Xử lý thế nào khi bị dọa tung ảnh nóng?

Tôi muốn hỏi

Xử lý thế nào khi bị dọa tung ảnh nóng?

(PLO)- Người bị đe dọa nên trình báo với công an địa phương để nhờ hỗ trợ và phối hợp xử lý.

Bản tin liên quan

Tôi có một người bạn, người đó và bạn trai quen nhau được hai năm. Thời gian gần đây, vì một số mâu thuẫn và bất đồng quan điểm nên bạn tôi quyết định chia tay, chấm dứt mối quan hệ. Tuy nhiên, bạn trai kia đe dọa nếu chia tay thì sẽ tung những clip cảnh nóng quay lén của hai người trong những lần quan hệ trước kia lên mạng. Vậy trong trường hợp này, người bạn trai kia sẽ bị xử lý thế nào?

Bạn đọc Kim Quyên (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Bộ luật Dân sự 2015 đã xác định rõ quyền nhân thân của mỗi cá nhân đối với hình ảnh, bí mật đời tư cũng như danh dự, nhân phẩm, uy tín được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc sử dụng hình ảnh, thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của người khác phải được người đó đồng ý.

Việc người bạn trai dọa tung clip cảnh nóng lên trên mạng là hành vi trái pháp luật. Nếu hành vi này xảy ra trên thực tế thì còn có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm. Khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ hai năm đến năm năm.

Nếu hành vi phát tán hình ảnh, clip trên mạng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể căn cứ vào Điều 66 Nghị định 174/2013 để xử phạt hành chính về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Mức xử phạt hành chính cho hành vi này là phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, để xử lý các trường hợp như thế này thì người bị đe dọa nên trình báo với công an địa phương để nhờ hỗ trợ và phối hợp xử lý.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

Đào Trọng Nhân

Em năm nay 18 tuổi, 1 tháng trước có say rượu lỡ chat với 1 người bạn quen trên fb cô ấy nói mình 21 tuổi sau một hồi chat thì cô ấy đòi call video chat sex với em. Hôm sau đòi gọi thì em ko chịu. 1 tháng sau thì em bị cô ấy tóng tiền và đe dọa sẽ tung clip cô ấy quay khi call với em gờ em phải làm sao ạ mong giúp đỡ cho em

Lê Minh Đức

Chào luật sư. Em muốn hỏi là. Khi e nhậu say e đã có lên mạng zalo và chat sex với 1 bạn trên đó. Bạn đó kêu em gửi hình ảnh và video nóng. E đã gửi theo ý của cô gái đó. Ngày hôm sau e ko đồng ý chat tiếp thì cô gái đó liên tục nhắn tin hâm doạ sẽ tung ảnh nóng e lên mạng xã hội. Bắt e phải gửi thêm clip để kết thúc êm đẹp. E đã rất hoảng và uống thuốc ngủ tự vẫn tuy nhiên e vẫn ko chết. Và lại liên tục bị nhắn tin hâm doạ, e có yêu cầu gửi chứng minh nhân dân của cô ấy cho e để e gửi clip nhưng cô ấy ko chịu và liên tục hâm doạ. cuối cùng e đành phải gửi clip cho cô ấy. Nhưng cô ấy lại yêu cầu e phải gửi thêm clip đang quan hệ cho cô ấy xem thì mới kết thúc. Hiện tại e chỉ có tài khoản zalo hình ảnh và nơi ở vủa cô ấy thôi. E đang rất hoảng. Đã nhiều đêm e mất ngủ và lúc nào cũng có ý định tự vẫn. E đã thắt cổ nhưng nhớ đến mẹ và người vợ chưa cưới nên e đã bỏ ý định. E rất hối hận vì đã gây ra việc như vậy. Mong luật sư đưa ra cho e lời khuyên. Nếu hình ảnh e bị đăng lên chắc e sẽ chết thật sự.

Dung

Cần thông tin cải chính như thế nào khi bị lộ hình nóng nhất là đối với học học sinh cấp 3 làm sao để lời đồn đó biến mất trong trường

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM