Vay qua app: Những lời kêu cứu chưa dừng lại

Bạn đọc

Vay qua app: Những lời kêu cứu chưa dừng lại

(PL)- Số lượng người kêu cứu trong các bài báo của chúng tôi chỉ là con số rất nhỏ trong số những người đang vướng phải hình thức vay tiền này.

Trong tuần qua, Pháp Luật TP.HCM đăng loạt bài “Cạm bẫy tín dụng đen công nghệ” phản ánh tình trạng người vay sợ hãi khi vay tiền qua app và cách đòi nợ kiểu khủng bố.

Sau khi các bài viết Kinh hoàng lãi suất vay qua app”, Không vay, trả hết nợ vẫn bị khủng bố”, “Vay qua app: Bị khủng bố bất kể ngày đêm” được đăng tải, chúng tôi đã nhận thêm nhiều lời kêu cứu của bạn đọc đã lỡ vay qua app. Bên cạnh đó, loạt bài cũng đã thu hút rất nhiều bình luận của bạn đọc.

Muốn trả hết nợ cũng không được

Sau loạt bài nói trên, anh Nguyễn Tấn M. (TP.HCM) gửi thông tin kêu cứu đến fanpage PLO: Anh Trường cần tiền gấp nên đã lỡ vay số tiền 2 triệu đồng trên một app vay tiền trong thời gian bảy ngày. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục trên app thì số tiền anh M. thực nhận chỉ còn 1,5 triệu đồng.

Chuyện không có gì đáng để nói đến khi anh M. quên một ngày không trả tiền thì có nhân viên liên tiếp gọi điện thoại đòi tiền, đe dọa và bêu xấu thông tin của anh trên Facebook. Chỉ sau 10 ngày, số tiền cả gốc lẫn lãi của anh đã là 5,3 triệu đồng.

Để chấm dứt khoản vay này, anh M. đã hẹn người thường xuyên gọi điện thoại đòi tiền đến gặp mặt trực tiếp để tất toán và viết giấy cam kết nhưng người này không chịu. Vì thế hằng ngày anh vẫn phải sống chung trong nỗi lo sợ bị khủng bố nếu như không kịp trả hết tiền.

Tương tự, một trường hợp khác là bạn đọc Yến Nhi viết mail đến báo phản ánh: Chị có vay tiền bên các app lãi suất cao, nay không còn khả năng trả thì bị họ đưa hình ảnh lên Facebook và gọi điện thoại cho những người thân làm phiền.

“Giờ em rất quẩn trí, không làm việc gì được hết. Em khẩn cầu xin hãy can thiệp giúp em” - chị Nhi viết mail mỗi ngày cho chúng tôi.

Đã có rất nhiều trường hợp được nêu trong loạt bài phản ánh với nhiều câu chuyện khác nhau. Người thì muốn được trả tiền cho xong cũng không được, người thì đã trả xong món nợ rồi nhưng vẫn bị tiếp tục đòi nợ. Thậm chí còn có người bị nhân viên đòi nợ nhiều quá đến mức bị trầm cảm và có ý định tự tử.

Chúng tôi tin chắc rằng số lượng người kêu cứu này chỉ là con số rất nhỏ trong số những người đang vướng phải hình thức vay tiền này.


Những bài báo thu hút nhiều sự quan tâm bình luận của bạn đọc trong tuần qua. 

Người vay cần tỉnh táo

Khi đã rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả, bị đòi nợ theo kiểu khủng bố, những người đi vay dần bị dồn vào trạng thái mất phương hướng không có lối ra.

Người đi vay chỉ còn biết cầu cứu tới các cơ quan chức năng và mong báo chí lên tiếng. Đó là phần lớn bình luận của bạn đọc trong loạt bài vừa qua.

Bạn đọc Hoàng Hùng bình luận: “Hiện tại, rất nhiều người bị vướng vào hình thức này. Tuy biết vấn đề phát sinh là do người vay nhưng cũng rất mong các ban, ngành chức năng vào cuộc xử lý hình thức vay nặng lãi này. Xin cám ơn”.

Bạn đọc Trần Vy thì viết: “Mong Pháp Luật TP.HCM viết nhiều bài về app cho vay kiểu trời ơi để cho Bộ TT&TT ngăn chặn các app này, người dân đỡ khổ. Dân nghèo mới biết xài điện thoại ở các tỉnh dính vào khổ nhiều lắm”.

Đồng quan điểm, bạn đọc Vũ Anh Đức ý kiến: “Mong các nhà báo dùng ngòi bút mạnh mẽ hơn để các cơ quan pháp luật vào cuộc, tiêu diệt tín dụng đen cho người dân”.

Các bình luận của bạn đọc cũng nêu khuyến cáo chính các cá nhân đi vay cần phải tỉnh táo, đừng để mình dễ bị lừa, rơi vào bẫy.

“Vụ việc ra cớ sự như hôm nay là do đâu? Sự thiếu hiểu biết của người dân, sự dễ dãi chấp thuận trong khâu thủ tục của người vay cùng với đó là lỗ hổng pháp lý chưa được lấp. Chính người vay hãy tỉnh táo trước khi nhấn nút vay để tự cứu mình” - bạn đọc Hoàng Thiên Vương bình luận.

Vụ án Hồ Duy Hải: Cần xử lý các điều tra viên sai phạm

Trong tuần qua, bài viết “Có thể đình chỉ vụ án Hồ Duy Hải” cũng nhận được nhiều bình luận từ bạn đọc.

VKSND Tối cao vừa có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND Tối cao hủy án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An và án phúc thẩm của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã kết tội Hồ Duy Hải tử hình về tội giết người và cướp tài sản để điều tra lại.

Hồ Duy Hải là bị cáo trong vụ án giết người rúng động dư luận diễn ra cách đây 11 năm trước tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, Long An).

“Trong trường hợp Hải bị oan thì ai là hung thủ? Hơn 10 năm nay hung thủ ung dung, nhởn nhơ tự tại ngoài xã hội, pháp luật không nghiêm minh mới là điều đáng sợ nhất” bạn đọc Hoàng

 “Nguyên tắc suy đoán vô tội cần phải được đề cao. Đặc biệt, cần xử lý các điều tra viên cố tình vi phạm tố tụng”
-
 bạn đọc Hồng Anh

“Tại sao kết án tử hình khi mà vật chứng gây án đi mua ở chợ, dấu vân tay ở hiện trường thì không trùng khớp? Có hay không sự thông đồng, giấu giếm để đạt được mục đích nào đó trong vụ án này?” - bạn đọc Hai Lúa 

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn Lam Tường

Trả lời bình luận này Dính vào bọn này thì chỉ có chết. 1 chấp nhận mất nhân phẩm, danh dự và bỏ đi thật xa nếu không muốn chết. 2 _ Cầu cứu gia đình để có phương án trả nợ dứt điểm sau khi thanh toán bằng hết không thiếu 1xu và hủy số điện thoại, đóng tài khoản ngân hàng từng giáo dịch với bọn chúng. 3 Trình báo công an để được bảo vệ... Cái này hên xui thôi bởi tôi từng làm đơn tố cáo nhưng sau đó công an hướng dẫn làm đơn cầu cứu để được bảo vệ thôi, còn mình không chịu được sự khủng bố của bọn chủ nợ thì vẫn phải thanh toán số tiền nhận nợ không phải số tiền thực về trên sao kê nhé không ai bảo vệ mình khi đã trót vay nợ của app bởi khi mình đăng ký vay thì toàn bộ id đã có trong tay chúng rồi... Mình sẽ là con tin của chúng rất lâu. , Lời khuyên của một nạn nhân từng đau đớn khổ sở hơn 1 năm trời bị khủng bố khi ngu dại đứng ra vay hộ bạn 3 tr 700 không để rồi hơn 1 năm cứ xoay vòng từ app này trả cho app khác số tiền mình gánh nợ lên đến gần 200 tr. Và khi mất kiểm soát mình đành cầu cứu gia đình... Gia đình mình sau khi tố. Cáo công an và bị khủng bố thêm 2 tuần bằng kiểu đòi nợ là ghép hình mặt mình với các kiểu tục tĩu... Rêu. Rao khắp trong danh bạ người thân của mình rằng mình lừa đảo các cái đành ngồi chuyển trả chúng không thiếu 1 xu. Thậm chí thiếu 500 đồng chúng cũng auto gửi ảnh ghép láo lều đòi tiếp. Vậy nên khuyên mọi người đừng ai dính vào các app cho vay trên mạng với các loại phí lách luật mà nếu tính ra lãi suất lên đến 300%, thậm chí lên đến 1000% năm. Sau khi được ba mẹ mình thanh toán bằng hết, mẹ mình cầm điện thoại của mình thêm 2 tuần nữa thì liên tục có những tin nhắn mời vay, tin nhắn trúng thưởng — không hề còn tin nhắn hay các cuộc gọi đòi nợ nữa, nghĩ thế là dứt điểm được với chúng, mình đi báo hủy số Đt, đóng tài khoản ngân hàng từng giao dịch với chúng để chấm dứt những ngày đau đớn, đứng lên đi học đi làm lại. Nhưng ko, thời gian gần đây 1 số người vẫn nhân danh các công ty mình từng vay ( và đã trả đủ) vẫn liên tục gọi điện cho những người có trong danh bạ Đt mình để khủng bố nhắc nợ không biết với mục đích gì. Mình gõ những dòng này để góp 1 tiếng nói nhằm cảnh báo với những ai đang có ý định vay tiền trên các app hãy cân nhắc thật kỹ trước khi nhấn nút gửi Thoòng tin đăng ký vay... Với bọn hút máu người này thì khi đã dính bẫy của chúng rồi thì khó được yên nếu pháp luật không ra tay trừng trị.

Hoàng An

TIN CẢNH BÁO Thời gian vừa qua, trên mạng rộ lên việc cho vay tiền qua App, thủ tục rất đơn giản, nhanh gọn, chỉ cần gửi ảnh chụp CMND, vài phút sau là tiền có trong tài khoản của mình. Đơn giản là vậy, nhưng phía sau là cả một vấn đề nhức nhối, nó trở thành vấn nạn mà nhiều người nhẹ dạ như mình bị mắc phải. Chỉ sau vài ngày, số tiền vay sẽ tăng lên 200%, thậm chí 300%. Một năm qua, mình đã phải âm thầm còm cõi trả 1 khoản nợ kếch xù mà không dám nói với ai, vì bọn chúng luôn đe doạ sẽ đưa hình ảnh của mình lên mạng, rằng mình là kẻ lừa đảo hay gái đú. V. V… Thực ra, lúc đầu mình rất sợ bị bêu riếu ra cộng đồng mạng, sợ gia đình, người thân biết. V. V... Nhưng càng sợ, chúng càng lấn tới, chúng dùng nhiều nick, App khác nhau để dụ dỗ cho vay. Do bị đe doạ nhiều, mình quyết định công khai với gia đình, người thân, bạn bè và nhận được lời khuyên bổ ích từ họ. Nay, mình đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc nêu trên và đăng tin báo cho người thân có trong danh bạ điện thoại. Nộp đơn tố cáo công an được 1 tuần thì họ gọi đến khuyên rút đơn tố cáo và hướng dẫn viết đơn cầu cứu. Sau 2 tuần không chịu nổi sự khủng bố của bọn chúng, gia đình tự nguyện thanh toán hết tất cả số tiền mà mình vay chúng để được yên thân mà hiện nay vẫn sống trong sự thấp thỏm! Mình cảnh báo cho mọi người biết để tránh xa trò lừa đảo của bọn chúng nhé... Khi vướng vào chúng rồi thì nếu chịu được nhiệt thì sống; không chịu được thì chết. Không ai cứu được mình đâu. Mình may mắn hơn nhiều người là gia đình đứng ra khắc phục. Nhưng không biết có yên không nữa.

nguyễn hải đăng

Haiz, tui cũng là nạn nhận, tui thật sự bế tắc, có ai giúp để vượt qua không

Ko ten

Tôi cũng đang bị dồn vào đường cùng mong các anh công an giúp đỡ

Mai

E bi roi vao mog mn gjup do e voj ak. Cuu e voi ak me gja beh nha ngeo hk co tien an

Vân Đinh

Tôi cũng đang bị đăng hình lên fb, khủng bố người thân, gọi điện đến cơ quan rất là khủng hoảng, bị bàn tán rất khổ, tuy đã làm đơn trình báo cơ quan công an nhưng không có kết quả gì, mỗi ngày đối phải chịu tra tấn từ các cuộc điện thoại các bức hình phản cảm, thực sự là tôi không biết có đợi được đến sự vào cuộc của các cơ quan chức năng không

Hồng anh

E cũng bị dính gì lo cho cha bệnh nặng nhưng ko còn khá năng chi trả gì giá đình ngheo qua ma ngay nào cũng gọi đt cho gia đình e hêt .có cách nào để giúp e thoát khoi được ko ạ

Ngân nguyễn

Xin giúp tôi với tôi cũng đang trong tình trạng tương tự, tôi không còn tâm trí làm gì nữa hêt, tôi quẫn trí lắm xin hãy giúp tôi

Nữ Trần

Em cũng mới là nạn nhân bị đt cho đồng nghiệp rồi tới người thân làm phiền giờ ngày nào đi làm cũng bị nhìn bằng ánh mắt soi mói khó chịu ra mặt, rất là rầu!

Vân Đinh

Mình cũng đang rơi vào hoàn cảnh giống bạn không biết làm sao

Nui

Bản thân tôi đang bị khủng hoảng , lo sợ , mất tập trung vào làm việc . họ khủng bố . từ ng thân đến bạn bè . chửi rửa . làm cho mọi thứ trở nên bế tắc . khẩn cầu Nhà báo , Cơ quan chức năng cứu lấy tôi và mọi người bị bẫy tín dụng đen lừa gạt

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM