Từ 1-7, có còn sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú?

VÕ PHẠM
VÕ PHẠM
Thứ Bảy, ngày 27/3/2021 - 18:00

(PLO)- Từ 1-7, hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định cho đến hết ngày 31-12-2022.

Tôi là một chủ nhà trọ. Tôi thường sử dụng sổ hộ khẩu và sổ tạm trú để đăng ký tạm trú cho khách thuê phòng. Tôi được biết từ 1-7 này thì Luật Cư trú năm 2020 sẽ được áp dụng và sẽ có lộ trình để xóa dần sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Vậy xin hỏi, có phải từ 1-7 này thì hai loại sổ trên sẽ không còn giá trị sử dụng? Tôi và nhiều khách trọ lo lắng nếu hai loại sổ này hết giá trị thì làm sao chúng tôi chứng minh được nơi cư trú khi làm giấy tờ?

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Hà (Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 1-7 tới. 

Theo khoản 3 Điều 38 của luật này, từ ngày Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành (ngày 1-7-2021) thì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của luật này cho đến hết ngày 31-12-2022.

Như vậy, từ ngày 1-7, chị Hà và người dân khác vẫn được sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp để xác nhận về nơi cư trú. Nghĩa là sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vẫn có giá trị cho đến 31-12-2022.

Sau khi Cơ sở dữ liệu quốc gia hoàn chỉnh và đi vào hoạt động thì mọi thông tin cư trú của công dân sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu. Thông tin sẽ được lưu trữ đầy đủ, bảo mật và thời gian lưu trữ lâu dài, tiện lợi cho việc truy cập thông tin để thực hiện các thủ tục hành chính.

Do đó, người dân không nên lo lắng về việc sổ hộ, sổ tạm trú hết hiệu lực thì sẽ không còn cơ sở để chứng mình về nơi cư trú.

VÕ PHẠM

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.

Thầy Park sợ mất quân

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Trong năm trận bất bại của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, ông Park Hang-seo không có nhiều thay đổi ở đội hình xuất phát khiến nhiều người lo ngại sẽ dễ bị các đối thủ bắt bài.

Sửa luật để dẹp chung cư mini xây tràn lan

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục