Phải khai báo tên, tuổi, địa chỉ khi mua rượu, bia trên mạng

TRÚC PHƯƠNG ghi
TRÚC PHƯƠNG ghi
Thứ Hai, ngày 2/3/2020 - 04:05

Tôi là chủ cửa hàng kinh doanh rượu, bia. Hiện tôi cũng chào bán rượu, bia tại cửa hàng mình trên các kênh mua sắm điện tử. 

Vừa qua, tôi nghe nói Chính phủ đã đưa ra quy định bắt buộc người bán rượu, bia trên trang thương mại điện tử phải có phần mềm để người mua khai báo họ tên, tuổi và địa chỉ. Vậy xin hỏi thật sự có quy định trên hay không?

Bạn đọc Huỳnh Tuấn Hào (huynhhao…@gmail.com)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/2020 (có hiệu lực từ ngày 24-2-2020), quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Nghị định 24 đưa ra quy định ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia trên các trang thương mại điện tử.

Cụ thể, Điều 6 của Nghị định 24 bắt buộc tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử phải có ứng dụng khai báo tên, tuổi của người truy cập trước khi người đó truy cập, tìm kiếm thông tin.

Song song đó, tổ chức, cá nhân bán rượu, bia phải khai báo các thông tin về tên, địa chỉ cư trú của người mua, thông tin thanh toán qua tài khoản, thẻ ngân hàng hoặc các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khi người đó thực hiện giao dịch mua rượu, bia.

Các thông tin về sản phẩm rượu, bia trên website thương mại điện tử của tổ chức, cá nhân bán rượu, bia không được liên kết, quảng bá đến các tài khoản người dùng chưa đủ 18 tuổi. Mặt khác, các thông tin này không được xuất hiện trên các trang, kênh, phương tiện thông tin khác trên môi trường mạng dành riêng cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc có đa số người sử dụng, truy cập chưa đủ 18 tuổi.

Nghị định cũng quy định tổ chức, cá nhân bán rượu, bia có trách nhiệm kiểm tra tuổi của người nhận hàng trong trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người đó, đảm bảo người nhận hàng phải từ đủ 18 tuổi trở lên khi giao hàng.

Cũng theo Nghị định 24, chậm nhất đến ngày 30-6-2020, tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử đã hoạt động trước ngày nghị định này có hiệu lực có trách nhiệm thực hiện các biện pháp ngăn chặn trên.

Đối với các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác bán rượu, bia phải thực hiện biện pháp ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu nêu trên.

TRÚC PHƯƠNG ghi

Cá mập gom vàng với khối lượng đột biến

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Sau 4 tháng liên tục bán ròng, Quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) bất ngờ đặt lệnh mua khối lượng vàng lớn nhất kể từ cuối tháng 1. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục