Trên 60 tuổi, có cần cấp đổi căn cước công dân?

Tôi muốn hỏi
Ba tôi năm nay đã 63 tuổi. Ba năm trước CMND của ba tôi hết hạn sử dụng nên tôi đã xin cấp mới CMND cho ba tôi. Tôi nghe nói căn cước công dân (CCCD) được cấp đổi khi người dân đủ 60 tuổi. 

Vậy xin hỏi, ba tôi đã trên 60 tuổi và CMND của ông vẫn đang còn hạn sử dụng thì có cần đổi từ CMND sang CCCD hay không?

         Bạn đọc Nguyễn Thị Thu (nguyenthu…@gmail.com)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn VũĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 Điều 21 Luật CCCD, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Như vậy, dựa theo độ tuổi thì lần cấp đổi CCCD cuối cùng sẽ được tiến hành khi công dân đủ 60 tuổi. Sau lần cấp đổi này, công dân sẽ được sử dụng CCCD đến khi mất và không phải cấp lại CCCD, trừ trường hợp CCCD bị mất, hư hỏng.

Mặt khác, khoản 2 Điều 38 Luật CCCD quy định CMND đã được cấp trước ngày Luật CCCD có hiệu lực (tức trước ngày 1-1-2016) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Công dân có yêu cầu thì được đổi sang CCCD.

Trường hợp này, CMND của ba chị Thu vẫn còn thời hạn sử dụng thì không cần phải cấp đổi sang CCCD.

Công dân đã trên 60 tuổi và CMND còn thời hạn thì vẫn được cấp đổi sang CCCD nếu công dân có nguyện vọng cấp đổi. Việc cấp đổi từ CMND sang CCCD sẽ giúp các thông tin cá nhân của công dân được cập nhật đầy đủ và chính xác trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, giúp công dân dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch về sau.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Ngô duyên

Mẹ chồng tôi năm nay 84 tuổi.từ trước tới bây giờ bà ko có chứng minh thư nhưng bà vẫn được hưởng lương của người cao tuổi(350k/tháng). Vậy bây giờ mẹ chồng tôi có phải đi làm thẻ căn cước không .nếu không làm thẻ căn cước thì có được hưởng chế độ tuổi 85 ko ạ.tôi cin cám ơn ạ

Dạ cho em hỏi người sinh năm 1960 trở về trước làm cccd ko nhớ ngày tháng thì có làm được cccd ko ạ?

Lê Thanh Tùng

cụ tôi năm nay 95 tuổi bị mất CMND thì có dc làm lại ko ạ

Nguyễn mạnh Hà

Bố mẹ tôi 82.83 rồi hét hạn vẫn phải đổi lại mới chứ c có việc gì mà giá phường xã không làm được gì đâu đã hết hạn bạn phải làm mới hết. Ở chỗ tôi tách phường lên giấy tờ còn phức tạp nữa phải làm lại hết

Lê quý

Quý Tôi năm nay đã 75 tuổi CMND của tôi còn hạn sử dụng tới tháng 8 năm 2021. Vậy xin hỏi tôi có phải đổi sang cccd không

ĐANGTHITHANHBINH

Tôi năm nay đủ 60 tuổi mà cccd có giá tri đến t3/2020 vậy tôi có phai đổi CCCD KO

Phong QM

Tôi nhất trí với ý kiến Luật sư. Nhưng góp ý thêm với bạn, nhìn ở góc độ Ba của bạn là người sử dụng CMND/CCCD thì: Ba của bạn đã được cấp mới CMND cách đây 3 năm, theo quy định là 15 năm hết hạn sử dụng. Vậy CMND của Ba bạn còn 12 năm có giá trị sử dung, khi đấy Ba của bạn phải đi làm thẻ CCCD, rất không thuận tiện. Bây giờ chưa vội thì đợi qua đợt dịch cúm covit 19, thời tiết ấm áp nên đưa Ba của bạn đi làm thẻ CCCD, thời hạn sử dụng là vĩnh viễn với độ tuổi hiện tại. Thuận lợi cho các giao dịch dân sự sau này liên quan tới việc xuất trình CMND/CCCD.

Bình

Tôi nay củng gần 50 số CMND đã ăn sâu từ hồ sơ tiêm chủng, đi học vào các loại hồ sơ. Nay đổi sang cccd mới và rồi kèm theo một cái giấy chứng nhận đã từng có số CMND củ nữa thật là phiền phức....

Lê hồng sơn

Tôi năm nay tròn 60 tuổi. Cccd có giá trị đến 02/6/2020 vậy tôi có phải đổi cccd không ah ?

nguyễn phương

Nói cho dể hiểu một chút là CMND nếu có số định danh 12 số thì khỏi phải đổi nếu chưa hết hạn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM