Xe không chính chủ bị mất giấy tờ, làm lại thế nào?

Tôi muốn hỏi

Xe không chính chủ bị mất giấy tờ, làm lại thế nào?

(PLO)- Chưa kịp làm thủ tục đăng ký xe chính chủ thì bị cướp giật mất hết giấy tờ. Giờ phải làm những thủ tục gì để được cấp lại giấy đăng ký xe?

Bản tin liên quan

Tôi ở TP.HCM, mới mua một chiếc xe máy cũ (biển số thành phố) ở cửa hàng bán xe (không biết chủ cũ là ai). Chưa kịp làm thủ tục đăng ký xe chính chủ thì tôi bị cướp giật mất hết giấy tờ. Giờ phải làm những thủ tục gì để được cấp lại giấy đăng ký xe?

Bạn đọc Trần Xuân (Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Trường hợp bị mất giấy đăng ký xe, giấy tờ mua bán xe và chưa chuyển quyền sở hữu mà muốn cấp lại thì thủ tục thực hiện theo Điều 24, Thông tư 15/2014 (Quy định về đăng ký xe).

Cụ thể, như trường hợp này đăng ký xe sang tên trong cùng một tỉnh thì khi đi làm thủ tục, người đang sử dụng chiếc xe cần cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, cơ quan đăng ký xe sẽ viết giấy hẹn.

Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ mua bán xe thì cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe để xem nguồn gốc xe có hợp pháp hay không.

Sau 30 ngày xác minh nếu xe không thuộc các trường hợp vi phạm pháp luật sẽ cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Ngoài ra, trong trường hợp mua lại xe mà có thể liên lạc lại được với chủ xe cũ thì người mua trình bày rõ vấn đề của mình, để chủ cũ làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe máy trước rồi sau đó sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên theo quy định của Thông tư 15.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

hồ minh tân

Bị mất cà vẹt xe,b không chính chủ, xe đã qua nhiều người phải làm sao

Du Nguyễn

Xe
ko chính chủ mà mất giấy tờ thì giờ phải làm sao

Đào Mạnh Hồng

Tôi vừa vào phòng CSGT huyện Phúc Thọ, tp Hà Nội hỏi về trường hợp mất giấy đăng ký xe máy đối với xe mua bán... không chính chủ. Họ nói chính chủ làm giấy ủy quyền và cmt nhân dân. Người được ủy quyền mang lên CSGT, niêm phong 30 sau đó mới trả lời đăng ký lại được hay không...

hoang lien

Chưa làm là sau thời gian bao lâu rồi? Bây giờ mua bán có cái xe máy mà vợ chồng phải ra công chứng ký giấy lăn tay, đăng ký xe thì thủ tuc nhanh gọn lắm mà? /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM