Trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị tù

VÕ HÀ ghi
VÕ HÀ ghi
Thứ Tư, ngày 10/7/2019 - 04:10

Trước đây tôi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và có giấy báo gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, do công việc tôi đang tiến triển nên tôi không chấp hành và không về địa phương trình báo. 

Sau đó tôi bị phạt hành chính vì không chấp hành lệnh nhập ngũ. Vừa rồi, tôi lại tiếp tục trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng người yêu tôi không muốn tôi nhập ngũ thời điểm này. Cho tôi hỏi, nếu tôi trốn nghĩa vụ quân sự lần nữa thì pháp luật sẽ xử lý ra sao?

Bạn đọc V.An (Long An)

Luật sư Phùng Thị Hòa, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Người đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và đã có lệnh gọi nhập ngũ nếu trốn khỏi địa phương là trốn lệnh nhập ngũ. Vì thế, bạn đã vi phạm pháp luật về thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nếu bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà tiếp tục vi phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015, bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Ngoài ra, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 1-5 năm: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; lôi kéo người khác phạm tội…

Nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng, vẻ vang của công dân. Vì thế, mỗi công dân Việt Nam nên chấp hành nghiêm túc để hoàn thành trách nhiệm của mình với đất nước.

VÕ HÀ ghi

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục