Thời điểm kết thúc thời hạn kháng cáo

Tôi muốn hỏi
Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp tài sản chung đã được xét xử sơ thẩm ngày 22-1-2014. Dù có tham dự phiên tòa nhưng 15 ngày sau tôi mới nhận được bản án (thời gian này đã bao gồm nghỉ tết chín ngày).

 

Ngày 10-2-2014 (tức 19 ngày sau khi tòa tuyên án), tôi nộp đơn kháng cáo. Ngày 13-3-2104, tôi nhận được quyết định của tòa tỉnh về việc không chấp nhận kháng cáo quá hạn. Theo tôi nghĩ, thời gian nghỉ tết không phải tính vào thời hạn kháng cáo, vậy cơ sở pháp lý nào mà tòa lại bác đơn kháng cáo của tôi?

Nguyễn Văn Dũng (Huyện Vĩnh Hưng, Long An)

 Luật sư PHẠM MINH TÂM trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 245 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2005 thì thời hạn kháng cáo đối với bản án của tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Nghị quyết 06/2012/NQ-HĐTP ngày 3-12-2012 thì thời điểm kết thúc thời hạn kháng cáo, kháng nghị là thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của thời hạn. Nếu ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ cuối tuần (thứ Bảy, Chủ nhật) hoặc ngày nghỉ lễ thì thời hạn kháng cáo, kháng nghị kết thúc vào lúc 24 giờ của ngày làm việc đầu tiên tiếp theo ngày nghỉ đó. Mặt khác, theo Văn bản số 10525/VPCP-KGVX ngày 12-12-2013 của Văn phòng Chính phủ về việc nghỉ tết âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp lễ năm 2014 đối với cán bộ, công chức, viên chức thì nghỉ tết âm lịch được tính từ ngày 28-1-2014 đến hết ngày 5-2-2014. Tính ra trong trường hợp của bạn, ngày cuối cùng của thời hạn kháng cáo là ngày 6-2-2014 (thứ Năm).

Như vậy, do bạn đã kháng cáo quá hạn bốn ngày nên quyết định của tòa tỉnh về việc không chấp nhận kháng cáo quá hạn là đúng theo quy định.

PHẠM TUYÊN ghi

BÌNH LUẬN

Võ thị diệu linh

Cho tôi hỏi. Tôi và chồng li hôn. Sau 15 ngày chồng tôi kháng cáo đến giờ là 27 ngày tôi không có thông tin gì? Vậy bao lâu tôi có thông báo để giải quyết vụ án tiếp

Vũ minh sánh

Tôi có 15 ngày kháng cáo nhưng tôi không kháng thì bao giờ tôi mới phải đi trại ạ

VD

Tôi là người thắng kiện trong một vụ án dân sự, nhung cũng như không vì khong thi hành án dược do bản án tuyên nước đôi ai hieu sao cũng được. do mù mờ về pháp luật, bây giờ đành cắn răng mà chịu vì hỏi ai cũng báo hết thời hiệu, giá như, tòa tuyên rõ ràng và giải thích rành mạch thủ tuc pháp lý cho dân được nhờ.

Minh Nguyen

Bạn được quyền làm văn bản đề nghị Tòa án ra bản án giải thích bản án đó. Căn cứ vào văn bản giải thích của Tòa án thì Cơ quan Thi hành án sẽ thi hành được.

Lê Việt Thanh

Xin Chào anh Minh Nguyên. Xin anh giải thích rõ thêm vấn đề " Làm văn bản đề nghị Tòa án ra bản án giải thích bản án tuyên nước đôi, ai hiểu sao cũng được". Rất mong sớm nhận được phản hồi của anh, vì ngày 18/03/2015 tôi phải làm việc trực tiếp với cơ quan thi hành án về vấn đề này. Hy vọng anh bày cách thêm để giúp mình... hãy liên hệ ... sdt: 01626978988 hoặc 0915449977. Mình ở Bình Tân - TP.HCM

Lê Xuân Thuỷ

Tôi cũng có vụ kiện dân sự,khi đang giải quyết ở toà sơ thẩm thì người bị kiện bị đi cưỡng bức lao động 2 năm do vậy toà không thể tiếp tục vụ kiện mà yêu cầu tôi viết đơn yêu cầu đình chỉ vụ án chờ người này ra trại thì sẽ giải quyết tiếp, khi người này ra trại cải tạo thì tôi đến toà yêu cầu giải quyết tiếp vụ án thì toà cung cấp cho tôi quyết định đình chỉ vụ án (ghi sai Họ và thu toàn bộ án phí đã nộp ) tôi phản đối thì toà yêu cầu tôi viết lại đơn và nộp án phí...chờ một năm sau qua nhiều lần làm việc,thẩm định...toà mở phiên toà tuyên ...bác đơn khởi kiện vì hết thời hiệu, Tôi gửi đơn cho toà phúc thẩm thì sau một thời gian trả lời ...đã xem xét kỹ,như thế là đúng.Tôi thấy khó hiểu về thời hiệu này là do toà quá thời hiệu chứ tôi đâu có quá,và đã quá thì sao còn nhận đơn,nộp án phí,triệu tập làm việc,thẩm định...rồi đến khi mở phiên toà thì tự dưng tuyên quá ...thời hiệu khởi kiện,là sao ???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM