'Tướng ngày xưa ai cũng nhớ tên, còn bây giờ...'

Bạn đọc

'Tướng ngày xưa ai cũng nhớ tên, còn bây giờ...'

(PLO)- "Quốc hội nên cân nhắc quyết định sao cho hợp lòng dân là đúng đắn nhất. Cấp cao nhưng phải được mọi người tâm phục khẩu phục, công trạng phải tương xứng với trọng trách cấp bậc... Lúc đó, nhất định không cần phải quy định trần làm gì, thăng hàm tướng là nhân dân nhất mực ủng hộ thôi”- một bạn đọc gửi comment góp ý.

Bản tin liên quan


Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong những vị tướng được đông đảo nhân dân yêu mến, kính phục 

Hai dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật sĩ quan Quân đội nhân dân VN và dự án Luật Công an nhân dân với những quy định về số trần quân hàm cấp tướng, nâng quân hàm ở một số cấp tướng; phong hàm Thiếu tướng cho một số vị trí như Chủ nhiệm Khoa Mác-Lênin và Chủ nhiệm Khoa Quân chủng; Phong hàm Thượng tướng với Giám đốc Học viện Quốc phòng… gây nhiều băn khoăn, lo lắng cho nhiều người dân về số lượng cấp Tướng quá nhiều.

Gửi comment về PLO khi đọc bài Cấp tướng: Thời chiến 36, bây giờ hàng trăm, đông đảo bạn đọc bày tỏ sự lo ngại về số lượng cấp tướng quá nhiều nếu dự luật được thông qua sẽ là một gánh nặng cho ngân sách với quỹ tiền lương eo hẹp như hiện nay. Việc có nhiều tướng ở mọi ngành, mọi lĩnh vực có thể sẽ khiến cái uy của chức vụ này giảm đi trong mắt người dân, chưa kể cấp bậc không tương ứng với công việc sẽ làm lãng phí tiền lương.

Không biết giải phải giải thích cho con cháu ra sao

Rất nhiều bạn đọc đồng tình, nhất trí cao với ý kiến của ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng). Theo ông Thuyền, những đơn vị giảng dạy cần rà soát lại cho phù hợp, các đơn vị kinh tế mà vẫn phong tướng thì không ổn. Đối với các đơn vị này, có thể phong người đứng đầu cấp đại tá là được. Tướng là do nhu cầu tác chiến chứ không phải sản xuất kinh doanh. Cần cân nhắc để hạn chế phong tướng. Phong nhiều tướng chưa chắc đã được dân đồng tình”.


ĐBQH  Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) 

Bạn Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Trọng Cầu, Dương Đức Hùng cùng cho rằng: “Chúng tôi nhất trí cao với ý kiến đại biểu Nguyễn Bá Thuyền. Quốc hội cần thẳng thắn có ý kiến, không thì cứ ngành nào cũng muốn lợi ngành mình trong khi ngân sách cực kỳ khó khăn, tiền tăng lương rất chính đáng lại không có”.

Bạn đọc Hanhdo thì so sánh “Tôi cũng từng là chiến sĩ trong QĐND Việt Nam.Trong chiến tranh, lực lượng vũ trang đông hơn thời bình nhiều nhưng thời chúng tôi, thấy cấp tá cũng đã rất hiếm rồi. Thời nay, quân đội cần chính quy, hiện đại, số lượng người thuộc quân chính quy giảm đi nhưng cấp tướng, tá lại nhiều hơn. Tôi ủng hộ quan điểm của ĐB Nguyễn Bá Thuyền”.

Bạn Phạm Hữu Nghĩa thì nhấn mạnh: “Giá trị chân dung của người Tướng hoặc Tiến sĩ phải để nhân dân nể phục, còn phong hàm quá dễ như hiện nay thì không biết sau này phải giải thích với con cháu vì sao nữa”. 

Đồng tình, bạn Duy Kha ưu tư: “Đại biểu Thuyền nói rất hay, rất đúng. Lúc chiến tranh ác liệt thì cần nhiều tướng cũng còn có lý, bây giờ hòa bình quân ít lại muốn phong nhiều tướng thế làm mất cái uy của vị tướng mà dân ta luôn kính nể. Ngày xưa VN ra ngõ gặp anh hùng, bây giờ ra ngõ gặp tướng mà đâu phải tướng nào cũng là anh hùng”.


Cấp bậc, chức vụ phải đi đôi với quân số mới đúng là LLVT 

Bạn PV Nhat thì nêu ý kiến: “Thời bình không làm nên công trạng gì cũng thăng hàm tướng, lắm thầy ít thợ không khéo làm giảm sức mạnh của quân đội. Tôi làm ở DNNN, đã có hiện tượng một phòng có 6 người mà có đến 3 lãnh đạo (1 trưởng, 2 phó) dẫn đến tình trạng loạn báo cáo. Một công việc, lính phải báo cáo cho 3 người, chưa kể là các cấp cao hơn nữa. Trong quân đội mà như thế nữa thì còn thời gian đâu mà đánh giặc".

Tuy nhiên, cũng có bạn đọc cho rằng không nên so sánh thời bình, thời chiến như vậy, việc có nhiều tướng trong thời buổi hiện nay là hoàn toàn phù hợp. Cụ thể, bạn Trần Thanh Tùng viết: “Trong chiến tranh, ta có kẻ thù được xác định nên có vài tướng là có thể làm thịt nó rồi. Còn trong hòa bình hiện nay, kẻ thù khắp nơi luôn rình rập, ẩn mình thì cần tướng nhiều cũng phù hợp. Đừng xem tướng là cái gì quá cao siêu, chỉ là người chỉ huy trên một mặt trận, lĩnh vực nào đó thôi. Trong mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, độc lập, chủ quyền tôi nghĩ chắc không ai ngoài các tướng này. Thậm chí khi chiến tranh xảy ra, các quí vị không thích phong tướng này bỏ chạy là cái chắc, nhưng tôi dám cam đoan: Tướng thì không! Đừng nghĩ cấp tướng là lương cao ngất ngưởng, phải vắt sức dân để trả. Nếu có hiểu biết 1 ít về lương cấp tướng và so sánh với mức lương bình quân của nhân viên EVN đã được công bố thì EVN đang có hàng chục ngàn "tướng" không sao nhưng lãnh lương cấp tướng. Các đại biểu có quyền phủ quyết việc phong tướng nhưng đừng so sánh mang tính khập khiễng theo kiểu ngày xưa thế, nay thế. Ngày xưa tầm vông vạt nhọn thắng Pháp vậy nay muốn thắng Pháp chỉ cần trồng thật nhiều tầm vông?”

Công trạng phải tương xứng với trọng trách cấp bậc

Đa phần các bạn đọc gửi ý kiến về ngoài việc không đồng tình phong nhiều chức tướng còn bày tỏ sự lo lắng về việc “quỹ lương còm cõi” như hiện nay sẽ không gánh nổi việc “nở nồi” những chức vụ cao như thế.

Bạn Đ.Tuan gửi email phân tích: “Tính nhẩm, có 415 tướng, tương đương với cần 415 xe công, 415 tài xế, 415 mức lương khủng, nhà công vụ và các khoản phụ cấp, chi phí khác đi kèm, không biết ngân sách có gánh nổi không đây?”

Cùng lo lắng như vậy, bạn Vi Dan than thở: “Nghe nói kinh phí dành cho quốc phòng riêng chi vào ăn ở, trang phục và tiền lương... đã ngốn khá nhiều rồi, số tiền còn lại là để mua sắm, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí thiết bị. Nếu cứ đà thăng tướng thế này thì có đồng kinh phí nào ăn hết đồng ấy thôi”.

Bạn Lê Xuân Thủy thì góp ý: “Ngày trước tôi thấy ở huyện chỉ có Đại úy là cao nhất, chỉ huy trưởng, trưởng công an huyện, còn cấp tỉnh thì ít có tỉnh có ông Đại tá. Nhưng ngày nay các ông tướng, ông tá quá đông, đồn công an khu công nghiệp chỉ có chục người mà chỉ huy là thượng tá, còn lại chủ yếu là cấp tá. Cấp xã, thị trấn cũng trung tá công an, nhiều CSGT đứng điều tiết giao thông cũng trung tá, thượng tá... nhìn vào thật khó coi. Chúng ta đang dùng dao mổ bò để giết con chim sẻ, cấp bậc không tương ứng với công việc chỉ lãng phí tiền lương”.

Bạn đọc tên Vinh đồng tình với điều này “Thời bình thăng cấp nhiều rất lãng phí vì phải chi nhiều ngân sách để nuôi bộ máy. Cứ đến bộ phận tiếp dân của các quân khu hay Bộ quốc phòng là thấy, toàn thượng tá hay đại tá phòng tiếp dân, xác minh thông tin liệt sĩ hay trả lời về chính sách... Trong khi những việc này chỉ cần đến nhân viên biết sử dụng máy vi tính, nối mạng và có nghiệp vụ về chính sách là được”.

Bạn đọc Cao Tuấn Việt thì thiết tha “đồng ý với ĐBQH tướng là để tác chiến chứ không phải chỉ để cho oai. Quân đội có trên 400 tướng, công an có trên 200 tướng, dưới là hàng vạn cấp tá, thử hỏi quỹ lương nào gánh nổi. Đề nghị Quốc hội xem xét kỹ việc này”.

“Chính vì quá lạm phát tướng tá nên giá trị của cấp hàm đó cũng giảm sút giá trị theo. Mong Quốc hội nghiên cứu xem xét lại vấn đề này sao cho sát với thực tế và hợp lòng dân hơn. Tướng nhiều chưa chắc đã giỏi. Tướng là phải có quân, quân ở đây là dân, quan trọng nhất trong mắt nhân dân tướng có xứng với danh vị đó không. Nếu không thì cấp bậc thế cũng vô nghĩa” đây là những góp ý của bạn lính về hưu và Thảo Dân, hai ý kiến nhận được rất nhiều like đồng tình, ủng hộ.

Và bạn đọc Khang Gia đã khẳng định: "Nếu áp trần cấp tướng như vậy thì đúng là không ổn, tướng tá nhiều quá. Quốc hội nên cân nhắc quyết định sao cho hợp lòng dân là đúng đắn nhất. Cấp cao nhưng phải được mọi người tâm phục khẩu phục, công trạng phải tương xứng với trọng trách cấp bậc... Lúc đó, nhất định không cần phải quy định trần làm gì, thăng hàm tướng là nhân dân nhất mực ủng hộ thôi".

"Người ta sẽ lầm tưởng toàn dân là bộ đội, công an”


Đúng theo biên chế chính quy của Lực lượng vũ trang (LLVT) thì QĐND và CAND đều là LLVT theo phiên hiệu A, B, C, D.v.v. Không biết bây giờ đã thay đổi chưa, chứ như ngày tôi còn trong quân ngũ, tiểu đội 12, người gọi là A Trưởng cấp bậc chỉ là binh nhất hoặc hạ sĩ; B trưởng gọi là trung đội trưởng (36 người), cao nhất là chuẩn úy (ngày đó còn cấp bậc chuẩn úy); C trưởng (Đại đội trưởng) trong tay có 120 quân, bao gồm cả cán bộ khung cũng chỉ tới cấp trung úy. 

Tôi ở binh chủng tăng thiết giáp, Lữ đoàn 215, lữ đoàn trưởng và chính ủy lữ đoàn của chúng tôi mới có cấp thiếu tá, chỉ huy gần 1.200 quân (lữ đoàn tăng thiết giáp có 4 tiểu đoàn, hơn binh chủng khác 1 tiểu đoàn bộ binh, nếu là binh chủng khác trung đoàn chỉ có 3 tiểu đoàn). 

Vậy mà bây giờ tôi thấy tướng tá rất nhiều. Cứ theo đúng như biên chế chính quy, lên tới cấp thiếu tướng thì trong tay phải có bao nhiêu quân, trung tướng có bao nhiêu…? Vậy thì tổng số quân trong quân đội bây giờ là bao nhiêu, trong công an là bao nhiêu? 

Trong quân đội bây giờ thế nào tôi ko rõ, nhưng công an thì tôi được biết chức vụ Trưởng phòng công an tỉnh đeo tới cấp thượng tá, đại tá, trong tay cũng chỉ có khoảng vài chục quân, chỉ tương đương một trung đội. Như vậy đúng ra chỉ được đeo thiếu úy, vì bây giờ không có chuẩn úy, rồi còn rất nhiều thiếu tá, trung tá chỉ là cán bộ, chiến sĩ… Vậy tướng của ngành công an bây giờ điều hành bao nhiêu quân số mà được thăng cấp rất nhiều, tương đương với tướng lĩnh trong quân đội

Tôi được biết, nếu nói về quân số thì Quân đội đông hơn rất nhiều, so với công an ngày xưa mà nói đến Thiếu tá, Trung tá là ghê gớm lắm rồi. Ông nào làm tướng là oai lắm, nhiều tướng, tá như bây giờ loạn hết cả.

Theo tôi LLVT cần phải theo biên chế chính quy như trước kia, cấp bậc, chức vụ phải đi đôi với quân số mới đúng là LLVT. Chứ cứ nhìn vào số lượng tướng, tá như ở nước ta bây giờ mà theo biên chế chính quy có lẽ phải lên tới 50 triệu quân, người ta sẽ lầm tưởng toàn dân là bộ đội, công an hết”.

Bạn đọc niemtin

LIÊN THANH

BÌNH LUẬN

Kim Dang

Tôi có vài thắc mắc ai biết trả lời dùm, cam on nhieu lam:
Quân đội và công an Việtnam hiện nay có bao nhiêu ngàn tướng đang tại chức và đang nghĩ hưu? Ai được quyền phong tướng, chủ tịch nước hay thủ tướng? dựa trên tiêu chí nào? có thông qua quốc hội không?

VTQS Quang Trung

Tại sao họ không nghĩ tới những CCB đang rất nhiều hoàn cảnh khó khăn

TL

Không cần quy chế chi mệt, chứ quy định theo quân số là ok hết.

Bé Tâm

Trong chiến tranh những tướng lĩnh thực sự được trui rèn trong chiến đấu,thử thách trong gian lao bộc lộ tính khí anh hùng xứng danh là chủ soái của chiến trường là rất đáng phong tướng...ngày nay thời bình xây dựng quân đội,phát triển quốc phòng,xây dựng kinh tế cũng cần những người giỏi,dám nghỉ dám làm dám hy sinh để đảm bảo thành quả xây dựng đất nước cũng cần ...tuy nhiên cứ sống lâu lên lảo làng,tùy tiện,nể nan,phong trào,thành tích thì tướng nhiều cũng không có ích gì thêm gánh nặng kinh tế đất nước,người dân phải đóng thuế nhiều nuôi tướng.

Tiến Phong

Vào những năm 80 lúc đó tôi cũng la một Quân nhân
thuộc QĐ 1 lúc đó TLQĐ là thiếu tướng Nam Phong
tôi phục vụ trong quân ngủ gần 10 năm nhưng chỉ một lần được nghe ông phát biểu và được nhìn vị Tướng từ xa và tiểu đoàn trương cũa tôi cũng chỉ là thượng uý , trong oai nghiêm lắm còn bây giờ đi đâu cũng thấy toàn đại tá vậy nên giảm bớt Tướng tá đi để giảm bớt ngân sách và cũng tạo nên sự uy nghi cho các tướng tá .

hungnguyen

Có người nhà ngay cổng đơn vụ mà cả tuần chưa được về nhà, người đó bị kỷ luật hay sao mà kg được về nhà, câu này nghe lạ quá ta, đồng ý mọi sự so sánh đều khập khiễng, xong chúng ta phải nhìn vào đại đa số, chứ ko thể nhìn vào thiểu số, thiểu số ở đây là rất nhỏ, lính đảo quân số được bao nhiêu, nếu nói những người lính đảo lương cao chắc chắn người dân ai cũng đồng tình, ủng hộ, xong còn rất nhiều, rất nhiều ko phải là lính đảo, ko làm nhiệm vụ trên mặt trận nguy hiểm, vẫn đeo hàm theo niên hạn là lên & ăn lương theo quân hàm như người lính đảo, vậy nên bạn cũng ko nên so sánh làm gì giữa LLVT và những người làm hành chính, bạn nói làm hành chính là lao động bình thường thì chính quan điểm của bạn đã quá sai và có phần coi thường họ đấy, họ có thể là chủ tịch Thành phố, tỉnh, hoặc cao hơn nữa, họ là những người lãnh đạo, nên ko thể phát ngôn họ là LAO ĐỘNG BÌNH THƯỜNG NHÉ.

TRẦN TRUNG

Phong tướng chủ yếu là người có công xuất sắc đánh giặc giữ nước; trong trường học thì nhà giáo ưu tú, nhà giáo nhân dân; tiến sỹ, phó giáo sư, giáo sư. Trong làm kinh tế thì giám đốc, tổng giám đốc. Trường học và các đơn vị kinh tế phong tướng không hợp lý. Thời chiến 36 tướng bây giờ thời bình hơn 400 tướng. Chế độ lương hiện nay của lực lượng vũ trang cao khủng khiếp mà công việc bình bình, không ngân sách nào chịu nổi.

Hoàng Việt

Bây giờ những kẻ thù của VN sẽ phải run sợ, bởi VN có rất nhiều tướng tá.

tran van thanh

Làm gì mà lắm tướng thế. TQ 2 triệu quân chỉ 191 tướng, mình bao nhiêu quân mà có 413 tướng ?

Lê Mau

Trong thành phố, ta thấy bảo vệ cũng đeo hàm hiệu, quản lý thị trường, kiểm lâm, hải quan, thanh tra giao thông, xây dựng, thi hành án, viện kiểm sát,.. ngành ngành đều đeo hàm hiệu toàn là cấp uý, cấp tá như hàm công an nhìn xã hội thật là oách , nhiều
loạn xạ như vậy thì cũng nên có nhiều tướng cho 2 ngành quốc
phòng, công an. Khi 2 ngành này nhiều tướng lẫm lẫm thì các
ngành khác trên cũng sẽ sáng tạo cấp tướng cho mình. Đúng là ở VN mỗi người dân là một người lính có vậy Trung quốc mới sợ!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM