Trường hợp nào được xem là khám chữa bệnh đúng tuyến?

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Thứ Năm, ngày 25/3/2021 - 06:41

(PLO)- Theo các quy định hiện hành thì có năm trường hợp được xem là khám chữa bệnh đúng tuyến.

Cho tôi hỏi, theo quy định hiện nay thì những trường hợp nào thì người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám chữa bệnh (KCB) được xem là đi đúng tuyến. Hiện nay có bao nhiêu mức thanh toán KCB mà người tham gia BHYT được hưởng?

Bạn đọc Hạnh Dung (TP.HCM)


Người dân đi khám bệnh tại BV Gò Vấp. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ theo Thông tư 40/2015/TT-BYT và  Nghị định 146/2018 thì các trường hợp được xác định là đúng tuyến KCB BHYT gồm năm trường hợp sau:

- Thứ nhất, người tham gia BHYT đi KCB đúng nơi đăng ký KCB ban đầu.

- Thứ hai, người tham gia BHYT đi KCB tại nơi được thông tuyến (hiện nay đã thông tuyến huyện và thông tuyến nội trú tỉnh).

- Thứ ba, người có thẻ BHYT đi KCB có giấy chuyển tuyến của cơ sở KCB ban đầu.

- Thứ tư, những trường hợp cấp cứu cũng được xem là KCB đúng tuyến.

- Thứ năm, người tham gia BHYT đi KCB trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung KCB ban đầu tại cơ sở KCB cùng tuyến hoặc tương đương cơ sở đăng ký KCB ban đầu.

Cũng theo Nghị định 146/2018, tùy thuộc vào từng đối tượng tham gia BHYT mà người bệnh có thể được thanh toán chi phí KCB khác nhau.

Theo quy định hiện nay, người tham gia BHYT có ba mức hưởng là 100%, 95% hoặc 80% chi phí điều trị.

VÕ HÀ

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục