Trâu chọi húc chết chủ: Lỗi ở con người

Bạn đọc

Trâu chọi húc chết chủ: Lỗi ở con người

(PLO)- Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vừa mở màn đã xảy ra tai nạn chết người. Sự việc đau lòng khiến người ta phải thốt lên "tại sao vẫn giữ những lễ hội hại nhiều hơn lợi như vậy?".

Bản tin liên quan

Sau sự việc chủ trâu chọi, ông Đinh Xuân Hướng (trú phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) bị chính con trâu của mình húc tử vong, rất nhiều lượt bình luận của bạn đọc gửi về cho Pháp Luật TP.HCM chia sẻ quan điểm về vụ việc. Có thể thấy số đông phản ứng rất gay gắt vì cho rằng chọi trâu là trò bạo lực không có gì hay, thậm chí không ít bình luận đề nghị dẹp hẳn lễ hội.  

"Sự việc không chỉ dừng lại là một tai nạn, nó đặt ra vấn đề xã hội tiến bộ rồi, văn hóa đẹp thì giữ, xấu thì bỏ. Tổ chức những lễ hội nặng tính bạo lực, lạc hậu như vậy để làm gì" - độc giả Minh Mẫn bức xúc.

Bạn Việt Phương nhớ lại kỷ niệm đáng buồn: "Tôi từng xem hội, những con trâu húc nhau lòi cả sừng, máu me bê bết còn đám đông thì hò reo. Không ai nhận ra mình đang cười trước những sinh vật đau đớn vật vã để rồi đều... chết. Dã man quá!".


Những con trâu lao vào chọi nhau đến thương tích đầy mình.

Chọi trâu cũng như một số lễ hội tương tự như đâm trâu, chém lợn... vốn được tổ chức thường niên ở một số địa phương. Tuy nhiên, dưới áp lực của dư luận thời hiện đại, nhiều nơi đã phải điều chỉnh cho phù hợp. Bạn Ngô Hoàng nhận xét: "Trước đây mình còn thuần nông, hiểu biết ít, nghĩ cầu mưa cầu may thì làm chứ bây giờ hội này hơi phản cảm rồi", còn bạn NguyenNgon thẳng thừng: "Tôi không xem chọi trâu là nghệ thuật hay văn hóa gì cả, cần phải dẹp bỏ!".

Ngược với dòng ý kiến trên, một số bạn đọc cho rằng cái đáng lên án không phải là lễ hội mà là cách tổ chức. "Để xảy ra tai nạn chết người như vậy là ở sự lỏng lẻo của khâu tổ chức, sự chủ quan của những người tham gia" - bạn Đăng Khoa nói. Đồng tình, bạn đọc có tên Anh Tú chỉ ra: "Ban tổ chức không chuẩn bị cho tình huống bất trắc, nhìn những người lao vào cấp cứu rất không chuyên thấy rõ điều đó. Lỗ hổng to không kém gì con trâu!". "Nếu cứ thấy nguy hiểm là bỏ thì văn hóa truyền thống không còn gì. Cái cần giải quyết là khâu chuẩn bị, biện pháp an toàn, ứng phó tình huống, cấp cứu... đều đang thiếu" - bạn Thu bổ sung. 


Nạn nhân được đưa ra khỏi sân cấp cứu.

Trong lễ hội đấu bò ở Tây Ban Nha, người đấu sĩ vừa có kinh nghiệm chiến đấu vừa có vũ khí mà đôi khi vẫn gặp nạn khi con bò bất trị. Tưởng tượng với sức một con trâu chọi, lực lưỡng và khỏe mạnh khi lồng lên sẽ như thế nào, ai hay cái gì có thể khống chế? Không chỉ ở Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, một số nơi cũng có tổ chức hoạt động này, bạn đọc Lăng cảnh báo: "Địa phương xưa nay đều chủ quan. Đây là sự báo động, phải tổ chức bài bản hơn, đừng vì thu lợi mà tùy tiện, dễ dãi vì cái giá đắt đến nỗi không ai trả nổi đâu". Xét đến cùng là lỗi của người chứ đâu phải của trâu.

Xin mượn lời của hai độc giả thay cho lời kết, "lễ hội này cần dừng cho đến khi tìm được câu trả lời thỏa đáng. Có điều xã hội bây giờ đã quá nhiều việc tàn nhẫn, nên chăng dẹp bỏ luôn một lễ không còn hữu ích, một hội không còn vui vẻ", bởi thực tế là "khi bạo lực trở thành điều bình thường, dù với con vật thì con người cũng không ngoại lệ".

AN KHƯƠNG (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

tran hong van

HÀNG NGÀY CÁC BÁC THẤY CON NGƯỜI BẠO LỰC CHÉM GIẾT NHAU CHƯA SỢ SAO? TỔ CHỨC CHỌI TRÂU, DÙ LÀ CON THÚ NHƯNG CHÚNG CŨNG DÙNG SỨC MẠNH ĐỂ DIỆT NHAU NHƯ CON NGƯỜI THÔI. ĐÂY LÀ TRÒ CHƠI BẠO LỰC, KHÔNG MANG TÍNH GIÁO DỤC. CẦN PHẢI KIÊN QUYẾT DẸP THÔI

LÂM

Tôi ủng hộ dẹp lễ hội này và dẹp luôn trò boxing để khỏi bạo lực, nếu cần bỏ luôn môn đá banh vì quá nguy hiểm

Trần Nguyễn Thùy

Con người thật dã man. Những loại văn hóa thiếu tính nhân văn này cần loại bỏ. Cuộc đời này đã có quá nhiều đau khổ, đừng tạo thêm nghiệp nữa.

lục tien vọt

Nên thôi các lễ hội có tính bạo lực, phản cảm, không có giáo dục thì nhà nước nên nghiên cứu bỏ hoặc cắt bỏ một phần thủ tục, nghi lễ cho phù hợp với văn hóa và xu hướng phát triển của thời đại văn minh hướng tới mục tiêu vì con người

DungNam Nguyen

Chúng tôi cho rằng ĐÃ ĐẾN LÚC phải KẾT THÚC CÁI HỘI CHỌI TRÂU này cho dù NÓ đã gắn bó với Đồ Sơn lâu đời rồi. Các nhà này, nhà nọ có trách nhiệm, nhất là các Nhà Văn Hóa, phải lên tiếng. Nhà nước phải có giải pháp thích hợp... Để cùng đi đến mục tiêu cuối cùng là KẾT THÚC CÁI GỌI LÀ LỄ HỘI TÀN NHẪN này!

Thuan Anh

Tôi thấy trò này không hay ho gì để xem cả, . Một trò như vậy mà cũng tổ chức để cho cả trẻ con và người lớn xem vậy mà vẫn tồn tại được là sao nhỉ?

Hoang

Mỗi lễ hội là nét văn hóa truyền thống của vùng miền đó. Nên nhớ là làm gì cũng có tai nạn? Vấn đề duy trì sao cho an toàn chứ sao lại cấm vớii bỏ. Có phải đâm trâu, chém lợn, chọi trâu, đá gà là nguyên nhân làm một số người hung dữ, xã hội nhiều trộm cướp không? Nhìn ra các nước người ta cũng đấu bò, đua xe là an toàn hay sao, người ta không văn minh hay sao không bỏ? Thế giới có lễ hội gì (Cá tháng tư, halloween, Valentine... ) thì nhập nội bằng hết còn của mình thì bỏ vậy là giữ gìn văn hóa truyền thống, văn hóa dân tộc sao?

Vũ Nam

Thời buổi hiện đại mà con người lại muốn sống lại thời kỳ của xưa. Chính vì duy trì cái tập tục đấu bò, đấu trâu, trực tiếp, máu chảy, nghe những tiếng rống bi thương, sự reo hò của những người tham gia...

khanh

Theo tôi dẹp lễ hội này là đúng rồi, nó đã quá lạc hậu trong một thế giới văn minh.

Vũ Quốc Minh

Đây là một hủ tục cần phê phán và loại bỏ, sựnó kích thích bạo lực và quá dã man. Đã đành là văn hóa truyền thống nhưng thấy không hợp thì nên loại bỏ.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM