Tự đi xét nghiệm SARS-CoV-2 được không?

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Ba, ngày 15/6/2021 - 06:02

(PLO)- Người dân không cần thiết cứ 1-2 tuần phải xét nghiệm SARS-CoV-2, vừa tốn tiền vừa không đảm bảo phòng ngừa dịch COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tôi muốn cứ khoảng một hoặc vài tuần thì xét nghiệm một lần cho yên tâm. Vậy cho hỏi, tôi có thể tự đi xét nghiệm SARS-CoV-2 thường xuyên được không?

Bạn đọc Văn Hưng (TP.HCM)


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân
hẻm 415 đường Nguyễn Văn Công (quận Gò Vấp, TP.HCM) vào chiều 27-5. Ảnh: HOÀNG GIANG

BS Đinh Thị Hải Yến, Trưởng Khoa truyền thông giáo dục sức khỏe thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trả lời:

Xét nghiệm SARS-CoV-2 do nhân viên y tế chỉ định. Khi đến bệnh viện khám sàng lọc, nhân viên y tế dựa trên những triệu chứng sốt, ho, khó thở… và yếu tố dịch tễ (sống trong vùng hoặc từng đến vùng có dịch COVID-19) sẽ quyết định cho xét nghiệm hay không. Điều này cần sự khai báo trung thực của từng cá nhân.

Người dân không cần thiết cứ 1-2 tuần phải xét nghiệm SARS-CoV-2, vừa tốn tiền vừa không đảm bảo phòng ngừa dịch COVID-19. Cho dù kết quả xét nghiệm ngay thời điểm đó là âm tính với SARS-CoV-2 nhưng không có nghĩa là không bị nhiễm virus vì đang trong thời gian ủ bệnh. Xét nghiệm trong thời gian ủ bệnh có thể sẽ cho kết quả âm tính, điều này dẫn đến chủ quan, lơ là phòng ngừa và dễ có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

 

 

TRẦN NGỌC

Truyền hình MyTV tặng quà tri ân khách hàng

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường, Truyền hình MyTV gửi tặng những khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục