Từ 15-11: Tăng mức phạt xúc phạm người sinh con một bề

Bạn đọc

 Từ 15-11: Tăng mức phạt xúc phạm người sinh con một bề

(PLO)- Người có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai hoặc người sinh toàn con trai hay sinh toàn con gái sẽ bị phạt từ 200.000 – 500.000 đồng.

Bản tin liên quan

Từ ngày 15-11-2020, Nghị định 117/2020 quy định về xử phạt hành chính trong trong lĩnh vực y tế có hiệu, thay thế Nghị định 176/2013.

Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị định 117 là nâng mức phạt các hành vi cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Cụ thể, tại điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 117 quy định cá nhân có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai hoặc người sinh toàn con trai hay sinh toàn con gái sẽ bị phạt từ 200.000 – 500.000 đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng cho hành vi không cung cấp phương tiện tránh thai miễn phí cho người thuộc diện được cấp theo quy định của pháp luật và có đăng ký sử dụng phương tiện tránh thai miễn phí.

Quy định nói trên đã tăng so với quy định hiện nay là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng tại khoản 1 Điều 85 Nghị định 176/2013.

Ngoài ra, cũng tại Điều 101 Nghị định 117, đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác phải mang thai, phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái thì bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng.

Người có hành vi dùng vũ lực để ép buộc người khác phải mang thai, phải sinh thêm khi họ đã sinh toàn con trai hoặc toàn con gái bị phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng.

Đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người khác không được sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai cũng bị phạt tiền từ 7-10 triệu đồng.

Tất cả các mức phạt nói trên đều dành cho cá nhân vi phạm. Nếu tổ chức vi phạm cùng hành vi thì mức phạt sẽ là gấp đôi.

Hỗ trợ người lao động mang thai bị mất việc do COVID-19
Ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết LĐLĐ quận này đã nhận được công văn của Công ty CP Giày da Huê Phong về việc cắt giảm lao động tại một số bộ phận trong công ty.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Trần quốc khánh

Nên tập trung lo việc quốc gia đại sự . Con cái việc người đời cậu nhau không nên đứng lên làm gì

tứ chiến

Phạt ngay và luôn đi, chờ tới 15-11 lâu quá. Tui đang bị gièm pha đây. Đi nhậu lúc nào cũng bị gọi là ông ngoại thì có bị coi là gièm pha không?!

Mai hồng

Từ này có nghĩa là gì? Người sinh con một bề

hà vi

Sinh con 1 bề nghĩa là sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái đó bạn

vũ quỳnh anh

Tôi đợi chừng nào có ai đó bị phạt, tôi sẽ treo hình ảnh đó trước nhà mình để làm gương cho những người vô duyên hay bước vô nhà là hỏi chuyện trai gái, chấm điểm chuyện sinh đẻ của người ta. Con tôi đẻ ra mà thỉnh thoảng có mấy người vô duyên tới chấm điểm rằng tôi chỉ được 7 điểm thôi vì sinh 2 đứa con gái. Theo họ ai sinh 2 đứa trai là 8 điểm. Sinh trai sau gái đầu là 9 điểm. Sinh gái đầu trai sau là 10 điểm. Ở đâu ra quan niệm kỳ cục vậy? Con nào cũng là con, miễn nó là người tử tế hiếu nghĩa có ích cho xã hội là được rồi.

Trinh uyển

Tui cũng là nạn nhân của chuyện xúc phạm người sinh con một bề nè. Có 2 đứa con gái đẹp ngoan, yêu thương hết mực. Vậy mà thỉnh thoảng lại bị góp ý là đẻ thêm thăng cu nữa đi, kẻo ba nó chỉ được ngồi chiếu dưới dành cho các ông ngoại thôi. Mỗi lần nghe vậy bực lắm á. Tui còn bực huống gì ông chồng tui

tú lệ

Tăng là đúng rồi. Ghét mấy người quan niệm ấu trĩ. Có đứa đầu lo tò mò hỏi trai hay gái. Có đứa thứ 2 là mệt mỏi từ lúc bầu cho đến lúc sinh cứ phải trả lời những câu hỏi của nhiều người về đứa trẻ trong bụng là gái hay trai. Đẻ ra rồi, nếu cùng 1 bề (đặc biệt là bề gái) thì càng bị hỏi những câu vô duyên tợn: Vậy có tính đẻ nữa không? Chắc là phải đẻ nữa rồi ha? Kiểu này là phải sinh ba rồi... Ủa, con nào cũng là con, sao người ta phải phân biệt đối xử đứa con mà người khác đang mang nặng đẻ đau dành hết tình yêu thương từ khi nó mới chào đời vậy? Tôi thấy chuyện xúc phạm người sinh con một bề này phạt có 500 ngàn cũng chẳng bõ bèn gì. Phạt 5 triệu mới xứng!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM