Thay đổi CCCD có phải điều chỉnh lại sổ đỏ?

Tôi muốn hỏi

Thay đổi CCCD có phải điều chỉnh lại sổ đỏ?

(PLO)- Giấy chứng nhận QSDĐ chỉ ghi số CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Bản tin liên quan

Do thay đổi đặc điểm nhận dạng nên tôi đã làm thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân (CCCD). Xin hỏi, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của tôi được cấp trong thời gian tôi sử dụng thẻ CCCD cũ có phải điều chỉnh lại?

Bạn đọc Nguyễn Văn Duy (Hóc Môn, TP.HCM).

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014 của Bộ TN&MT được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 33/2017, việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang một của giấy chứng nhận như sau:

Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là giấy CMND thì ghi “CMND số:…”; trường hợp giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ CCCD thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có CMND hoặc thẻ CCCD thì ghi “Giấy khai sinh số…”.

Điều 19 Luật CCCD, số thẻ CCCD là số định danh cá nhân, in trên thẻ CCCD gồm 12 số tự nhiên được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân.

Theo đó, số thẻ CCCD được giữ nguyên từ khi cấp mới, không thay đổi khi đổi, cấp lại thẻ CCCD và không lặp lại ở người khác.

Như vậy, trên giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ có thông tin số CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, trường hợp người sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận nhưng có thay đặc điểm nhận dạng dẫn đến cấp đổi thẻ CCCD thì không phải làm thủ tục đính chính, điều chỉnh lại giấy chứng nhận QSDĐ. Vì việc cấp đổi CCCD không thay đổi số CCCD.

Mặt khác, theo Theo khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau:

- Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp giấy chứng nhận của người đó;

- Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Nguyen van Mân

Theo toi nghi the CCCD la dang the co gan chip đien tư nên moi thong tin ca nhan truoc đay deu lưu tren the chip ơ dang ăn.

Nguyễn Văn Giao

Tôi đổi CMND từ Thanh Hóa thành CMND Bình Dương vậy sổ đỏ của tôi vẫn số CMND cũ thì có làm thủ tục chuyển nhượng đất được không thưa luật sư, mong nhận được tư vấn của LS

Hoàng Duy

Tôi xin trình bày những bất tiện giữa CMND cũ và CCCD mới. Hai loại giấy tờ này bắt buộc phải có một giấy xác nhận kèm theo để chứng minh người đó là một. Vô tình tờ giấy kèm theo này trở nên quan trọng hơn hết trong nhiều trường hợp. Trường hợp 1: tôi mua tài sản với số CMND, sau đó tôi phải đổi qua CCCD do CMND hết hạn, khi bán mà không có tờ giấy xác nhận thì không được công chứng. Trường hợp 2: tôi mua tài sản theo số CCCD nhưng tôi đã kết hôn với vợ trước đó, ghi nhận trong Giấy kết hôn là CMND và buộc tôi phải xuất trình tờ giấy xác nhận hai số là một, như vậy tôi phải giữ giấy này suốt đời. Trường hợp 3: CCCD không thể tra cứu mã số thuế đã được cấp trước đây bằng CMND. Rõ ràng là có nhiều bất lợi. Lỗi này không thuộc về người dân.

Nguyễn Thị Bích Liên

Thẻ căn cước là được rồi nhưng như thế thì giống như trước 1975 nên thêm "công dân" cho khác đi , vài lời không biết có đúng không?

Tùng

Phải xem thay đổi CCCD là thay đổi về ji? về số CCCD hay thay đổi CMND cũ sang CCCD!

Nguyễn Văn Dung

Tôi muốn đổi CMND sang cccd thì có phải điều chỉnh trong sổ đỏ không.

Phạm thị kiều Diễm

Ngồi trong máy lạnh bóp tráng suy nghỉ nặng chữ để thay đổi đổi thay "kiểu chơi chữ",tôi tuổi hơi bị nhiều và củng không biết mẫu giấy số thẻ có 3 chữ C một D nghĩa là cái gì. Thật không hiểu nổi

HIẾU

Theo tôi câu hỏi trên phải là: do thay đổi nhận dạng, tôi đổi từ CMND sang CCCD có điều chỉnh lại thông tin trong GIẤY QSDĐ.

Quang ben

Chuyện rất đơn giản sao phải làm khổ xã hội /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM