin liên quan

Tuy nhiên, bạn đọc Lê Công Sĩ lại có những quan điểm rất khác khi cho rằng nên cấm bán bia vỉa hè. Để rộng đường dư luận, PLO xin giới thiệu quan điểm cá nhân của bạn đọc này và mong nhận được nhiều ý kiến cùng tham gia thảo luận.

***

Tôi không cho rằng dự thảo quy định cấm bán bia vỉa hè là chuyện thừa giấy vẽ voi, cũng như tôi không nghĩ cấm bán bia vỉa hè là chuyện chỉ đúng trên lý thuyết. Theo tôi, hoàn toàn nên cấm và cấm được rượu bia vỉa hè.

Vỉa hè không phải là một thành phần cấu thành của hạ tầng đường phố. Về công năng, đó là nơi dành cho người đi bộ và không được phép sử dụng cho mục đích kinh doanh bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào. Tuy nhiên, ý tôi cũng không phải là nếu cấm bia thì phải cấm tất cả việc mua bán trên vỉa hè.


Nhậu vỉa hè đã trở thành thói quen của người đô thị 

Quản lý đô thị là câu chuyện phức tạp; dẹp hàng rong là vấn đề nhạy cảm. Nói đúng hơn, hàng rong trong đô thị luôn là bài toán khó giải của chính quyền bởi nó liên quan đến việc mưu sinh của hàng vạn gia đình nghèo, chủ yếu là người nhập cư. Thế nên, địa phương chọn giải quyết hài hòa bài toán vỉa hè bằng cách “nhượng bộ” một phần diện tích nhất định vỉa hè cho loại hình này.

Rượu bia cũng là một trong nhiều sản phẩm được kinh doanh ở đây. Tuy nhiên, hoàn toàn có lý do chế tài việc bán bia ở vỉa hè. Đó là khi cấp phép, có thể đặt quy định bia rượu thuộc nhóm sản phẩm kinh doanh có điều kiện, không kinh doanh ở vỉa hè (hoặc kinh doanh vào thời gian nhất định).

Ngoài sự phù hợp về pháp lý như đã nói, việc bán bia ở vỉa hè là một trong nhiều yếu tố quan trọng tạo ra sự nhếch nhác cho đô thị, ảnh hưởng an ninh, trật tự xã hội, đặc biệt là thời gian về khuya.

Cạnh đó, việc cấm bán bia vỉa hè phù hợp với dự thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia do Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) vừa soạn thảo.


 

Không khó hiểu khi dự thảo vấp phải phản đối của nhiều người, đặc biệt là nhà sản xuất và cơ sở kinh doanh. Vấn đề là phải cân nhắc về lợi ích chung của xã hội.

Cấm bán bia vỉa hè là hợp lý. Tuy nhiên, không nên quy định theo kiểu “đùng một cái” mà phải có lộ trình. Cụ thể, có thể áp dụng theo hai cách:

Thứ nhất: cấm đứt việc bán bia vỉa hè vào một thời điểm cụ thể để người kinh doanh có đủ thời gian thích nghi, chuyển đổi.

Thứ hai: chỉ cấm bán vào thời điểm nhất định trong ngày (như sau 22 giờ đêm theo dự thảo của Vụ Pháp chế). Khi đó, quy định cần nêu rõ cấm mua bán và sử dụng bia rượu tại vỉa hè sau thời gian quy định để không có lý do cho người kinh doanh lách luật, biện minh rằng “cấm bán nhưng … không cấm uống”.

KTS LÊ CÔNG SĨ

Nguyễn Trãi, khóm 2 phường 1 – TP. Trà Vinh


BÌNH LUẬN

Nguyen thi Bích nga

Toi rat dong tinh voi nha nước voi luật nay.vua tranh mát an toan cho dan và gia dinh nua.bao lúc gia dinh cung vi bua rượu ban tràn lan tren ve he mát Mỹ quan thanh pho ma con ko tôn một dong nào ve mát bang và thuê nua chu.uong bia vào roi thai au ra day đuông mát ve sinh đuông pho.toi rat mong chinh phu viet Nam nén xem xét lai van de nay ma áp dung vào thúc hanh cho do bớt ganh nang gia dinh và xa hoi.

minh

Cấm tiệt bán hàng rong, cấm tiệt rượu bia vỉa hè là một định hướng sống tốt cho từng cá nhân, từng gia đình. Lý do ai cũng biết. Chỉ nên bàn cách làm như thế nào cho hiệu quả, cho triệt để mà thôi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM