‘Tôi thấm thía chia sẻ của phó chủ tịch quận Tân Phú’

Bạn đọc

‘Tôi thấm thía chia sẻ của phó chủ tịch quận Tân Phú’

(PL)- Nhiều bạn đọc bày tỏ xúc động trước quan điểm “Dẹp lòng đường nhưng không triệt nguồn sống của dân” của ông phó chủ tịch UBND quận Tân Phú (TP.HCM)…

Bản tin liên quan

Mới đây, trong chiến dịch giành lại vỉa hè, ông Nguyễn Quốc Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, đã gây nhiều chú ý với chủ trương quận Tân Phú “Dẹp lòng đường nhưng không triệt nguồn sống của dân” (đăng trên báo Pháp Luật online TP.HCM ngày 28-2).

Cách nghĩ của vị phó chủ tịch quận đã tạo một làn sóng không nhỏ trong dư luận.

Lãnh đạo có tâm và có tầm

Lý giải về chủ trương này, ông Nguyễn Quốc Thái cho hay quận Tân Phú có gần 50% là dân tạm trú. Nhiều gánh hàng rong là cả nguồn nuôi sống của một gia đình. Vì vậy, trong quá trình lập lại trật tự lòng, lề đường, chủ trương của quận là sắp xếp lại trật tự kinh doanh trên các tuyến đường đủ điều kiện, có vỉa hè rộng, vừa tạo điều kiện cho bà con buôn bán, vừa có lối đi cho người đi bộ. Tuy nhiên, đối với những trường hợp thường xuyên vi phạm, không chấp hành sự sắp xếp thì sẽ kiên quyết xử lý. Ông cũng cho biết giải pháp căn cơ mà quận luôn trăn trở là tìm địa điểm, giới thiệu việc làm để giúp bà con buôn bán, làm việc ổn định.

Từ lý giải này, đã có nhiều ý kiến đồng tình, bày tỏ sự cảm động với tư duy của một lãnh đạo quận, cho rằng việc làm này có tình người và rất nhân văn trong bối cảnh bà con còn sống dựa nhiều vào mua bán nhỏ như hiện nay.


Ông Phạm Quốc Thái xuống đường xử lý trật tự lòng, lề đường. Ảnh: T.PHÚ

“Cũng là sắp xếp lại vỉa hè mà sao hành động của phó chủ tịch quận Tân Phú tình người đến cảm động. Xin cảm ơn ông!” - bạn có nickname Nông Văn Dân xúc động bày tỏ.

“Bộ mặt đô thị văn minh về lâu dài cần phải có quy hoạch khu vực kinh doanh hẳn hoi. Dành lại vỉa hè cho người đi bộ là cần thiết nhưng việc thực hiện thế nào cho khoa học, cho căn cơ và bảo vệ quyền lợi cho dân mới là quan trọng nhất” - bạn đọc Thuấn (Thuan…@gmail.com) nêu quan điểm.

Có bạn đọc còn khẳng định chuyện lấn chiếm vỉa hè thì không thể không dẹp nhưng đừng vô cảm. “Người giàu lấn chiếm vỉa hè thì có dẹp cũng không sao vì họ còn có thể xoay xở được. Nhưng người nghèo họ bán vỉa hè chỉ để kiếm cơm sống qua ngày thì sao. Chính quyền nên tạo điều kiện để họ có chỗ buôn bán cho hợp pháp hoặc tạo điều kiện cho họ chuyển đổi nghề thì mới hợp lý” - bạn Mỹ (haiculan@...) tâm tư.

Bạn đọc Phạm Văn Thạnh (quận 6) đồng quan điểm: “Cần cho họ có thời gian để chuẩn bị tinh thần và có thời gian tìm việc khác chứ không nên kiên quyết nói dẹp là dẹp ngay. Nên thực hiện từng bước một, gấp gáp quá thì cũng không nên, dễ gây bức xúc trong xã hội”.

… Nhưng cần quyết liệt hơn

Xét trong tình hình xã hội hiện nay, kinh doanh vỉa hè gần như đã được coi là một nét văn hóa khá đặc thù ở TP.HCM. Tuy nhiên, lấn chiếm gây ảnh hưởng đến giao thông, gây kẹt xe liên miên như trong tình hình hiện nay thì lại là chuyện khác. Do đó cũng có những ý kiến phản đối chủ trương này của vị phó chủ tịch quận Tân Phú vì cho rằng quyết định này là “duy tình”, dễ gây “nhờn” pháp luật.

“Những người buôn bán hàng rong sẽ phải dẹp gánh hàng rong của mình, kiếm nghề khác hoặc tìm nơi bán khác, vào chợ chẳng hạn. Lãnh đạo mà “duy tình” như thế thì xã hội không thể tiến lên được” - bạn Quang Hồng (hong12…@gmail.com) bày tỏ quan điểm.

Lo sợ chuyện làm thông thoáng vỉa hè sẽ đâu lại vào đó, bạn đọc Nguyễn Thị Huyền (quận 3) gửi gắm: “Các vị lãnh đạo không thể nhìn ở tầm đấy được. Có thể việc dẹp những gánh hàng rong sẽ gây khó khăn cho họ nhưng buộc phải chấp nhận và không tiếp tục làm điều sai nữa, rồi họ sẽ tìm được một công việc khác phù hợp. Để đổi lấy một xã hội văn minh thì chúng ta buộc phải hy sinh và chịu đau lòng trước mắt”.

Nhiều người ủng hộ

“Tôi ủng hộ cách làm của quận Tân Phú. Dân tỉnh chúng tôi bị ảnh hưởng bởi mấy chuyện từ lụt, hạn khổ lắm rồi. Phải tha hương vào Sài Gòn mà bị đuổi nữa là triệt đường sống của chúng tôi” - Tín Lâm (tinlam@...)

“Tôi thuở nhỏ cũng từng buôn bán vỉa hè. Nhiều người bạn của tôi có cha mẹ cũng từng buôn bán vỉa hè nhờ đó mà họ mới có được thành công như ngày hôm nay, thành công hơn cả những người gia đình có đầy đủ điều kiện. Rất cám ơn ông phó chủ tịch đã hiểu cho cuộc sống khó khăn của dân nghèo” - Mỹ (haiculan@...)

“Từ trước đến nay, gia đình tôi chỉ sống bằng đồng lương giáo viên, công chức thôi nhưng tôi rất cảm thông, đồng cảm với mưu sinh của nhiều bà con. Tôi rất thấm thía chia sẻ phát biểu đầy ắp tình người của ông Nguyễn Quốc Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú” - Trần Quang Định (trandinh@...)

ĐẶNG LIÊN

BÌNH LUẬN

Nam

Đường Nguyễn Nhữ Lãm, f. Phú thọ hoà, q. Tân phú, ban đêm bày bán trên vỉa hè, xe đậu tràn ra lòng đường, cơ quan chức năng có biết hay ko ?

Linh hà

Hiểu và san sẽ bớt phần nào khó khăn! Lối đi là để người dân đi theo điều lệ nhà nước! Vậy để duy trì cuộc sống để có lối đi cho ngày mai có lẽ sẽ thực tế hơn! Hy vọng sẽ có những giải pháp hay của ban cấp lãnh đạo đúng! Những câu nói đậm tình người đầy xúc động... Không cậy quyền không ức hiếp dân! Ủng hộ những suy nghĩ của bác!

Công Thanh

Tư duy của ông pct Tân phú là tư duy kiểu nông dân mang đậm tính nông thôn bạ đâu bán đấy. Xã hội đã phát triển, chúng ta nên có văn hía trong kinh doanh, không nên như kiểu ở noing thôn sáng ra đem hàng ra ngã 3 đường bán được. Dứt khoát phải chấn chỉnh. Nói ra thì đụng chạm chứ mấy anh hủ tíu gõ cứ đẩy xe ra vỉa hè kê bàn ghế mà bán cứ y như rằng đất đai ấy, vỉa hè ấy là của mấy ảnh hay sao đó.

HỨA VĂN SANG (LÁI THIÊU)

Lấn chiếm TOÀN BỘ vỉa hè để buôn bán,giữ xe,ăn nhậu... Thì ít nhiều gì cũng ảnh hưởng đến người đi bộ do phải đi xuống lòng đường dễ bị tai nạn giao thông nhất là xe máy tông phải,nên việc lập lại trật tự vỉa hè (mặt đất) là cần thiết. Thế nhưng với MÁI CHE DI ĐỘNG (không gian) là vật dụng phuc vụ cho nhu cầu chính đáng là tránh nắng, mưa,bảo quản hàng hóa của mọi người,mọi nhà có mặt tiền hứng nắng trọn. Vậy mà chẳng hiểu vì nguyên cớ gì mà lãnh đạo nhiều nơi lại ra lệnh cho tháo sạch các mái che nầy. Trong đó có cả BÌNH DƯƠNG VỚI LÝ DO LÀ MẤT MỸ QUAN Thiết nghĩ người dân được quyền làm những gì pháp luật không cấm. Luật GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ SỐ 23/2008 /QH 12 KHÔNG CÓ ĐIỀU NÀO CẤM sử dụng mái che nầy vì không hề cản trở giao thông

duy

Từ khi tôi là cậu sinh viên khi mua ổ bánh mỳ thấy ngoài khuôn viên trường thấy họ ôm đồ bỏ chạy khi thấy lực lượng dân phòng,Từ đó trể đi tôi không ăn ngoài đường như vậy, mất vợ sinh còn lo lắng thêm. Thử hỏi tôi đã sống ở SÀI GÒN 17 năm rồi có thay đổi gì đâu. Nếu làm kiểu này chắc tới đời cháu mình cũng không có vỉa hè mà đi. ( người bán tháng nào cũng gửi tiền cho công an khu vực để cho có chỗ bán) chắc còn lâu lắm lắm mọi người ah...

ccb huỳnh dung

Buôn bán vỉa hè vừa mất vê sinh vừa gây kẹt xe rất mẫt trật tự mất vẻ thẫm mĩ dễ gây. Tai nạn cho người đi bộ có thể chết người hoăc thương tật suốt đời dù vô tình nhưng khi ăn uống lòng lề đường dễ mắc bệnh vì khói bụi vvv. Cần tuyên truyền và cương quyết còn tạo việc làm cho người lao động phù hợp và dài lâu đúng với lợi ích xã hội mới là người vứa tài vừa có đức vẹn toàn

Son Dang

Cách làm này cách đây chắc hơn 20 năm rồi. Nhưng ta nhìn lại xem có thu được cái gì không? Nếu không muốn nói là ngày càng tệ. Ai cũng đói, thế đói mà chen lấn thì loạn, đói phải xếp hàng thì đất nước mới đi lên được chứ. Ai cùng muốn trở thành Nhật bản, mà tầm suy nghĩ bé nhỏ. Chúng ta không mạnh tay thì chừng nào mới đi lên? Cứ đổ lỗi cho nghèo rồi nương tay, làm sai mãi sao? Chúng ta cần chơi theo luật, sống theo luật pháp. Nếu nương tay, để những người nghèo làm sai luật, thì luật pháp Việt Nam đặt ra để chơi sao? Nhìn rõ ở các vỉa hè Tp. HCM, có trên 97% trường hợp lấn chiếm vỉa hè không phải là người nghèo. Vậy ông Phó chủ tịch Tân Phú nghĩ sao? LÀ công dân Việt Nam, tôi không giàu, nhưng tôi nghĩ lấn chiếm vỉa hè là vì lòng tham, gói gọn trong 1 chữ "tham". Phải dẹp quyết liệt, liên tục và làm theo đúng pháp luật đã quy định.

dương xuân vinh

Pháp luật có, từ lau đã không được thực hiện dẫn đến coi thường pháp luật, cán bộ phường dùng lòng lề đường thu tiền goi là phí, dân chiếm dụng lòng lề đường coi như là của nhà mình để kinh doanh mà thường phải đóng phí cho phường. Một đất nước mà luật pháp cho có không ai thực hiện, xã hội sẽ loạn. Ông PCT quận Tân phú nêu quan điểm thực tình tôi rất thất vọng vì nó kéo thành phố này tụt hậu và cũng không bao giờ mơ tới được như các thành phố văn minh khác trong khu vực- Buồn. Com

vietnhat

Vỉa hè là làn đường đi bộ, trẻ nhỏ dạo chơi, kéo đẩy hàng hóa. Gánh hàng rong được coi như là đi bộ. Họ dừng lại một tí để bán vẫn là đi bộ. Nhưng không được bày bàn ghế hay để gánh hàng giữa vỉa hè bán. Họ bán xong họ đi chổ khác chứ không ở đó lâu vì đi mới có khách bán.

Phuoc Loc

Ủng Hộ thì đừng mơ 1 TP Văn Minh - Sạch Đẹp, người bán rong lấn chiếm via he, bán rong với chiếc xe đạp, xe máy, xe đẩy... Muốn thích đứng bán đâu bán. Người mua dừng xe lại mua làm kẹt xe, lấn đường người khác. Mình hy vọng sự ủng hộ của những người ủng hộ và chủ trương của P. CT là đúng. Ngồi bàn giấy lâu lâu mới khảo sát 1 lần em sợ không thấy được hết đâu các chú các Bác ạ!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM