Thẻ căn cước công dân: Phải đổi theo 3 độ tuổi sau đây

Tôi muốn hỏi

Thẻ căn cước công dân: Phải đổi theo 3 độ tuổi sau đây

(PLO)- Thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

 

Bản tin liên quan

Tôi đang sinh sống tại TP.HCM, được cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) năm 2015. Tính đến ngày 5-8-2019, tôi đủ 40 tuổi, xin hỏi tôi có phải xin cấp đổi thẻ CCCD hay không? Nếu có thì thủ tục cấp lại ra sao? Mức phí như thế nào?

Trần Văn Đền (dentran...@gmail.com)
Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 21 Luật CCCD 2014, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.
Với quy định này, khi bạn đủ 40 tuổi thì bạn phải làm thủ tục cấp đổi thẻ CCCD.
Điều 13 Thông tư 07/2016 quy định các giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục cấp đổi CCCD gồm:
- Tờ khai CCCD.
- Sổ hộ khẩu.
- Thẻ CCCD đã sử dụng.
Khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp đổi thẻ CCCD, cán bộ cơ quan quản lý căn cước sẽ tiến hành thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu kiểm tra, đối chiếu thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ CCCD và tiến hành chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục. 
Cơ quan quản lý sẽ thu lại thẻ CCCD đã sử dụng và cấp giấy hẹn cho người đến làm thủ tục.
Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan quản lý CCCD phải cấp đổi thẻ CCCD trong thời hạn không quá bảy ngày làm việc đối với công dân tại thành phố, thị xã.
Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 256/2016 của Bộ Tài chính, mức thu lệ phí trong trường hợp cấp đổi thẻ CCCD là 30.000 đồng.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Nguyen thi

CMND của tôi làm từ năm 1996 đến nay vẫn chưa đổi ,xin hỏi CMND như vậy có tác dụng không, và nếu đi đổi thì thủ tục như thế nào ?.Xin cho một lời hướng dẫn. Cảm ơn rất nhiều!

Thảo Cầm

Cho tôi hỏi, tôi đổi CCCD năm 2017, trên đó ghi thời hạn đến tháng 6 năm 2020 phải đổi thẻ (đủ 25 tuổi). Đến tháng 6 năm sau tôi không có thời gian, vậy bây giờ tôi muốn đổi thẻ sớm có được ko? Xin cảm ơn quý báo.

Vũ văn sang

Cho em hỏi thẻ căn cước của e thấy ghi là hạn đến 22/7/1994 mà e mới làm thẻ từ 2015 đến năm nay e mới đủ 25 tuổi vậy cho e hỏi thẻ của em ghi như vậy còn sử dụng được không ạ
E xin cảm ơn

Lê Hải

Công an Bình tân hẹn 3 tuần mới có CCCD mới, không phải 7 ngày đâu

hoanghuuvien

Tôi cho rằng. Đã làm chu đáo rồi còn phải đổi là không cần thiết gây tốn kém tiền bạc của nhân dân và mất thời gian của nhân dân cũng như nhà nước. Những cháu du học hoặc đang làm việc ở nước ngoài thì đến hạn lại phải thu xếp công việc về làm tiền đi lại rất tốn kém và nữa bên nước ngoài đang học tập hoặc làm việc xin nghỉ cũng không dễ dàng gì. Còn những người có tuổi đi lại cũng rất phức tạp phải đi làm lại thì con cháu nghỉ công việc để chở đến làm và hôm đến lấy con cháu lại phải nghỉ công việc đến lấy.

Hữu Nhân

Tôi nay đã 60 tuổi, hiện ở Bình Thuận, chỉ có CMND. Cho hỏi có phải thuộc diện đổi CCCD không?

Nhật Tân

Thật sự tôi không hiểu, chúng ta đang dần dần áp dụng bỏ sổ hộ khẩu, thay bằng Căn Cước Công Dân ( định danh) giờ đổi CCCD bắt buộc có sổ hộ khẩu. Khi cấp phải có sổ hộ khẩu khi đổi phải có sổ hộ khẩu vậy sổ hộ khẩu khi nào bỏ.

Nguyễn Duy An

Cho hỏi hôm tôi vừa đi đổi 3 cmnd 9 số còn hạn cho ba mẹ tôi và vợ tôi sang CCCD ở CA Q. Gò Vấp, hộ khẩu tt ở P.11 quận gò vấp, cmnd cũ cấp ỡ tp hcm, sao thu phí 187.000 ?

Đặng văn lên

Cho e hỏi e co hô khẩu thường trú tại hà nam mà giờ e sinh sống và làm việc tại tphcm. E mún đổi giấy cmnd 9so sang thẻ cccd có phải về quê làm không hay tại tphcm có nơi nao cấp được không. E cảm ơn

Phạm Trọng Hiếu

Về quê làm bạn nhé. Mình cũng ở Hà Nam nhưng sống ở Hà Nội.

Hưng

Tôi 43 tuổi.quê Hà Tĩnh.hiện đang sống và làm việc tại Tpchm ,tôi muốn đổi CMND sang TCC thì phải làm thế nào và đăng ký ở đâu hay phải về quê..? xin cảm ơn !

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM