Tự xác minh tài sản của người phải thi hành án

Tôi muốn hỏi

Tự xác minh tài sản của người phải thi hành án

Tôi thắng kiện trong vụ tranh chấp “hợp đồng vay tài sản”. Sau khi tôi được tòa cấp cho bản án thì tôi đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện yêu cầu thi hành án. Cơ quan này yêu cầu tôi viết đơn theo mẫu, trong đó có nội dung yêu cầu phải kê khai tài sản của người phải thi hành án như là nhà, đất, tiền, xe cộ...và phải có xác nhận ở cấp xã mà tôi đâu có biết tài sản của họ ở đâu để kê khai. Tôi chỉ biết là tôi nộp đơn yêu cầu thi hành án còn phần xác minh là của Chi cục thi hành án huyện chứ sao cơ quan này lại bắt tôi phải tự đi xác minh tài sản của phía bên kia. Họ làm như vậy có đúng pháp luật hay không? 

Bà Nguyễn Thị Như Loan (loannguyenthi_11@yahoo.com)

Luật sư PHÙNG THỊ HÒA, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 quy định về  đơn yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây: Họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu; Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu; Họ, tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án; Nội dung yêu cầu thi hành án; Thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Do đó, Chi cục Thi hành án dân sự huyện yêu cầu bà phải kê khai tài sản của người phải thi hành án như nhà, đất, tiền, xe …là đúng quy định nêu trên. Trường hợp bà không biết rõ tài sản của bên phải thi hành án thì bà có thể yêu cầu chấp hành viên xác minh tài sản giúp bà theo Điều 44 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (về xác minh điều kiện thi hành án).   

Trường hợp thi hành án theo đơn yêu cầu, nếu người được thi hành án đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà không thể tự xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì có thể yêu cầu Chấp hành viên tiến hành xác minh. Việc yêu cầu này phải được lập thành văn bản và phải ghi rõ các biện pháp đã được áp dụng nhưng không có kết quả, kèm theo tài liệu chứng minh. 

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh của người được thi hành án, Chấp hành viên phải tiến hành việc xác minh; trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải xác minh ngay. Việc xác minh phải được lập thành biên bản, có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, UBND, công an cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức nơi tiến hành xác minh. Biên bản xác minh phải thể hiện đầy đủ kết quả xác minh . 

Như vậy, trước tiên bà phải tự xác minh điều kiện thi hành án, nếu bà đã sử dụng hết các biện pháp cần thiết mà không thi tự xác minh được thì bà làm đơn yêu cầu Chấp hành viên xác minh điều kiện thi hành án theo quy định nói trên.

Kim Phụng

BÌNH LUẬN

Dung

Em co quyết đinh ly hôn được một năm rưỡi rồi .nhưng bố bé không sang thăm cũng không trợ cấp gì.em xin hỏi em muốn đòi quyền trợ cấp cho con em.nhưng ở đơn phải kê khai tài sản cũng như công việc....của người tji hành án.nhưng em không liên lạc thì sao em bieret mà kê.cũng như tài sản nào đúng là chính chủ của anh ta.em hỏi em phải làm sao để đòi quyền trợ cấp?

Bùi Sơn

Gửi bạn Phạm Xuân Đạt: Nếu bạn chứng minh được lỗi cố ý của CHV, Chi cục trưởng "không kịp thời tổ chức thi hành vụ việc được phân công; ra các quyết định về thi hành án theo thẩm quyền; trì hoãn hoặc kéo dài thời gian giải quyết việc thi hành án được giao không có căn cứ pháp luật" bạn làm đơn tố cáo gửi Cục Điều tra - Viện KSND tối cao sẽ có cách giải quyết được.

Dinh Gia

Công ty chúng tôi là bên được thi hành án, bên bị thi hành án là một công ty kinh doanh hải sản ở Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Đơn vị chúng tôi đi xác minh tài sản nhưng nếu tài sản bị đem thế chấp thì giải quyết thế nào. Xin cám ơn

NGUYỂN THÁI THUẬN

Khi bản án đả có hiệu lực thi hành,nhưng bên được thi hành án phải xác minh bên phải thi hành án có tài sản thi hành để cơ quan thi hành án {THA

]

Khi bản án đã có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án {THA} phải tự xác minh tài sản của bên thi THA để báo cho cơ quan THA là một việc làm rất nhiêu khê,khó thực hiện.Làm sao người được THA có khả năng biết được người bị THA có tài sản. Sao lại buộc người được THA phải xác minh trước,rồi mới đến cơ quan THA xác minh,tốn thời gian còn gây khó khăn cho người được THA .Có trường hợp người bị THA có ủy quyền tài sản của người thứ ba,nhưng tài sản buộc phải có đăng ký bảo đảm,cơ quan đăng ký bảo đảm thì chỉ đăng ký cho ngân hàng mà thôi,không đăng ký cho tư nhân,mặc dù hợp đồng có công chứng,TÒA ÁN VẨN BÁC như trường hợp của tôi,thì pháp luật giải quyết làm sao cho người được THA không bị thiệt.

]

Phạm Xuân Đạt

Tôi là người đại diện cho bên được thi hành án trong một vụ thi hành án tại Thị xã Hương Thủy, tỉnh TT Huế từ tháng 3/2013 (thời điểm có đơn yêu cầu THA). Giữa Công ty CP Vũ Bình (bên thắng kiện trong một vụ án kinh doanh thương mại) và bên phải có nghĩa vụ thi hành án là Công ty CP Hucera TT Huế. Trong quá trình thực hiện việc thi hành án, tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin của bên phải thi hành án Công ty CP Hucera và thậm chí còn phải khiếu nại, đến tháng 8/2013ì Chi cục THADS TX Hương Thủy mới ra Quyết định THADS số:256/QĐ-CCTHA ngày 28/8/2013 nhưng đến nay Chi cục THADS TX Hương Thủy không triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không hề có bất kỳ một thông tin thông báo cho tôi về kết quả thi hành án từ khi có QĐ thi hành án đến nay., mặc dù tôi đã phát hiện Công ty CP Hucera đã chuyển nhượng toàn bộ tài sản cho Công ty CP Trung Thành, tôi đã kịp thời yêu cầu Sở KHĐT, Sở tTNMT và PC 64 Công An tỉnh TT Huế ngăn chặn không cho chuyển nhượng thay đổi tên các Cổ đông của HĐQT, Cổ đông sáng lập và Cổ đông nắm phần vốn của Nhà nước, Không cấp con dấu thay đổi tên và không cho chuyển nhượng chủ quản lý, sử dụng các mỏ trên địa bàn tỉnh TT Huế thuộc quyền quản lý và sử dụng của Hucera. Đồng thời tôi đã có rất nhiều đơn kiến nghị gửi đến các cấp chính quyền và các cấp quản lý cấp trên của Chi cục THADS TX Hương Thủy đề nghị xem xét chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc thi hành án đã bị kéo dài mà nguyên nhân là do Cơ quan THADS TX Hương Thủy gây nên do sai phạm của Chấp hành viên và Chi cục trưởng. Vụ việc dẫn đến 01 Chấp hành viên bị kyxc luật với hình thức thuyên chuyển công tác, Chi cục trưởng vẫn giữ nguyên, tuy nhiên điều đáng lên án ở đây là: Sự việc sai phạm đã rõ, đã có nhiều văn bản trả lời cho tôi do Cục THADS tỉnh TT Huế khẳng định rõ việc tôi khiếu nại là có căn cứ, đúng pháp luật; Tổng cục THADS thì có nhiều văn bản chỉ đạo đối với Cục trưởng Cục THADS tỉnh TT Huế : Yêu cầu Cục trưởng chỉ đạo giải quyết đứt điểm và csos văn bản báo caos về Tổng cục trước 30/10/2014 và lần chỉ đọa thứ hai: Yêu cầu báo cáo về Tổng cục trước ngày 31/12/2014 nhưng đến nay tôi không thấy có kết quả gì và cũng không nhận được bất cứ một thông tin gì từ Chi cục THADS TX Hương Thủy, tỉnh TT Huế. Trong khi Công ty CP Hucera đã thực hiện hành vi chuyển nhượng tài sản trái pháp luật bị Sở KHĐT và PC 64 CA TT Huế kịp thời ngăn chặn nên kẻ từ tháng 10/2013 đến nay Công ty này hoạt động không có người đại diện theo pháp luật. tên và con dấu vẫn sử dụng tên cũ, con dấu cũ nhưng HĐQT và người đại diện theo pháp luật của công ty CP Hucera TT Huế thì không còn tồn tại vì họ đã lập hồ sơ thủ tuc chuyển nhượng nhưng đã bị Sở KHĐT tỉnh TT Huế ngăn chặn theo yêu cầu của tôi từ tháng 11/2013.
Vì vậy, thông qua chuyên mục này tôi xin hỏi: Tôi phải làm gì để vụ việc thi hành án trên được thi hành theo đúng quy định của pháp luật ? Ai phải chịu trách nhiệm về hậu quả của vụ việc thi hành án bị kéo dài này ? Bởi theo tôi để bên được Thi hành án có đầy đủ cơ sở căn cứ thông tin cung cấp cho Cơ quan THADS để họ ra được Quyết định thi hành án là vô cùng khó khăn, gian khổ và tốn kém về thời gian và tiền của, vậy mà Cơ quan THADS ban hành Quyết dịnh thi hành ná và bỏ đó thì quá là bất công. Trong khi tôi đã có văn bản kiến nghị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 52 Nghị định số 125/NĐ-CP.. thì Chi cục THADS TX Hương Thủy cố tỉnh không xem xét xử lý bằng cách im lặng hơn 01 năm nay.
Rất mong ý kiến phản hồi từ quý Báo !
Xin trân trọng cảm ơn !

Đỗ Uyên

Thắng kiện Đã gian truân, qua sân thi hành an mới thấy khổ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM