Quy định mới về quy chuẩn ô tô con

Tôi muốn hỏi

Quy định mới về quy chuẩn ô tô con

(PLO)- So với quy định hiện hành, Thông tư 54/2019 của Bộ GTVT đã hạn chế các loại xe được xem là ô tô con.

Bản tin liên quan

Hiện tôi có một ô tô chở hàng có khối lượng chuyên chở dưới 1.5 tấn. Theo quy định thì loại xe được xe là ô tô con. Tuy nhiên, tôi vừa nghe nói, Bộ GTVT đã có quy định mới quy định xe tải có khối lượng chở dưới 1,5 tấn không được coi là ô tô con  nữa. Vậy xin hỏi, quy định cụ thể như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Văn Quy (quy1985…@gmail.com).

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 54/2019, có hiệu lực ngày 1-7-2020, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ.

Theo đó, ô tô con (hay còn gọi là xe con) là ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá chín chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

Như vậy, so với quy định hiện hành tại Thông tư 06/2016, quy định trên đã loại bỏ xe tải có khối lượng chuyên chở dưới 1,500 kg ra khỏi danh sách xe con.

Ngoài ô tô chở hàng có khối lượng chuyên chở dưới 1.5 tấn, Thông tư 54/ 2019 cũng loại bỏ thêm nhiều loại xe được xem là ô tô con.

Cụ thể, Thông tư 06/2016 quy định ô tô  con còn  bao  gồm  cả các loại xe có kết cấu như xe máy ba bánh nhưng có tải trọng bản thân xe lớn hơn 400 kg và tải trọng toàn bộ xe cho phép nhỏ hơn 1.500 kg.

Xe  bán  tải  có  kết  cấu  thùng  chở  hàng  đi  liền  với  thân  xe,  có  khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ  thuật  và  bảo  vệ môi trường  phương  tiện  giao  thông  cơ  giới đường  bộ  nhỏ hơn 1,500 kg và có từ năm chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con.

Còn theo Thông tư 54/2014, ô tô gồm ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá chín chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

Xe bán tải, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg, xe ba bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg, trong tổ chức giao thông, được xem là xe con.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM