Tranh chấp đất, phường không chịu hòa giải

Bạn đọc

Tranh chấp đất, phường không chịu hòa giải

Pháp luật không quy định phải có thủ tục hòa giải tại ấp, khu phố. Nơi nào có thêm đòi hỏi này là cố tình “đẻ” ra thủ tục.

Bản tin liên quan

 

“Chúng tôi được tòa hướng dẫn về phường để hòa giải trước khi tòa thụ lý vụ tranh chấp về đất đai. Nộp đơn vào phường thì lại “đẻ” thêm quy định là về khu phố hòa giải trước. Tôi đã xin tư vấn rất nhiều người, không có quy định nào vậy cả. Rõ ràng phường gây khó dễ cho người dân” - chị Từ Nguyễn Thu Hương - đại diện ủy quyền của ông Hoàng Đình Chính (ngụ đường Nguyễn Văn Tiên, phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) phản ánh với Pháp Luật TP.HCM.

Phường không chịu nhận đơn

Chị Hương cho biết ngày 24-6, chị đến UBND phường Tân Phong nộp đơn đề nghị tổ chức hòa giải giữa phía chị và ông Nguyễn Văn Hà (ngụ đường Nguyễn Văn Tiên, phường Tân Phong) liên quan việc tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngoài đơn đề nghị hòa giải, chị Hương mang theo một bản photocopy công chứng  giấy tờ mua bán đất, giấy ủy quyền. Tuy nhiên, sau khi nhận và đọc đơn thì cán bộ tư pháp phường không nhận vì “đề nghị không có cơ sở căn cứ để giải quyết, về khu phố để hòa giải”. Chị không đồng ý nhưng cán bộ tư pháp vẫn không chấp nhận vì đây cũng là ý kiến của chủ tịch phường.

Chị Hương cho rằng UBND phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai đang “hành dân”. Ảnh: VH

Theo chị Hương, UBND cấp xã, phường, thị trấn phải nhận đơn yêu cầu hòa giải của người dân bởi luật quy định đối với tranh chấp mà đương sự có quyền sử dụng đất thì phải tiến hành hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Sau khi xem xét, nếu xác định không giải quyết được theo đề nghị trong đơn của người dân thì phải trả lời bằng văn bản. Cạnh đó, theo các quy định của pháp luật, khu phố không có chức năng giải quyết hòa giải việc tranh chấp quyền sử dụng đất đai và chỉ giải quyết, hòa giải những mâu thuẫn xã hội, cuộc sống thường nhật. Vì vậy, việc UBND phường Tân Phong không nhận đơn của chị và trả lại đơn không bằng văn bản là sai.

“Đẻ” thêm quy định

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Hà Thị Bích Phượng (cán bộ tư pháp phường, người đã không nhận đơn của chị Hương) khẳng định: Chị Hương mang đơn đề nghị hòa giải việc tranh chấp đất giữa ông Chính và người em trai là ông Hà. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ nhận thấy việc ông Chính cho ông Hà mượn đất không có giấy tờ chứng minh. Bên cạnh đó, đất của ông Chính mua là giấy tờ giao dịch viết tay mua lại của một người khác. Vì vậy, UBND phường đã trả lại đơn kiến nghị hòa giải của chị Hương và yêu cầu xuống khu phố giải quyết. Vì mỗi khu phố đều có một tổ hòa giải, việc tranh chấp đất đai trong gia đình anh em nên khu phố sẽ hòa giải.

“Đòi hỏi này là không đúng” - Thẩm phán Vũ Linh (TAND huyện Tân Phú, Đồng Nai) nhận định về việc này. Thẩm phán Vũ Linh cho biết Luật Đất đai 2013 quy định bắt buộc phải có thủ tục hòa giải ở cơ sở cụ thể là cấp xã, phường, thị trấn thì tòa mới thụ lý vụ án. Việc hòa giải được tiến hành khi có đơn yêu cầu và thể hiện có hai bên đương sự chứ không cần thiết phải có những căn cứ, chứng minh cho thấy có việc tranh chấp.

Thời hạn thụ lý và kết thúc hòa giải là 45 ngày làm việc kể từ ngày UBND cấp xã nhận được đơn, quá thời hạn trên mà người có trách nhiệm tổ chức hòa giải không tiến hành hòa giải thì phải bị xem xét, xử lý kỷ luật.

“Các quy định của pháp luật hướng dẫn rất rõ và không hề quy định phải có thủ tục hòa giải tại đơn vị là ấp, khu phố. Nếu nơi nào có thêm đòi hỏi này là sai và cố tình “đẻ” ra một thủ tục không cần thiết. Thực tế nếu có hòa giải ở ấp, khu phố cũng không giải quyết được chuyện gì mà còn làm phức tạp và kéo dài thời gian giải quyết tranh chấp trong khi các tranh chấp đất đai vốn đã phức tạp. Sở dĩ phải hòa giải ở cấp xã là để chủ tịch UBND cấp xã thể hiện trách nhiệm vai trò thuyết phục, để các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau” - Thẩm phán Vũ Linh khẳng định.

VĂN NGỌC - THANH TÙNG

Không hòa giải, chủ tịch phường bị kiện

Tháng 6-2013, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định thu hồi đất giao cho ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng sót lọt đất của gia đình bà Phạm Thị Quỳnh Hoa (đã có giấy đỏ) tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An (giáp ranh khu ĐH Quốc gia TP.HCM). Cho rằng ĐH Quốc gia đã chiếm đất nên bà Hoa khởi kiện dân sự đơn vị này nhưng TAND thị xã Dĩ An trả lại đơn kiện của bà vì trong hồ sơ chưa có biên bản hòa giải của phường. Nhận lại hồ sơ, bà Hoa yêu cầu được UBND phường hòa giải thì nơi đây từ chối vì lý do… không có chức năng giải quyết. Cuối cùng, bà Hoa khởi kiện hành chính chủ tịch UBND phường Đông Hòa ra tòa, yêu cầu vị này phải tổ chức hòa giải theo luật định. Ngày 26-8-2013, báo Pháp Luật TP.HCM có bài phản ánh thì hai ngày sau chủ tịch UBND phường đã mời bà Hoa lên tổ chức hòa giải...

BÌNH LUẬN

Hữu thuật

Xin chào ae.tôi đang bị hành ở phường.đã quá 5 tháng phuong không giải quyết hòa giải cho tôi...đến khi hòa giải.thiếu 1 người cũng lại bị hoãn.ae chỉ gíup em với

Nguyễn

Của nhà mình cũng chả kém gì nhà bạn, sắp 7 tháng rồi mà cứ loanh quanh mãi ở xã chỉ vì luật quy định, trong khi xã thì khất lần khất lượt, đơn đề nghị thì từ chối ko tiếp nhận ( ko đưa ra lý do vì sao ko nhận đơn của công dân ).

nguyễn Hồng Nhung

hòa giải cơ sở (tổ hòa giải)là hòa giải cơ sở còn hòa giải ở UBND là hòa giải ở UBND, cấp cơ sở (khuyến khích) còn UBND cấp xẫ là thủ tục bắt buộc đối với tranh chấp QSD đất vì chỉ khi hòa giải ở cấp xã mà không thành đương sự mới đi tiếp các bước tiếp theo.

Anh Vũ

Gửi bạn Nguyễn Ý và hhien: Không biết các bạn có đọc hết và hiểu được luận điểm của mình không. Mình có nói yêu cầu hòa giải ở xã là sai quy định đâu? (Ý kiến của bạn Nguyễn Ý). Vui lòng xem lại phần kết luận trong ý kiến của mình.
Còn bạn hhien viện dẫn các quy định đó mình đã đọc ngay từ khi nó được thông qua rồi. Vấn đề mình muốn nói ở đây là ông Thẩm phán nhầm lẫn ở hai điểm mà mình đã nói (1 là ông ta nói "bắt buộc hòa giải ở cơ sở", 2 là đồng nhất hòa giải ở cơ sở là hòa giải ở UBND cấp xã)(phần ý kiến còn lại mình không bàn vì rõ ràng rồi có gì đâu mà góp ý nữa). Cần làm rõ điều đó để người dân không bị nhầm lẫn theo.

shelock

"lay can but lam don xoay che do.,moi van tho bon dan pha cuong quyen."cam on bao phap luat - cam on cac nha bao da phan anh kip thoi nhung buc xuc cua dan va co the noi giam bot bat cong trong nhan tinh the thai.

Lâm Phú Xuân

Làm chủ tịch UBND phường phai am hiểu kiến thức Pháp luật cơ bản .

Văn Thành Luật

Theo tôi, các bạn bình luận đều có ý đúng cả. Tôi góp ý thêm thế này: Ngày 24/6/2014, bà Hương nộp hồ sơ đề nghị hòa giải. Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực từ 01/7/2014. Do đó, việc bà Hương nộp đơn trước ngày này mọi thủ tục phải theo Luật Đất đai năm 2003, cụ thể là Điều 135: Hòa giải tranh chấp đất đai. cám ơn đã đọc lời bình luận!

hhien

Vị Thẩm phấn trên trả lời phỏng vấn là hoàn toàn đúng quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, chắc bạn Anh Vũ chỉ đọc khoản 1 Điều 202 Luật đất đai mà không đọc các K2,3,4, 5 của Điều 202 và Điều 88 Nghị định số 43. Đúng như bạn nói nhà nước khuyến khích tự hòa giải hoặc hòa giải tại cơ sở (thôn, làng, ấp, bản...theo Luật hòa giải tại cơ sở) nhưng không bắt buộc, còn đối với UBND cấp xã là bắt buộc (khi nhận được yêu cầu hòa giải của đương sự UBND cấp xã phải tiến hành hòa giải)

Trần Cao Thắng

Mình cũng đang bị trường hợp tương tự như vầy , vốn là tại tổ 10 ấp 2 xã Đa Phước huyện Bình Chánh tp HCM có 1 đơn kiếu nại có chữ ký của 22 hộ dân thưa 3 hộ dân khác do họ lấn chiếm đường công cộng. Nhưng đơn đã gởi cho anh Dũng cán bộ tư pháp xã từ ngày 28-10 - 1013 đến nay cũng chưa giải quyết giải quyết. Xin quý báo có cách nào phản ánh dùm. Rất cảm ơn.

Nguyễn Ý

Hai bạn Anh Vũ và Chu Sang bình luận chưa đúng. Các bạn nghiên cứu thêm khoản 3, điều 8 Nghị quyết 05/2012 của Hội đồng thẩm phán TANDTC
Trích dẫn:
3. Khi xác định điều kiện khởi kiện vụ án dân sự mà đối tượng khởi kiện là quyền sử dụng đất thì thực hiện như sau:

a) Đối với tranh chấp ai có quyền sử dụng đất thì phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 135 của Luật Đất đai.

b) Đối với tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì không phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục hoà giải theo quy định của BLTTDS.
Việc chị Hương yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND phường Tân phong là đúng quy định của pháp luật.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM