Từ bão lũ miền Trung, gieo lòng nhân ái cho trẻ nhỏ

Bạn đọc

Phụ huynh đến mua sản phẩm các con làm ra và góp tiền ủng hộ trẻ em miền Trung. Ảnh: AD

Phụ huynh đến mua sản phẩm các con làm ra và góp tiền ủng hộ trẻ em miền Trung. Ảnh: AD
(PLO)- “Chị Mỹ Uyên gửi tặng tiền ống heo cho các em miền Trung lũ lụt, các em hãy cố gắng vượt qua khó khăn này nhé!” - bé Uyên viết.

Bản tin liên quan

Sáng 6-11, Trường Mầm non Ánh Dương (60 Nguyễn Thông, phường 9, quận 3, TP.HCM) đã đến báo Pháp Luật TP.HCM để trao tặng số tiền 44.522.000 đồng cho đồng bào miền Trung.
Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
Trong bài viết này, chúng tôi không nói về số tiền đóng góp mà muốn chuyển tải đến bạn đọc câu chuyện gieo lòng nhân ái trong những đứa trẻ.
Khi miền Trung xảy ra các trận bão lũ, nhà trường viết thư ngỏ gửi cho các phụ huynh. Thư ngỏ không kêu gọi đóng tiền mà là xin phép các bậc cha mẹ cho các em góp sức vào một số hoạt động ở trường để chia sẻ với trẻ em miền Trung. 
Các con được nghe các cô kể chuyện, xem những thước phim về bão lũ ở miền Trung. Từ đó, tự các con nói lên suy nghĩ của mình về những mảnh đời khốn khó, về tinh thần tương thân tương ái của đồng bào, của các đội cứu trợ bà con trong bão lũ…
Các con hỏi “Vì sao có sạt lở đất, trôi nhà, chết người?”. Vì có xói mòn đất. “Vậy làm sao để chống xói mòn đất?”…
Các cô giáo đã dạy thực tế bằng mô hình, có đất, có cây. Nếu cây nào bám chặt trong đất, đổ nước vào thì đất không bị trôi đi. Những cây nào mới trồng, không bám chặt đất hoặc đất không có cây, khi đổ nước vào thì đất bị cuốn trôi hết, trôi cả con người, loài vật sống trên đất.
Cô giáo gợi ý: Các con có muốn giúp các bạn miền Trung không? Cả lớp đồng thanh nói có. 
Vậy là mỗi lớp một chủ đề để các con góp sức chia sẻ với các bạn miền Trung. 


 Những sản phẩm do các em nhỏ cùng các cô giáo làm ra. Ảnh: AD

Bé lớp nhỏ thì các con lấy bàn tay bàn chân in màu lên giấy, lên túi xách. Cô giáo vẽ thêm nụ cười, ánh mắt rồi ghi tên các con vào tranh.
Các cháu lớn hơn tự tô màu vào hình, các cô đem tranh đi ép nhựa thành những tranh nhỏ để làm xâu chìa khóa.
Lớp mầm, các con được cô giáo cho hạt thanh long khô để trồng cây. Các con bỏ đất vào và rải hạt mầm lên, cây lớn từng ngày trong vỏ chai, bánh xe…
Lớp lớn nhất, lớp lá, các con vẽ tranh, gửi gắm ước mơ cho đồng bào miền Trung. Tranh từ các con là những cầu vồng, cây xanh, trường lớp mới…
Tất cả các con có một tuần để vừa chơi vừa làm như trên.
Hàng handmade được thầy cô đem trưng bày ở quầy hàng trong sân trường. Các con dắt ba mẹ tới tham quan, nếu muốn thì tự chọn lấy một món hàng rồi tùy tâm góp tiền vào thùng thư ngay đó.
Lan tỏa
Hoạt động ở trường đã gây xúc động cho nhiều phụ huynh. Khi cô hiệu trưởng chuẩn bị cùng các con đi gửi tiền hỗ trợ đồng bào miền Trung thì có một bé gái bước vào phòng cô trao một phong bì kèm theo lá thư. 
Phong bì có 510.000 đồng là tiền mổ heo đất của bé Nguyễn Ngọc Mỹ Uyên (năm tuổi). Những tờ tiền 5.000 đồng, 10.000 đồng… xếp ngay ngắn và một lá thư viết bằng bút chì nắn nót: “Chị Mỹ Uyên gửi tặng tiền ống heo cho các em miền Trung lũ lụt, các em hãy cố gắng vượt qua khó khăn này nhé!”.
Cô hỏi, Uyên kể số tiền 510.000 đồng là em để ống heo trong năm tháng. Uyên được mẹ làm cho một ống heo nhỏ. Khi Uyên giúp mẹ làm việc nhà, mẹ thưởng tiền để cô bé “nuôi” heo.
Những ngày qua, hai mẹ con Uyên luôn dõi theo tin tức bão lũ miền Trung và cô bé được mẹ kể về những khó khăn của người dân nơi đây, đặc biệt là những em nhỏ bằng tuổi Uyên.
“Con biết do bão lũ nên mấy em đó không được đi học, sách vở bị trôi hết. Con muốn gửi tặng các em…” - Uyên nói.
Cầm thư, cô hiệu trưởng xúc động khóc vì hiệu ứng giáo dục của mình đã ít nhiều lan tỏa. 


Cô giáo và học sinh Trường Mầm non Ánh Dương đến báo Pháp Luật TP.HCM trao tặng tiền và sách, vở hỗ trợ cho đồng bào miền Trung. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Hôm 6-11, Uyên và một số bạn được thầy cô dẫn đến báo Pháp Luật TP.HCM trao tặng phần công sức của mình, mong báo chuyển đến các em nhỏ miền Trung. 
Cô Đỗ Quỳnh Châu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Dương, chia sẻ: “Nếu chỉ kêu gọi phụ huynh góp tiền thì dễ dàng quá nhưng sẽ không giáo dục được gì cho các con. Chúng tôi muốn cùng với phụ huynh giáo dục cho các con biết về hậu quả của bão lũ; hướng các con biết cách tự chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác từ những câu chuyện thực tế đang xảy ra”.
Từ câu chuyện thực tế về bão lũ ở miền Trung, các em nhỏ đã được gieo những hạt mầm tốt: Hạt mầm thiện lành.

Lũ lại cuốn trôi thêm 14 ngôi nhà ở Trà Leng
Lũ lại cuốn trôi thêm 14 ngôi nhà ở Trà Leng
(PLO)- Trận lũ quét ngày 6-11 lại cuốn trôi 14 ngôi nhà ở thôn 2, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam). Đây là đợt thứ 2 dân làng Trà Leng phải hứng chịu hậu quả của bão, lũ.
                          

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn đình Hưng

Hành động giúp đồng bào miền Trung của Thầy trò Trường Mầm Non Ánh Dương rất đáng trân trọng,mang tính nhân văn,có tác dụng gieo mầm Thiện cho trẻ nhỏ ,mang tính giáo dục sâu sắc.Theo tôi ,Thầy Cô giáo nên nói thêm là : Mưa bão là do thiên nhiên,lũ lụt là do phá rừng,do kẻ xấu ,độc ác gây ra...Để các cháu biết phải trái đúng sai từ bé.Giúp cho chúng có suy nghĩ phải bảo vệ môi trường sau này. Cảm ơn Quý Báo.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM