VĐV tuyển quốc gia bị ‘treo’ tiền ăn?

Bạn đọc

VĐV tuyển quốc gia bị ‘treo’ tiền ăn?

(PL)- Người phụ trách nhận số tiền lớn của các VĐV tuyển quốc gia môn thể dục nghệ thuật sau nhiều lần được mời họp vẫn không có mặt.

Bản tin liên quan

Báo Pháp Luật TP.HCM nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh các vận động viên (VĐV) tuyển quốc gia môn thể dục nghệ thuật TP.HCM về việc con, cháu họ chưa được giải quyết thỏa đáng các khoản tiền trợ cấp hằng tháng.

Theo tiêu chuẩn, các VĐV này sẽ được Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM (gọi tắt là trung tâm, thuộc Tổng cục Thể dục thể thao) chi trả tiền trợ cấp, tiền ăn, tiền tập luyện… Song theo phản ánh của phụ huynh, từ năm 2017 đến nay, các VĐV chưa được thanh toán đầy đủ trong khi người nhận phân phối tiền đã không làm huấn luyện viên (HLV) cho các em nữa.

Giữ lại tiền của nhiều VĐV?

Bà Lê Thị Sương (Thủ Đức) là bà ngoại của VĐV Võ Ngọc Nhi (13 tuổi) - tuyển quốc gia môn thể dục nghệ thuật TP.HCM. Bà Sương cho biết tháng 8-2016, Nhi được HLV T.T.T.Nh. thông báo sẽ được nhận những khoản trợ cấp hằng tháng từ phía trung tâm. Cụ thể, Nhi được trợ cấp hằng tháng 3 triệu đồng, cộng thêm tiền công 150.000 đồng, tiền ăn 200.000 đồng/ngày.

“Thế nhưng tháng 9-2016, bà Nh. thông báo Nhi không có tên trong đội tuyển do tập luyện không đạt yêu cầu nên bị cắt tiền ăn và tiền công, chỉ được hưởng tiền trợ cấp” - bà Sương nói.

Đến tháng 7-2017, bà Sương phát hiện Nhi có tên trong đội tuyển từ tháng 6-2016. “Như vậy, từ tháng 9-2016 đến tháng 6-2017, bà Nh. đã giữ tiền công và tiền ăn của cháu tôi tổng cộng 93 triệu đồng” - bà Sương bức xúc nói.

Phát hiện sự việc, bà Sương lập tức phản ánh với trung tâm và đơn vị này đã tổ chức buổi họp vào ngày 31-7-2017. Trong buổi họp, bà Nh. liệt kê các khoản khấu trừ và đưa cho bà Sương 25.125.000 đồng. “Về nhà tính toán lại các khoản tôi thấy bà Nh. vẫn đang giữ của Nhi hơn 56 triệu đồng” - bà Sương nói.

Tương tự, bà Đỗ Thị Nhiễu (phụ huynh VĐV Ngô Hải Yến), bà Dương Thị Ngọc Thu (phụ huynh VĐV Nguyễn Trúc Phương) và bà Đinh Thị Diễm (phụ huynh VĐV Trần Thị Thanh Thanh) cũng cho biết bà Nh. đã giữ số tiền của các cháu lần lượt hơn 42 triệu đồng, gần 31 triệu đồng và trên 42 triệu đồng.

“Trung tâm đã nhiều lần tổ chức họp để giải quyết nhưng bà Nh. không có mặt khiến vụ việc cứ kéo dài” - các phụ huynh lên tiếng.


Phụ huynh VĐV đang trao đổi vụ việc với đại diện Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

Dây dưa không dứt

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, bà Nh. cho rằng vấn đề trên đã giải quyết xong từ năm 2017. “Tôi đã dự họp và phụ huynh cũng đã ký tên nhận tiền rồi. Giờ mọi người không đồng ý thì tôi cũng chịu” - bà Nh. nói.

Lý giải việc vắng mặt trong những lần triệu tập sau, bà Nh. nói: “Tôi đã giải quyết vụ việc rồi. Hiện tôi không còn làm HLV của các cháu nên không thể mỗi lần mời họp tôi phải có mặt, tôi còn có việc riêng của mình”.

Trong khi đó, ông Huỳnh Châu, Phó Giám đốc trung tâm, cho biết bà Nh. là nhân viên hợp đồng của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao TP.HCM (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM).

“Các cháu Nhi, Yến, Phương, Thanh là VĐV đội tuyển quốc gia môn thể dục nghệ thuật và được bà Nh. tập luyện, hướng dẫn. Trung tâm chịu trách nhiệm quản lý chuyên môn và chi trả các khoản tiền cho VĐV. Vì VĐV còn nhỏ nên trung tâm đồng ý để bà Nh. nhận tiền thay rồi đưa lại cho các cháu” - ông Châu thông tin.

Về phản ánh của phụ huynh, ông Châu cho biết: “Các cuộc họp không mang lại kết quả nên chưa thể kết luận bà Nh. đã trả tiền cho các VĐV hay chưa. Tôi chỉ một lần chứng kiến bà Nh. đưa cho bà Sương 25.125.000 đồng vào ngày 31-7-2017. Sau đó, trung tâm nhiều lần liên hệ bà Nh. để mời họp nhưng không được” - ông Châu nói thêm.

Sẽ giải quyết thỏa đáng

• Bà T.T.T.Nh. là nhân viên hợp đồng nhưng đã hết hợp đồng từ năm 2017. Chúng tôi có nhận được phản ánh về việc tiền nong cho các VĐV và đã đề nghị bà Nh. nên họp với phụ huynh VĐV cùng trung tâm huấn luyện để giải quyết dứt điểm. Thế nhưng vụ việc đến nay vẫn còn dây dưa.

Ông NGUYỄN ĐĂNG KHÁNHGiám đốc Trung tâm
Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao TP.HCM

• Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc để mời bà Nh. đến làm việc, giải quyết thỏa đáng với các phụ huynh.

Ông HUỲNH CHÂUPhó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện
và thi đấu thể dục thể thao TP.HCM

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Duy Sơn

Đây là nhân tố làm thui chột tài năng của thể thao nước nhà. Qua sự việc cũng thấy cách làm thiếu khoa học trong tổ chức đội tuyển thể thao, tạo kẽ hở cho một số người lợi dụng ăn chặn tiền của vận động viên.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM