Vợ nhận thừa kế ô tô từ chồng có phải nộp thuế?

ĐẶNG LÊ
ĐẶNG LÊ
Thứ Ba, ngày 18/8/2020 - 05:30

Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi có mua chiếc ô tô nhưng nay chồng tôi đã mất. Trước khi mất, chồng tôi để di chúc, trong đó có ô tô này. 

Xin hỏi khi làm thủ tục sang tên xe, tôi phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ không?

Bạn đọc Lê Uyên (TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Văn NhànĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Tại khoản 9 Điều 3 Nghị định 65/2013 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 12/2015 và Nghị định 91/2014) quy định về thu nhập chịu thuế, trong đó có thu nhập từ thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Cũng tại Điều 23 nghị định này giải thích thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng bao gồm: Bất động sản, tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, kể cả chứng khoán...

Bên cạnh đó, theo khoản 7 Điều 2 Nghị định 140/2016 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 20/2019 quy định về lệ phí trước bạ), các đối tượng chịu lệ phí trước bạ, trong đó có ô tô, rơmoóc… phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên trong trường hợp này, người vợ nhận thừa kế tài sản là ô tô (tài sản phải đăng ký quyền sở hữu), khi tiến hành thủ tục sang tên chủ sở hữu thì thuộc trường hợp phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

ĐẶNG LÊ

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục