Xe ô tô vượt phải sao đúng luật?

Tôi muốn hỏi

Xe ô tô vượt phải sao đúng luật?

(PLO)- Để vượt xe khác đi chậm, tài xế có thể chuyển làn đúng nơi theo quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua.

Bản tin liên quan

Hỏi:
Khi chạy xe ô tô trên đường, khi xe trước chạy chậm, tôi muốn vượt phải để chạy qua. Xin hỏi, việc xe ô tô muốn vượt phải được luật quy định vượt thế nào cho đúng luật, nếu vượt sai luật thì mức phạt như thế nào?
(nguyenhainguyensaigon@...)
Trả lời:
Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Mục 3.60 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41/2016/BGTVT quy định rõ về hành vi vượt phải như sau: “Vượt phải là tình huống giao thông, trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ”.
Để làm rõ hơn về hành vi vượt phải hay là một hành vi tham gia giao thông bình thường trên đường có nhiều làn xe cùng chiều, tại Mục 3.61 Quy chuẩn 41/2016 còn chỉ ra cách vượt xe đúng như sau: Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.
Để vượt xe khác đi chậm, tài xế có thể chuyển làn đúng nơi theo quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua.
Điểm b Khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định: Phạt tiền từ 2–3 triệu đồng đối với người điều khiển xe vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.
Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

LÊ HUY ghi

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM