Vứt tàn thuốc lung tung, bị chủ tịch phường phạt tiền

Tôi muốn hỏi

Vứt tàn thuốc lung tung, bị chủ tịch phường phạt tiền

Tôi ở chung cư. Mỗi ngày người hàng xóm nhà tôi đều ra hành lang chung cư ngay trước nhà tôi đứng hút thuốc và vứt mẩu tàn thuốc ngay xuống sàn luôn, trong khi gần đó có sọt rác. 

Gia đình tôi có con nhỏ. Tôi và cả chị lao công dọn vệ sinh trong chung cư rất khó chịu về chuyện này, đã góp ý với người đàn ông này nhưng họ vẫn không thay đổi. Cho tôi hỏi pháp luật có xử lý gì với những người hút thuốc rồi vô tư xả tàn thuốc như vậy không?

Bạn đọc Vũ Như Ý (quận Bình Tân, TP.HCM)

Luật sư Lê Trạch Giang, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe. Vứt mẩu tàn thuốc không đúng nơi quy định không đơn giản là hành vi xả rác thông thường mà là hành vi xả rác gây hại cho sức khỏe cộng đồng, nhất là trẻ nhỏ và người già. Chính vì vậy, Nghị định 155/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định hẳn mức phạt riêng cho hành vi này.

Theo đó, với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Người có thẩm quyền xử phạt trong trường hợp này là chủ tịch UBND cấp xã. Do đó, nếu bạn đã góp ý và làm hết cách mà người hàng xóm vẫn không thay đổi hành vi thì bạn nên phản ánh đến chủ tịch UBND xã/phường nơi bạn cư trú để có chế tài răn đe đối với họ.

TM ghi

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM