Xe không chính chủ bị mất giấy tờ, làm lại thế nào?

Tôi muốn hỏi

Xe không chính chủ bị mất giấy tờ, làm lại thế nào?

(PLO)- Chưa kịp làm thủ tục đăng ký xe chính chủ thì bị cướp giật mất hết giấy tờ. Giờ phải làm những thủ tục gì để được cấp lại giấy đăng ký xe?

Bản tin liên quan

Tôi ở TP.HCM, mới mua một chiếc xe máy cũ (biển số thành phố) ở cửa hàng bán xe (không biết chủ cũ là ai). Chưa kịp làm thủ tục đăng ký xe chính chủ thì tôi bị cướp giật mất hết giấy tờ. Giờ phải làm những thủ tục gì để được cấp lại giấy đăng ký xe?

Bạn đọc Trần Xuân (Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Trường hợp bị mất giấy đăng ký xe, giấy tờ mua bán xe và chưa chuyển quyền sở hữu mà muốn cấp lại thì thủ tục thực hiện theo Điều 24, Thông tư 15/2014 (Quy định về đăng ký xe).

Cụ thể, như trường hợp này đăng ký xe sang tên trong cùng một tỉnh thì khi đi làm thủ tục, người đang sử dụng chiếc xe cần cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, cơ quan đăng ký xe sẽ viết giấy hẹn.

Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ mua bán xe thì cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe để xem nguồn gốc xe có hợp pháp hay không.

Sau 30 ngày xác minh nếu xe không thuộc các trường hợp vi phạm pháp luật sẽ cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Ngoài ra, trong trường hợp mua lại xe mà có thể liên lạc lại được với chủ xe cũ thì người mua trình bày rõ vấn đề của mình, để chủ cũ làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe máy trước rồi sau đó sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên theo quy định của Thông tư 15.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

Tuấn

Cho e hỏi, e mua xe bên Trảng Bom tỉnh Đồng Nai ( không xác định được địa chỉ cụ thể vì e mua qua cò ) E không may làm rớt hết giấy tờ ( cò xe muốn ép giá để bán lại cho cò, nên k cho e địa chỉ chủ xe). Trong trường hợp này e có thể sang tên được không? Bằng cách nào? Cần giấy tờ gì?
Nếu trường hợp e mang xe sang bên CSGT Trảng Bom hỏi địa chỉ thì có được cung cấp không hay giữ xe e luôn?

tín

e mua xe ko chính chủ ko có giấy tờ và bị mất cà vẹt xe vậy phải làm sao ạ?

Lang Thang

Vậy cho em hỏi giả xử em mua xe cũ ở tỉnh khác , chưa kịp sang tên thì bị mất hết giấy tờ , giờ muốn sang tên ra giấy tên mình nhưng cũng ko có cách nào liên hệ với người chủ cũ bán xe . Thì bằng cách nào và thủ tục làm sao để có thể ra đúng tên mình trên xe trong trường hợp này ? Và nếu trường hợp khó hơn là bằng cách nào đó bên Phòng CSGT không thể kiểm tra đc hồ sơ gốc và xe cũng ko nằm trong tình trạng bị báo mất , ko liên quan đến bất cứ vấn đề gì khác dính đến pháp luật , thì trường hợp này có được xem xét ra lại giấy tờ tên của em ko ? Hay xe lại bị phòng CSGT giam giữ luôn , mong có câu trả lời ạ , xin cảm ơn

Phan huu thuan

Xe em mua của thằng bạn trước mua cửa hàng chưa sang tên thì bị mất cavet,Theo như luật sư tư vấn thì điền vào mẫu đơn(số 3),e có tìm hiểu và lên phòng csgt huyện phú giáo tỉnh bình dương!thì được trả lời là chỉ tìm được chủ cũ nói chủ cũ đi làm giấy tờ lại và làm giấy mua bán thì mới được!vậy bên nào đúng ạ!và tìm hiểu thì nhiều chỗ nói thì cái mẫu đơn số 3 theo như luật sư hướng dẫn,thì đến cuối 2016 là hết hiệu lực!mong luật sư giải đáp để e biết hướng làm lại giấy tờ xe!

Kim Ngọc hân

Thưa luật sư.toi mua xe không chính chủ.lợ làm mất cavet xe . nhưng chủ xe o quảng ngãi.khong biết chữ xe... chỉ còn lại giâý buôn bán xe . giờ em muốn làm giấy tờ phải làm sao

Hải

Thưa luật sư
E có mua 1 chiếc xe cũ chưa lm giấy mua bán xe mà e làm mất cavet chủ xe thì cùng tỉnh nhưng xa không lm được vậy e có thể lm lại được không
Nếu đc thì làm sao hồ sơ thủ tục như thế nào
E cám ơn !

Viên Thế Duy

Tôi mất giấy tờ xe không chính chủ và các giấy tờ tùy thân. Giờ muốn làm lại giấy tờ khác thì thủ tục thế nào. Tôi hộ khẩu tại hà nam sống tại tphcm mất giấy tờ xe, và bị giữ xe tại tiền giang, xe đăng ký tại hậu giang. Giờ không tìm được chủ cũ. Mong tư vấn xử lý giúp ạ.

Cho e hởi Làm lại giáy tờ xe mất khoang bao lâu và phí bao nhiu ạ

Nguyen thi my hanh

Em mua xe lai chi lam giay uy quyen ten em ma bay gio em lam mat ca vet xe thi em co the xin lam lai giay dang ky xe khong a ? Em cam on

nguyễn minh tân

Em mua xe không chính chủ và đã qua tay nhiều người và bị mất cà vẹt thì phải làm sao ạ,

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM