Từ 1-4: Mẫu thẻ BHYT mới dễ truy cập, dễ đổi

NGUYỄN HIỀN
NGUYỄN HIỀN
Thứ Sáu, ngày 26/3/2021 - 06:20

(PLO)- Thẻ BHYT mẫu mới sẽ giúp cho người dân dễ cất giữ, tích hợp nhiều tiện ích…

Từ ngày 1-4, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được đưa vào sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Việc sử dụng thẻ mới sẽ mang lại lợi ích gì cho người tham gia BHYT, những thẻ BHYT còn hạn sử dụng có cần thiết phải đổi thẻ mẫu mới không… Đây là những thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi đến Pháp Luật TP.HCM.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn đọc.


Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM.

Kết nối dữ liệu trên toàn quốc

. Phóng viên: Thưa ông, việc ban hành mẫu thẻ BHYT mới có ý nghĩa cũng như thuận lợi như thế nào đối với người dân?

+ Ông Phan Văn Mến: Việc ban hành mẫu thẻ BHYT mới là một giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam nhằm tạo nhiều thuận lợi hơn cho cả người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT và cơ quan BHXH trong việc sử dụng và quản lý đối tượng.

Hơn thế, lý do việc đổi thẻ BHYT lần này để thay đổi một số tiêu thức trên thẻ nhằm phù hợp với việc quản lý dữ liệu điện tử, tiện lợi cho người dân, tăng độ bền thẻ BHYT.

Thẻ BHYT mẫu mới có thông tin ngắn gọn, đầy đủ hơn, tiện lợi trong quá trình tra cứu (mã số thẻ BHYT trước đây 15 số, thẻ BHYT mới chỉ 10 số).

Ngoài ra, từ ngày 1-7, thẻ BHYT mới sẽ được kết nối vào hệ thống mã số công dân theo CCCD của Bộ Công an cung cấp cho phù hợp. Mặt khác, tạo thuận lợi cho những người có thẻ BHYT được cấp đổi trên toàn quốc.

Theo đó, khi được kết nối dữ liệu trên toàn quốc, người dân tỉnh này có thể đổi thẻ BHYT ở tỉnh khác dựa trên dữ liệu hệ thống của BHXH Việt Nam.

Đổi thẻ BHYT mới không mất phí

. Từ ngày 1-4, người tham gia BHYT phải làm những thủ tục gì để đổi thẻ BHYT mẫu mới?

+ Người tham gia không cần phải làm thủ tục để được cấp thẻ BHYT mẫu mới. Thay vào đó, cơ quan BHXH sẽ in thẻ mẫu mới và chuyển phát cho người tham gia khi thẻ mẫu cũ của người tham gia BHYT hết thời hạn sử dụng.

Như vậy, từ ngày 1-4, đối với thẻ BHYT mẫu cũ hết thời hạn sử dụng sẽ được cơ quan BHXH cấp theo mẫu thẻ mới.

Cần lưu ý, việc đổi thẻ BHYT mới người dân không mất phí. Khi thẻ BHYT đến thời điểm phải gia hạn thì BHXH sẽ chủ động gia hạn, in và chuyển về cho người dân thông qua đại lý BHXH, phường, xã…


Người dân làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại BV Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

. Trong thời gian chờ cấp thẻ BHYT mẫu mới thì những thẻ BHYT cũ còn thời hạn, người dân có được sử dụng để KCB không?

+ Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo quy định, những thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng vẫn được tiếp tục dùng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế như bình thường.

. Xin cám ơn ông.

Thẻ BHYT mới nhỏ gọn, dễ bảo quản

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có kích thước nhỏ gọn, dày hơn và được ép plastic giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ nên thuận tiện khi cất giữ, bảo quản.

Mã số thẻ BHYT mới chỉ còn 10 ký tự, còn mẫu hiện nay là 15 ký tự. Việc giảm ký tự trên thẻ sẽ thuận tiện hơn trong việc khai báo, tra cứu. Đồng thời, mẫu BHYT mới sẽ thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin in trên thẻ.

Đặc biệt, trên mẫu thẻ mới sử dụng dấu phiên hiệu và chữ ký của BHXH Việt Nam sẽ giúp người tham gia có thể được cấp, đổi thẻ tại cơ quan BHXH gần nhất trên toàn quốc.

Ngoài ra, mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng. Mẫu mới sẽ giúp người có thẻ nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến thẻ khi sử dụng thẻ.

Ông PHAN VĂN MẾN, Giám đốc BHXH TP.HCM 

NGUYỄN HIỀN

Cách bật bong bóng chat Messenger trên iPhone

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)- Mới đây, Facebook đã chính thức cập nhật tính năng Chat heads (hay còn gọi là bong bóng chat) trên iPhone, cho phép người dùng xem trước nội dung và trả lời tin nhắn nhanh hơn. 

Bắc Ninh: 11 trường hợp nghi mắc COVID-19

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)– Sau Thái Bình, Bắc Ninh truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kết quả có 11 trường hợp dương tính với COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục