Xin cấp lại hộ chiếu mới có được trả lại hộ chiếu cũ?

Tôi muốn hỏi
Để giữ lại hộ chiếu cũ cần ghi rõ đề nghị cơ quan cấp hộ chiếu cho giữ lại hộ chiếu cũ và ghi rõ lý do vào mục 14 trong mẫu X01.

Tôi đã được cấp hộ chiếu mới. Mặc dù tôi có xin ghi chú được trả lại hộ chiếu cũ vì trong đó có thông tin visa của tôi nhưng yêu cầu trong ghi chú này của tôi không được đáp ứng. Tôi phải làm sao để được cơ quan chức năng trả lại hộ chiếu cũ?

Bạn đọc Hoang Thi Phuong Trang (tranghoang...@gmail.com)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Thông tư 29/2016 của Bộ Công an quy định về việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông trong nước cho công dân Việt Nam quy định cá nhân có nhu cầu cấp mới (cấp lần đầu, cấp lại khi hộ chiếu hết hạn) hoặc có đề nghị cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Trường hợp hộ chiếu sắp hết hạn hoặc hộ chiếu bị hư hỏng thì làm thủ tục xin cấp lại và nộp kèm theo hộ chiếu cũ.

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu bao gồm: Một tờ khai mẫu X01; hai ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới chín tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp hai ảnh cỡ 3 x 4 cm. Trẻ em dưới 14 tuổi nộp một bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh.

Lưu ý, quá trình làm thủ tục cấp hộ chiếu mới khi hộ chiếu cũ sắp hết hạn và bạn muốn giữ lại cuốn hộ chiếu cũ thì khi khai thông tin trong mẫu X01 tại mục số 14 cần ghi rõ đề nghị cơ quan cấp hộ chiếu cho giữ lại cuốn hộ chiếu cũ, đồng thời ghi rõ lý do.

Trường hợp bạn muốn tiếp tục sử dụng visa còn thời hạn có trong hộ chiếu cũ thì cần ghi rõ đề nghị này tại mục số 14 của mẫu X01. 

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm giải quyết hồ sơ trong thời hạn tám ngày làm việc. Khi nhận kết quả, cơ quan cấp hộ chiếu sẽ trả cả hộ chiếu cũ lẫn hộ chiếu mới.

Theo đó, nếu bạn đã đề nghị trả lại hộ chiếu khi kê khai thông tin nhưng cơ quan cấp hộ chiếu không trả thì bạn có quyền yêu cầu trực tiếp hoặc gửi văn bản tới cơ quan đã cấp hộ chiếu cho bạn yêu cầu trả lại hộ chiếu cũ.

ĐẶNG LÊ ghi

BÌNH LUẬN

Lê Ngọc Sơn

Hộ chiếu cũ bị mất, nay tôi muốn xin cấp lại số hộ chiếu cũ thì phải làm sao . Xin hãy giúp giùm tôi cảm ơn.
Số hộ chiếu cũ của tôi có ghi trong sổ chủ quyền nhà đất, nay tôi rất cần để giải quyết giấy tờ nhà đất.
Xin cảm ơn

Tuyet

Luật sư cho em hỏi chút ah, thang này em có xin cấp lại hộ chiếu vì họ chiếu của em sắp hết hạn, mà trong hc cu của em vẫn còn hạn vizza Japan nhưng lúc em làm to khai trong phần 14 ( ghi chú) em không đe nghi giữ hc cu của em, lúc làm xong em có hỏi chị làm ho so cho em là khi nhận hc mới em có được nhận hc cu không ? Chị ấy bảo có, nhưng 10 ngày sau bưu điện gửi đến moi hc mới, bây giờ em phải làm cách nào để lấy lại hc cu ah, em cảm ơn và mong được giúp đo ah

Nguyễn ráng toàn

Tôi xin cấp đổi lại họ chiếu mới nhưng tôi không có yêu cầu được giữ lại hộ chiếu cũ giờ tới muốn xin lai hộ chiếu cũ phải lam sao

Lăng thị diễm trinh

Tôi có xin cấp đổi hộ chiếu nhưng tôi không có yêu cầu được giữ lại hộ chiếu cũ vậy hiện giờ tôi muốn xin lấy lại hộ chiếu cũ thì phải làm sao . Giải đáp thắc mắc giùm tôi cảm ơn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM