Vì sao chậm giao quyết định tạm giữ xe?

CHÂU ANH
CHÂU ANH
Thứ Hai, ngày 17/8/2020 - 06:00

(PL)- Một vụ tai nạn xảy ra, gần nửa tháng sau người vi phạm mới nhận được bản photo biên bản và quyết định tạm giữ xe.

Ngày 19-7, trên quốc lộ 1 đoạn thuộc xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, Hậu Giang đã xảy ra vụ va chạm giữa xe tải biển số 95C-039.33 và xe mô tô biển số 65B1-128.97.

Cùng lúc này, anh Trần Văn Lịnh (24 tuổi, tài xế của một công ty ở TP Cần Thơ) điều khiển xe tải biển số 65C-106.82 từ phía sau đã tông vào phần đuôi của xe tải 95C-039.33.

Một vụ việc, nhiều thắc mắc

Phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM, anh Lịnh cho biết ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGT - TT) Công an huyện Châu Thành A đã có mặt tại hiện trường. Sau khi lập biên bản, công an đã yêu cầu anh điều khiển xe về trụ sở công an huyện để tạm giữ. Sau đó, anh Lịnh cũng bị tạm giữ các giấy tờ liên quan đến xe.

“Điều tôi thắc mắc là cán bộ công an chỉ thông báo tạm giữ xe và toàn bộ giấy tờ mà không giao cho tôi bất kỳ quyết định hay biên bản tạm giữ xe nào. Khi tôi yêu cầu thì công an nói ra về, đợi khi nào cán bộ gọi điện thoại lên sẽ giải quyết” - anh Lịnh kể lại.

Cũng theo anh Lịnh, cho đến ngày 3-8, anh vẫn không nhận được bất kỳ thư mời hay thông báo nào từ Đội CSGT - TT Công an huyện Châu Thành A đến để xử lý vụ việc.

“Trong thời gian từ ngày 19-7 đến 3-8, công an tạm giữ xe và giấy tờ nhưng không giao cho tôi biên bản và quyết định tạm giữ. Lãnh đạo công ty yêu cầu tôi cung cấp biên bản và quyết định tạm giữ xe nhưng tôi không có, vì vậy tôi bị nghi ngờ là chiếm đoạt tài sản” - anh Lịnh nói.

Do sợ bị công ty khởi kiện, ngày 3-8, anh Lịnh liên hệ với công an huyện và được hẹn ngày hôm sau đến giải quyết. Đến hẹn, một cán bộ thuộc Đội CSGT - TT Công an huyện Châu Thành A đã giao cho anh Lịnh một biên bản và một quyết định tạm giữ xe, tang vật liên quan đến vụ tai nạn giao thông.

“Điều khó hiểu biên bản là bản phôtô, đóng dấu treo và không có số. Còn quyết định tạm giữ thì ghi thời gian là 30 ngày nhưng không ghi thời gian để hẹn giải quyết vụ việc. Đáng nói là cả hai văn bản trên đều được ký vào ngày 19-7, nếu vậy tại sao không hẹn giao cho tôi trong hôm đó luôn?” - anh Lịnh thắc mắc.


Anh Trần Văn Lịnh thắc mắc nhiều vấn đề xung quanh quy trình xử lý của Công an huyện Châu Thành A, Hậu Giang. Ảnh: CHÂU ANH

Xử lý theo đúng quy định

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc trên, Trung tá Trần Văn Hiền, Đội trưởng Đội CSGT - TT Công an huyện Châu Thành A, khẳng định quy trình điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra ngày 19-7 là đúng theo quy định.

Lý giải các vấn đề anh Lịnh thắc mắc, Trung tá Hiền cho biết vụ tai nạn xảy ra vào Chủ nhật. Cán bộ thực hiện các bước khám nghiệm hiện trường, lập biên bản tạm giữ xe, tang vật có chữ ký của người điều khiển là anh Lịnh và nhân chứng.

“Sau đó, đơn vị đã trình cấp có thẩm quyền ký quyết định tạm giữ xe, tang vật liên quan đến vụ tai nạn theo đúng trình tự, thủ tục và thời hạn. Việc giao quyết định và biên bản tạm giữ tang vật, xe được thực hiện sau đó tại đơn vị, vì lúc làm nhiệm vụ ngoài đường không mang theo con dấu để đóng” - Trung tá Hiền giải thích.

Về lý do vì sao đến ngày 3-8 cơ quan công an mới trao quyết định tạm giữ xe cho anh Lịnh, theo Trung tá Hiền, những ngày sau khi xảy ra vụ tai nạn, anh Lịnh cũng như người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan không trực tiếp đến cơ quan công an làm việc mà chỉ liên hệ qua điện thoại.

Cũng theo Trung tá Hiền, biên bản tạm giữ được lập thành hai bản, bản gốc lưu hồ sơ xử lý và bản sao giao cho người bị tạm giữ phương tiện, giấy tờ. Vì vậy, việc phôtô bản gốc có chữ ký của anh Lịnh và có đóng dấu treo của công an huyện có nội dung và giá trị như nhau.

Riêng đối với việc không ấn định cụ thể thời gian giải quyết vụ tai nạn, Trung tá Hiền cho biết việc này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và thương tích của nạn nhân.

“Về thời hạn tạm giữ, cơ quan công an ghi rõ là 30 ngày, còn về mốc thời gian ghi từ 19-7 đến 19-8 (có đến 32 ngày - PV) là thiếu sót của cán bộ, cơ quan công an nhưng thời hạn tạm giữ vẫn là 30 ngày. Lãnh đạo công an huyện đã chỉ đạo chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với cán bộ thụ lý hồ sơ” - Trung tá Hiền nói.

Đã được trả xe

Thông tin mới nhất chúng tôi nhận được là ngày 14-8, Công an huyện Châu Thành A đã mời anh Lịnh và những người liên quan đến trụ sở để giải quyết về vụ tai nạn.

Theo đó, anh Lịnh đã bồi thường cho chủ xe tải 95C-039.33 số tiền 1,5 triệu đồng và hỗ trợ nạn nhân bị xe tải 95C-039.33 tông với số tiền 5 triệu đồng. Đồng thời, anh Lịnh bị công an huyện xử phạt vi phạm hành chính số tiền 900.000 đồng vì vi phạm điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn, để xảy ra va chạm với xe trước.

“Sau khi đóng phạt và đưa tiền hỗ trợ, tôi đã lấy được xe về để sửa chữa” - anh Lịnh bày tỏ. 

CHÂU ANH

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Khi 2 nhà vô địch chạy trối chết

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Đêm 19, rạng 20-6, hai nhà vô địch “lên bờ xuống ruộng”. Với Bồ Đào Nha, nhà vô địch Euro, thì có những câu chuyện phiếm rằng Ronaldo và những người bạn ghi đến bốn bàn mà vẫn thua Đức 2-4. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục