Tôi mất giấy tờ, người khác có thể dùng đi vay tiền?

Tôi muốn hỏi

Tôi mất giấy tờ, người khác có thể dùng đi vay tiền?

Bộ luật Dân sự quy định người trực tiếp vay tiền mới có nghĩa vụ trả nợ số tiền vay đó.

Bản tin liên quan

Tôi bị kẻ trộm móc mất ví, trong đó có tất cả giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ sinh viên... Tôi sợ kẻ gian lấy giấy tờ của tôi để vay tiền trên mạng hay đăng ký mua hàng trả góp. Giờ tôi phải làm sao?

Bạn đọc Ngọc Anh (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Trong trường hợp mất hết giấy tờ tùy thân thì việc bạn cần làm đầu tiên là liên hệ công an xã, phường nơi xác định bị mất để làm đơn cớ mất. Mẫu đơn cớ mất do cơ quan công an cung cấp, sau khi điền vào mẫu đơn cớ mất thì bạn cần xin xác nhận của công an xã, phường đó để đảm bảo đơn cớ mất có giá trị pháp lý.

Điều 463 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015 quy định hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Ngoài ra, Điều 466 BLDS cũng quy định bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay, trường hợp vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn.

Như vậy, đối chiếu vào các quy định trên thì bên vay tài sản phải có nghĩa vụ trả nợ. Bạn không phải là người vay tiền nên không có nghĩa vụ phải trả số tiền đó. Do đó, trường hợp mất giấy tờ mà bị người khác dùng giấy tờ đó để đi vay tiền tại các công ty tài chính hay đi vay tiền tại các tổ chức tín dụng thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Bởi lẽ thực tế mình không phải là người đi vay nên không có trách nhiệm trả nợ.

Trong trường hợp phát hiện bị giả mạo vay tiền và có phát sinh nợ xấu thì người bị giả mạo cần liên hệ ngay với tổ chức tín dụng, công ty tài chính cho vay tiền để làm rõ khoản vay này, chứng minh mình bị người khác giả mạo và yêu cầu xóa nợ xấu. Nếu không, người bị giả mạo có thể sẽ bị ảnh hưởng trong các quan hệ tín dụng sau này.

ĐẶNG LÊ

BÌNH LUẬN

Na

Em bị mẹ lấy mất thẻ căn cước đi vay tiền thì e có phải trả số tiền đó k, e có bị ảnh hưởng gì không

Diễm Thúy

Lúc trước mình có đăng nhập vào 1 app vay tiền và bị lừa chụp hình cmnd. Và hnay khi e chuẩn bị vay tiền thì phát hiện mình bị nợ xấu nhóm 5. Vì thông tin bị lấy đi mua trả góp bộ bàn ghế 7tr và không trả nợ. Và e thường trú tại Bến Tre nhưng mua hạn kí giao dịch hợp đồng lại ở BÀ RỊA VŨNG TÀU. E đã phát hiện và liên lạc với cty Tài Chính. Và họ đã hướng dẫn làm đơn trình báo. Vậy cho e hỏi, thì tỷ lệ được xóa nợ từ cty tài chính đc bnhiu % ạ, chứ vướng nợ e k vay đc ạ. Mong được trả lời ạ

Thuy

E bi ke xau lua rat chup hinh giay cmnd wa cko ho ik vay tien the chup hinh giay cmnd nhu v koa vay tien dc hk a

Thu An

E làm hồ sơ vay, nhưng nhân viên không trả lại giấy tờ gốc cho e, giờ e phải làm sao???

Trần Thị Thu Hằng

T chưa hề vay tiền hay kí giấy tờ gì để vay tiền bên NH, vậy mà gần đây khi t làm hs để vay tiền thì lại báo bị nợ xấu nhóm 3, lên NH đó tìm hiểu thì t phát hiện ra CMT của t bị 1 người mạo dạnh để đăng kí mua bộ mỹ phẩm, hiện người đó đã trả được 3/4 số tiền gốc và dừng lại ko thanh toán nữa (tiền lãi bên công ty mỹ phẩm đã thanh toán hết). Vậy trong trường hợp này t phải làm thế nào để có thể xoá nợ xấu? Và trong khoảng thời gian bao lâu thì mới xoá đc? T rất mong có câu trả lời thỏa đáng. T xin cảm ơn ạ!

Trần Bình Dương

Xin cho em hỏi trường hợp em bị mất giấy tờ rồi được người khác nhặt lấy đi vay FE. Em mất giấy tờ tháng 3/2015 và có làm cớ mất và cấp lại 10/3/2015 Tuy nhiên hồ sơ vay là tháng 15/4/2015 vay bằng giấy tờ cũ em làm mất. Sao đó mấy tháng FE có cho nhân viên xuống thu hồi nợ nhưng xác thực không phải em rồi thôi. Đến giờ em muốn vay tiền bên Viêttinbank nhưng ngân hàng thông báo em có nợ xấu FE. Em có làm đơn yêu cầu hủy nợ xấu gửi đến email ngân hàng Fe. Nhân viên FE có yêu cầu em cung cấp thông tin hình ảnh chữ kí hiện tại. Em cũng cung cấp đầy đủ thông tin như nhân viên yêu cầu. Nhưng FE không giải quyết xóa nợ xấu cho em còn thông báo đó là nợ của em em phải có trách nhiệm trả. Em xin luật sư cho em ý kiến hướng giải quyết. E cám ơn.

Hồ Văn Xuân

Xin cho em hỏi trường hợp em bị mất giấy tờ rồi được người khác nhặt lấy đi vay FE. Em mất giấy tờ tháng 8/2015 và có làm cớ mất và cấp lại 29/8/2015 Tuy nhiên hồ sơ vay là tháng 2017 vay bằng giấy tờ cũ em làm mất. Sau đó đến nay cuối 2020 bên Shin Hangbank báo em bị nợ xấu bên FE. Em có làm đơn yêu cầu hủy nợ xấu gửi đến email ngân hàng Fe. Nhân viên FE có yêu cầu em cung cấp thông tin hình ảnh chữ kí hiện tại. Em cũng cung cấp đầy đủ thông tin như nhân viên yêu cầu. Nhưng FE không giải quyết xóa nợ xấu cho em còn thông báo đó là nợ của em em phải có trách nhiệm trả. Em xin luật sư cho em ý kiến hướng giải quyết. E cám ơn.

NGUYỄ HOÀNG THÁI

Tôi chưa bao giờ đưng tên hợp đồng vay tín chấp hay thế chấp bất cứ một tổ chức tín dụng nào.Vậy tại sao khi đi vay tín chấp tiêu dùng thì hồ sơ tôi bị rớt điểm.Hiện giờ tôi không thể vay tín chấp bất cứ ngân hàng nào.Tôi có cách nào khắc phuc.Mong có câu trả lời thỏa đáng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM