Từ 1-1-2020, cấp CCCD trên toàn quốc thay cho CMND

Tôi muốn hỏi

Từ 1-1-2020, cấp CCCD trên toàn quốc thay cho CMND

(PLO)- Từ 1-1-2020, các địa phương trên cả nước phải tiến hành cấp CCCD cho công dân, thay cho CMND.

Bản tin liên quan

Tôi thường trú tại Bình Phước. Vừa qua, chứng minh nhân dân (CMND) của tôi đã bị hư hỏng. Nay, tôi có thể yêu cầu được cấp đổi CMND mới hay được cấp CCCD. Nếu tôi được cấp CCCD thì thủ tục được thực hiện tại đâu?

Bạn đọc Đỗ Văn Cường (vancuong…@gmail.com).

Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 4 Điều 38 Luật Căn cước công dân, đến ngày 1-1-2020, các địa phương trên cả nước tiến hành cấp thẻ CCCD cho công dân thay thế cho CMND.

Do đó, từ 1-1-2020, trường hợp CMND hết hạn sử dụng, bị mất, bị hư hỏng thì sẽ được cấp đổi sang CCCD.

Điều 26 Luật Căn cước công dân quy định công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD:

- Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

- Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

Theo Điều 2 của Thông tư 40/2019 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung điểm a, b khoản 1 Điều 12 của Thông tư 07/2016 thì trình tự, thủ tục cấp thẻ CCCD được quy định như sau:

Bước 1: Công dân điền vào tờ khai CCCD và nộp tờ khai, xuất trình giấy CMND.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD tại cơ quan quản lý CCCD kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong tờ khai.

- Trường hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình số hộ khẩu.

- Trường hợp thông tin trên số hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên tờ khai CCCD thì yêu cầu công dân xuất trình giấy khai sinh, CMND hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong tờ khai CCCD.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng để in trên phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD.

Bước 4: Cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì được yêu cầu bổ sung, hoàn thiện.

Bước 5: Cấp giấy xác nhận số CMND (nếu có) và trả thẻ CCCD theo thời gian, địa điểm trong giấy hẹn.

Khi tiếp nhận hồ sơ cấp chuyển từ CMND sang CCCD, cán bộ tiếp nhận hồ sơ không tiến hành cắt góc CMND và trả lại CMND cho công dân để sử dụng trong thời chờ cấp thẻ CCCD, nếu CMND còn rõ nét.

Trường hợp CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp giấy xác nhận số CMND.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Cường Nguyễn

Em có hộ khẩu thường trú tại Quảng Bình mới tháng vừa rồi em đổi từ cmnd sang cccd mà CA thanh phố không cấp giấy xác nhận CMND sang CCCD bây giờ em đang pử TP.HCM vậy em có thể xin giấy xác nhận số CMND sang CCCD ở TP.HCM được không ạ

Phát

Tôi nói thiệt các ông ra thông báo 1.1.2020 làm thẻ căn cước thay vì cmnd, ở đồng tháp vẫn chưa thấy thông báo gì. Hỏi thì đợi chỉ thị trên, là sao.

LƯU VĂN TỶ

Tôi ở Dĩ An - Bình Dương, khi tôi làm CMND thì không có khai sinh giờ tôi muốn đổi sang CCCD thì làm sao

tín

Dĩ An hình như chưa làm căn cước đâu, qua đi làm công an kêu không.

Lưu văn tỷ

Muốn đổi từ CMND sang CCCD cần có những bước nào

Tốt

Cho em hỏi.CMND của e ở Ninh Bình,đã hết hạn.hiện giờ e đã nhập khẩu ở Bình Thuận vậy em có thể đổi thẻ CCCD ở HCM được không,nếu được thì phải cần giấy tờ gì? E xin cảm ơn

Nguyễn hà

Cho e hỏi e hộ khẩu ở thái bình, đang làm việc ở hải dương, cmnd của e bị mờ số e có đổi đk ở Hải dương k hay phải về thái bình ạ

Hoàn

Cho e hỏi là trước chồng e hộ khẩu ở thanh hóa. Đã làm thẻ cccd từ năm 2017. Đến năm 2018 thì chuyển khẩu về tuyên quang. Mà ở tuyên quang giờ mới đang chuẩn bị làm cccd thì chồng e có phải làm lại cccd k hay vẫn dùng cccd đã làm ở thanh hóa ạ. Xin cảm ơn.

Hiển

Cháu bây giờ 15 tuôi muốn làm cccd thì phải mang theo những j ạ

Khương

Hktt của tôi ở Tỉnh Lai Châu. Vừa qua tôi có đi đến công an nhờ chuyển đổi sang cccd thì họ bảo ở tỉnh vẫn chưa đywowcj triển khai việc cắp cccd. Mà tôi đọc thì thấy 1/1 đã thực hiện trên toàn quốc.

Nguyễn thị hoa

Cho em hỏi ở bình dương thì làm căn cước chỗ nào ạ

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM