Vượt đèn đỏ để rẽ phải, xử phạt bao nhiêu?

Tôi muốn hỏi

Vượt đèn đỏ để rẽ phải, xử phạt bao nhiêu?

(PLO)- Trường hợp gặp đèn đỏ không có các thông báo cho phép rẽ phải mà người tham gia giao thông tự ý rẽ phải là sai.

Bản tin liên quan

Tôi quan sát thấy nhiều đường ở TP.HCM khi đến nơi giao nhau có biển báo “Đèn đỏ được phép rẽ phải”, tuy nhiên tại rất nhiều ngã tư không có biển báo gì nhưng nhiều người khi đứng đèn đỏ vẫn rẽ phải bình thường. Vậy theo quy định hiện nay thì đèn đỏ có được phép rẽ phải không? Nếu không thì hành vi này bị xử phạt bao nhiêu?

Bạn đọc Lương Đức (luongduc05…@gmail.com)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 10 Quy chuẩn số 41:2016/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ thì tín hiệu xanh là cho phép đi, tín hiệu đỏ là dừng lại. Riêng tín hiệu vàng thì người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”; nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe” thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Nếu khi đèn đã chuyển sang màu vàng mà người điều khiển phương tiện chạy qua vạch sơn “Vạch dừng xe” thì sẽ bị xử phạt về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Vì vậy mà theo nguyên tắc chung, khi đèn giao thông báo đỏ thì người tham gia giao thông không được đi và rẽ phải, trừ trường hợp có các thông báo sau: Có biển báo “đèn đỏ được rẽ phải”, người điều khiển giao thông cho phép rẽ phải, hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường hoặc có đèn tín hiệu phụ hình mũi tên rẽ phải.

Do đó, trường hợp gặp đèn đỏ không có các thông báo cho phép rẽ phải nói trên mà người tham gia giao thông tự ý rẽ phải sẽ bị CSGT xử phạt theo Nghị định 46/2016. Cụ thể:

- Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Mức phạt cho hành vi này đối với xe máy là 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm trên còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, đó là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

tonydo

Có 2truong72 hợp rẻ Phải. Nếu nơi Ngã Tư có biển Cấm quẹo phải thì đương nhiên không được tự tiện Quẹo;còn không có bảng Cấm thì Quẹo nhưng phải coi làn xe Chạy tới ;nếu xảy ra tai nạn người Quẹo lổi

HỨA VĂN SANG

CÓ NHIỀU NƠI NGÃ 3 GIAO NHAUBÊN TRÁI LẠI CHO PHÉP XE MÁY CHẠY THẲNG KHI ĐÈN ĐỎ. VẬY NẾU XẢY RA VA CHẠM GIAO THÔNG VỚI XE HƯỚNG ĐÈN XANH THÌ XE NÀO LỖI. XE ĐÈN XANH THÌ ĐƯƠNG NHIÊN ĐUỌC PHÉP ĐI RỒI,CÒN XE HỨƠNG ĐÈN ĐỎ VẪN ĐƯỢC PHÉP ĐI LUÔN THEO QUY ĐÌNH CỦA ĐỊA PHƯƠNG. LUẬT GTĐB 2008 KG CÓ ĐIỀU NÀO LẠI CHO PHÉP XE HƯỚNG ĐÈN ĐỎ VẪN ĐƯỢC ĐI DÙ ĐÓ LÀ XE MÁY,XE ĐAP,NGỪOI ĐI BỘ. LUẬT TW VÀ ĐỊA PHƯƠNG LẠI TRÉO NHAU

Quang ben

Đèn đỏ không cho rẻ phải đứng ở đó để tăng thêm nạn kẹt xe à........./Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Hoàng Thiên Vương

Thế cho ông rẽ rồi ng đi bộ thì sao... đụng luôn ak.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM