'Trí khôn' của một tiệm phở ở sân bay Tân Sơn Nhất

Bạn đọc

'Trí khôn' của một tiệm phở ở sân bay Tân Sơn Nhất

(PLO)- Việc niêm yết giá phải minh bạch đúng nghĩa, chứ không phải theo kiểu lập lờ để khách order một món mà phải trả nhiều thứ tiền khác nhau, trong khi họ không hề biết trước.

Bản tin liên quan

LTS: Tình trạng các dịch vụ ăn uống trong sân bay Tân Sơn Nhất có giá cao ngất trời đã từng được báo chí phản ảnh nhiều lần. Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc chấn chỉnh. Thế nhưng đến nay lại phát sinh những chiêu "lách luật" khá tinh vi khiến người dùng ngỡ ngàng khi móc ví trả tiền. Dưới đây là bài viết của một khách hàng về vấn đề này, PLO xin giới thiệu tới bạn đọc.  

***

Hôm qua "được" thưởng thức một tô phở giá 105.000 đồng tại BigBowl trong ga nội địa, sân bay Tân Sơn Nhất.

Bụng đói nên mình tranh thủ thời gian trước khi bay vào xơi tô phở. Thấy BigBowl đề hình ảnh tô phở hấp dẫn, giá 55.000 đồng, nên gọi. Bạn tiếp viên niềm nở "anh dùng phở bò, gà hay thập cẩm ạ?". Mình bảo cho mình một tô tái-nạm và hai chai nước suối.

Ung dung móc ví ra cầm tờ 100.000 đồng, "chảnh chọe" tin rằng vẫn còn tiền thừa, không ngờ cô gái bán phở in tờ hóa đơn và báo "Dạ của anh 145.000". Mình choáng! Định thần lại nhìn hóa đơn thì thấy em ấy ghi trong này hai, ba thứ như trong ảnh.

Mình thắc mắc tại sao kêu 55.000 mà tính thêm nhiều vậy. Hỏi ra mới hay vì "anh yêu cầu tái-nạm, tức là thêm thịt". (mỗi phần thịt được thêm giá 30.000 nhưng khách không hề được biết).


Nhận hóa đơn mà khách hàng ngã ngửa.

Mình vốn không quen đôi co, ra bàn ngồi chờ, vì cũng sắp đến giờ bay. Ra ngồi cạnh một cô khác cũng méo mặt vì "dính" phải trả 75.000 một tô phở, trong khi trên bảng niêm yết chỉ 55.000. Cô ấy bảo mấy vụ này báo chí nói hoài, cái quán này "chơi chiêu" để lách luật. Niêm yết một tô phở mà chắc chắn thực khách phải trả thêm tiền.

Cô gái xinh xắn mang phở ra, mình giữ lại hỏi tiếp: Vậy tô phở giá 55.000 là phở cho "trẻ con" hả em? Cô ấy trả lời "Dạ". Mình thắc mắc là sân bay này không biết từ khi nào lại phục vụ cho khách chính là trẻ con? Mình hỏi tiếp "Vậy hồi nãy nếu may mắn anh gọi phở thập cẩm (có năm món thịt) thì tô phở của anh sẽ là: 55.000 phở trẻ con + 20.000 phở người lớn + 120.000 tiền thịt. Nghĩa là 195.000 hả em?". Cô gái ái ngại trả lời (cười rõ xinh): "Dạ".

Thế tại sao quán không niêm yết luôn giá "người lớn" là 75.000 và lưu ý khách về việc gọi các loại phở? Cô gái này không trả lời, chỉ bảo ở đây có camera giám sát nên em không được phép nói chuyện nhiều với khách, rồi lấy hóa đơn trên bàn dọn vào luôn.

Dù tiệm BigBowl niêm yết 55.000 và ghi "+ 20.000 tô lớn" nhưng khi thực khách order thì không giải thích, dường như "làm lơ" để khách hiển nhiên dính cái màn hết sức khó chịu này. Hóa ra, một tô phở thập cẩm có giá đến 195.000; còn một tô phở có vài lát thịt cho em bé ăn thì giá 55.000.

Đó là chưa tính đến chuyện hai chai nước suối 40.000, trong khi các tiệm thức ăn nhanh, tạp hóa bán cho khách ngồi máy lạnh, dùng Wi-Fi uống chỉ có 5.000 đồng/một chai.

***

Tôi không biết gọi cái màn của BigBowl là trí khôn của một tiệm phở hay là gì. Tôi nhớ ngày tôi đến Nhật. Người ta ăn uống ở sân bay cũng không khác so với các nhà hàng bình dân bên ngoài. Thế nên người ta ăn uống, mua sắm trong sân bay y như siêu thị vậy. Nhất là người nước ngoài. Không phải họ chỉ chuộng đồ Nhật, mà còn vì giá cả rất phải chăng.

Quan điểm của tôi là giá trong sân bay có thể cao hơn bình dân bên ngoài nhưng không thể cao hơn gấp bốn lần (400%) như giá chai nước suối; hay như gấp ba lần giá tô phở bên ngoài.

Thứ hai, việc niêm yết giá phải minh bạch đúng nghĩa, chứ không phải chơi theo kiểu lập lờ để khách order một món mà phải trả nhiều thứ tiền khác nhau, trong khi họ không hề biết trước.

Chưa biết gọi cái kiểu làm ăn vầy là gì, đành gọi đó là "trí khôn"!

BÌNH SƠN

BÌNH LUẬN

nguyen tuyen huu

Hãy xem những con giời này có gốc gác ở đâu mà làm ăn dễ "thương " vậy.

Phan Tấn Lộc

Theo tôi thì tình trạng này một phần là do người bán chặt chém như bài này. Nhưng thử tìm hiểu xem tiền THUÊ MẶT BẰNG trong sân bay là bao nhiều? Thông thường thì thuê mặt bằng ở sân bay giá cao hơn bên ngoài. Nhưng cũng có khả năng Cảng HK cũng "chặc chém" người thuê mặt bằng với giá trên trời đó. Chán cho tình trạng BỐC HỐT LÀM GIÀU NHANH nên dẫn đến tình trạng nhục nhã này.

Nguyen Binh

Bạn Bình Sơn viết rất đúng. Sau khi anh Thăng khi ấy còn là Bộ trưởng bộ GTVT có ý kiến về việc giá bán đồ ăn trong sân bay trên trời thì mọi việc thay đổi rõ rệt, tôi cũng có nhận xét rất tốt đặc biệt là giá phở. Nhưng khi anh Thăng rời bộ thì sau đó đâu lại vào đấy. Mong hôm nào anh Thăng đi máy bay giá rẻ không vào phòng vip, ghé ăn phở Bigbolw cho nó " chém" nhầm một nhát rồi anh cho nó ra đường luôn cho hành khách được nhờ.

nguyen bao

Phở lừa, tôi đã từng phản ảnh tình trạng này lên truyền thông, nó làm cho tất cả khách hàng đều chung cảm giác là bị lừa, niêm yết giá không minh bạch.

Nguyễn Nguyên

Ngắn gọn: Dẹp quán đi! Ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam tại 1 sân bay quốc tế

lam thi tham

AI BIỂU VÔ ĐÓ ĂN LÀM GÌ CHO TỨC MÀ BỊNH THÊM! LÀ NGƯỜI VN PHẢI HIỂU NGƯỜI VN!

Long

Tôi bị đinh chưởng vấn đề này hoài. Họ kinh doanh kiểu ép người quá đáng. Nhưng các bạn ơi lý bao giờ cũng vào tay kẹt mạnh. Nói hoài. Than vãn hoài mà có làm gì được đâu. Trời mưa đất chịu thôi

Ho Lo Bien

Heheh, đói quá cũng phải ăn ổ bánh mì 60k, mới cách đây mấy hôm, "hàng tao đắt, ai ngặt thì nấy mua", Hehehe, thôi đành bấm bụng nghĩ là do mình không chịu ăn trước khi ra sân bay làm chi.

Nguyễn Biên Cương

Nếu gọi là "khôn" thì cũng chỉ là kiểu khôn vặt thôi, vì không ai quay lại cái nhà hàng có cái BigBowl ở sân bay Tân Sơn Nhất này nữa.
P/S: cảm nhận của người cũng vừa "nếm mùi" tô phở nhạt toẹt 105.000đ ở đây ngày 09/05/2016.

thanh huynh

mình cũng vừa phải trả tiền tô phở 105ngan khi bay từ HCM.HN

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM