Trả nợ tiền sử dụng đất

Thứ Tư, ngày 28/8/2013 - 04:00

Gia đình tôi ở quận Gò Vấp (TP.HCM) nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cùng giấy ghi nợ tiền sử dụng đất trong năm năm (nêu rõ số tiền cụ thể) vào ngày 11-9-2010.

Nay gia đình tôi muốn thanh toán số tiền nợ này cho Nhà nước thì có bị tính hệ số K =1,5 hay không?

nghia2knet@...

Luật sư NGUYỄN BẢO TRÂM trả lời: Theo khoản 8 Điều 2 Nghị định 120/2010 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 198/2004), hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định mà chưa có khả năng tài chính để nộp có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi “nợ tiền sử dụng đất” trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận. Khi thanh toán nợ, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận và được trả nợ dần khi có khả năng về tài chính trong thời hạn tối đa là năm năm. Sau năm năm mà chưa trả hết nợ thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Như vậy, gia đình bạn được trả nợ tiền sử dụng đất theo quy định này.

Cũng xin được nói thêm, theo Quyết định số 18 ngày 30-5 của UBND TP.HCM, hệ số K mà bạn nhắc đến trong thư là hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất của phần diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với đất đang sử dụng (có hiện trạng là đất ở). Hệ số này cũng được áp dụng đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đối với đất đang sử dụng không phải là đất ở sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân.

Làm chủ quyền nhà mua giấy tay

Tôi mua một căn nhà bằng giấy tay tại huyện Củ Chi (TP.HCM). Nay tôi có hộ khẩu thường trú ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) thì có làm được giấy chủ quyền nhà đó hay không?

hongvancaohoanhao123@...

Luật sư NGUYỄN BẢO TRÂM trả lời: Theo điểm h khoản 1 Điều 8 Nghị định 88/2009 của Chính phủ (về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất), cá nhân muốn được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở khi không có một trong những giấy tờ quy định cần thỏa mãn một số điều kiện. Cụ thể, cá nhân phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở đã được xây dựng trước ngày 1-7-2006, nhà ở không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà ở xây dựng từ ngày 1-7-2006 thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, không có tranh chấp và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 1-7-2006.

Như vậy, việc không có hộ khẩu thường trú tại căn nhà chưa có giấy chứng nhận không hề là “rào cản” để các cá nhân không được cấp giấy chủ quyền nhà. Bạn cần liên hệ với UBND xã, huyện để được hướng dẫn, xem xét, giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

TP ghi

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục