Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 lên tiếng về việc gửi tro cốt vào chùa

Bạn đọc

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 lên tiếng về việc gửi tro cốt vào chùa

(PLO)- Trụ trì chùa cho biết di ảnh trên các hũ tro cốt của người mất bị rơi, rớt là do trong quá trình thờ cúng phải thay đổi di chuyển.

Bản tin liên quan

Ngày 1-9, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã mất được để bừa bộn giữa nền nhà, chất đống tại chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) khiến nhiều người bức xúc.

Liên quan đến sự việc trên, sáng ngày 3-9, rất nhiều người là thân nhân của người có tro cốt gửi trong chùa đã đến chùa này để yêu cầu làm rõ sự việc.


Rất nhiều thân nhân trong buổi sáng 3-9 đã có mặt tại chùa để yêu cầu làm rõ sự việc. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo ghi nhận của phóng viên, gần trưa ngày 3-8, rất nhiều người đã có mặt tại chùa Kỳ Quang 2 để làm đơn khiếu kiện gửi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý.

Ngay trong buổi sáng, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 là Thượng toạ Thích Thiện Chiếu đã tổ chức cuộc một cuộc họp với thân nhân của những người có hài cốt gửi trong chùa.

Tại cuộc họp, Thượng toạ Thích Thiện Chiếu cho biết lý do di ảnh trên các hũ tro cốt của người mất bị rơi, rớt là do trong quá trình thờ cúng phải thay đổi di chuyển đi nơi khác nên bị rơi ra.

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ phối hợp với các cơ quan năng để xác định ADN từng hài cốt của các thân nhân. Đồng thời, Trụ trì chùa cũng cho biết đầu tháng 8 âm lịch, chùa sẽ có thông báo về việc xác định ADN hài cốt.
"Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn của thầy và thầy xin nhận trách nhiệm về mình. Nhằm xác định chính xác hài cốt của thân nhân nào, chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xét nghiệm ADN. Mọi chi phí xét nghiệm ADN chùa sẽ chịu hết.

Ngoài ra, nếu thân nhân của hài cốt nào có nguyện vọng khác xin làm đơn gửi lên, chùa sẽ giải quyết", Thượng tọa Thích Thiện Chiếu nói. 


Thượng toạ Thích Thiện Chiếu, Trụ trì chùa Kỳ Quang 2, đang tổ chức cuộc họp để thông tin tới thân nhân của những người có tro cốt gửi trong chùa. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Thượng toạ Thích Thiện Chiếu cũng cho biết ngay khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương đã đến niêm phong các hũ tro cốt lại, đến ngày 17-9 sẽ thông báo.

Một người dân có tro cốt gửi trong chùa chia sẻ: "Tháng trước, tôi có đến chùa và thấy các hũ cốt bị di chuyển nhưng di ảnh thông tin trên mỗi hũ cốt vẫn còn nguyên vẹn. Đến hôm qua, tôi đến chùa để thắp nhang cho tro cốt  người thân thì thấy hầu hết các hũ cốt đã bị mất hết hình ảnh, chữ. Vấn đề quan trọng bây giờ là không xác định được tro cốt nào của ai. Do đó, bản thân tôi và những người có mặt tại đây đều có nguyện vọng xác định và nhận lại chính xác người thân của mình bằng cách xét nghiệm ADN".

Trao đối với chúng tôi, bà Bùi Thị Như Hoa (Chủ tịch UBND phường 17, quận Gò Vấp) xác nhận trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đã làm việc với phường, nhận trách nhiệm và đang tìm phương án để giải quyết.

NGUYỄN HIỀN-HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

Hauvcall

Tro cốt rất khó để xác định ADN, vì tro cốt là được thiêu ở nhiệt độ cao, các phân tử ADN hầu hết bị huỷ diệt, ở VN mình hình như hướng xét nghiệm ADN tro cốt còn rất hạn chế, Nếu nhờ các kỷ thuật của các nước phát triển thì chi phí không hề nhỏ. Nên việc này rất có độ khó cao rồi

Jerome Nguyen

Hài cốt đã thành tro thì xét ADN thế nào được?

Mình Sơn

Tro cốt mà xét nghiệm ADN được sao !? Câu trả lời là không bao giờ !!!

Hoàng Châu

lẽ ra từng hủ cốt gói trong 1 túi ni lon trước khi di chuyển ra chỗi khác .Tro cốt đã hỏa táng rồi xét nghiệm ADN làm sao được.

Thạnh Nguyễn

Nếu vô tình thì làm rơi thì ai nói làm gì!
Đây là hành vi cố tình xâm phạm hài cốt phải được xử lý đúng pháp luật.

Hoàng Trung

Có dấu hiệu Đây là tội xâm phạm mồ mả, hài cốt.

Nếu do trong lúc di chuyển tro cốt thì rớt hình thì phải biết mà lượm lên gắn lại. Ví dụ rớt 1 2 3 hũ thì nói như vậy. Còn đằng này mấy chục hũ. Mà hình dán trên hũ cốt đâu phải dễ rớt.

Công Minh

Xét nghiệm ADN cho tro cốt là vô ích, nếu hài cốt phân hủy tự nhiên còn có thể trích mẫu vì vẫn còn là chất hữu cơ, hài cốt đã thiêu trong lò nhiệt độ cao thì tất cả thành than, là chất vô cơ rồi, không còn mang bất kỳ dấu tích sinh học nào nữa. Buồn.

Chang

Nếu tro cốt còn những mẫu răng. Va xuong ống. Thì khả năng xn adn se tìm đc ông ba cha me của m.n. Nam Mô A di đà Phật.

Thanh

Phải mất tiền tỷ mới mong có Adn chính xác, và chắc gì họ bỏ ra số tiền lớn như vậy

Ali

Chi phí 6-10tr cho 1 kết quả nha b, trường hợp này cho vào lò thêu cả 1000 độ thì ko thể xác định được Adn nữa

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM