Nợ xấu bao lâu thì được xóa?

Tôi muốn hỏi

Nợ xấu bao lâu thì được xóa?

Nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc trên 90 ngày và được phân vào nợ nhóm 3 trở đi.

Tôi mua điện thoại trả góp ở Thế Giới Di Động với khoản vay 10 triệu đồng của Homecredit. Vậy nếu tôi trả nợ không đúng hạn bao nhiêu ngày thì bị coi là nợ xấu và thời gian để xóa nợ xấu là bao lâu?

Bạn đọc Hoàng Đại (Hà Nội)

ThS, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Nợ xấu là những khoản nợ vay tại các tổ chức tín dụng, các công ty tài chính đã đến hạn mà không thanh toán hoặc thanh toán chậm trễ. Các khoản nợ xấu ảnh hưởng trực tiếp tới điểm xếp hạng tín dụng của người đi vay. Do vậy, các khách hàng có nợ xấu hoặc có lịch sử nợ xấu rất khó khăn khi đi vay tại các tổ chức tín dụng.

Hiện nay lịch sử vay vốn của các các nhân, tổ chức đều được lưu trữ tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC).

Căn cứ vào Điều 10 Thông tư 02/2013 của Ngân hàng Nhà nước thì nợ được chia thành năm nhóm:

• Nhóm 1 (dư nợ đủ tiêu chuẩn) là các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi bị quá hạn.

• Nhóm 2 (dư nợ cần chú ý) là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày.

• Nhóm 3 (dư nợ dưới tiêu chuẩn) là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến dưới 180 ngày.

• Nhóm 4 (dư nợ có nghi ngờ) là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.

• Nhóm 5 (dư nợ có khả năng mất vốn) là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Theo đó, nợ xấu là những khoản nợ được phân loại từ nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5. Hay nói cách khác, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc trên 90 ngày.

Bạn cần lưu ý quy định này: Thông tin lịch sử nợ xấu và chậm thanh toán của khách hàng vay được CIC lưu trữ trong thời hạn tối đa năm năm (theo Điều 11 Thông tư 03/2013).

Cạnh đó, đối với những khoản nợ dưới 10 triệu đồng mà khách hàng đã tất toán thì từ ngày 1-12-2014, CIC tạm thời không cung cấp lịch sử nợ xấu đối với những khách hàng này.

Nói tóm lại nếu khoản vay của bạn bị nợ quá hạn trả lãi và gốc từ 90 ngày trở lên (tức thuộc nhóm 3 trở đi) thì người vay sẽ rất khó khăn để có thể tiếp cận nguồn vốn của các tổ chức tín dụng. Do đó, người vay cần tránh những khoản nợ quá hạn để tránh ảnh hưởng đến việc vay vốn sau này.

HỮU ĐĂNG ghi

BÌNH LUẬN

Là Thị Trinh nữ

Nợ xấu bảo nhieu năm là xóa được

Thạch hiền

Cho mình xin hỏi? Hiện tại lí lịch tôi đang nợ xấu vì tôi đứng ra mua góp điện thoại cho người anh rể nhưng ảnh không góp đầy đủ còn thiếu 3 tháng. Mỗi tháng 1tr100k nhưng làm khác nào mới xóa nợ xấu được

Anh

Cho em hỏi em nợ 2 triệu bên hd saigon thuộc nhóm 5. Bây giờ tất toán thì có được xóa nợ xấu trên CIC không ?

nam

Xin hỏi tôi vay ngân hàng bị nợ xấu. Nhưng tôi đã tất toán toàn bộ được một năm rồi mà sao hôm nay tôi đi vay còn nợ xấu. Liệu tôi có vay đâu được nửa không

Văn Thành

Đợt vừa rồi tôi có vay bên HD saigon và có một tháng tôi đóng tiền chậm mất 9 ngày và bị quy vào nợ xấu vậy pải mất bao nhiêu nâu để xoá nợ xấu ạ

Hậu

Trả lời trung trứng quá thế bây giờ tôi nợ xấu của tôi là như này tôi có vậy 10triệu giả hết nhưng có 1 đợt tôi chậm mất 14 ngày lên người ta phạt tôi hơn 2 triệu tôi ko đồng ý trả khoản đó lên bên CTY home ditcity cho tôi vào nợ xấu giờ đã 4năm bh tôi muốn xóa nợ xấu thì phải làm sao mong trả lời rõ cảm ơn

Nguyễn thi

Chào bạn cho mình hỏi hiện tại bạn mình đang đúng vay hộ cho em trai một hợp đồng tín dụng Và một xe máy trả góp từ tháng 6/2019 nhưng tháng rồi cho đến nay do cậu ấy làm ăn không được mất khả năng chi trả vậy có bị khởi tố và truy nã người đứng hợp đồng không ạ..?

Tôi trả đủ tiền mà tôi đã vay vậy sao ngân hàng nói là tôi còn nợ dư thẻ tín dụng là sao xin cho tôi biết lý do gì sao ạ cảm ơn

Tôi bị gán nợ xấu vậy tôi phải làm sao để được xoá nợ xấu ạ

Khương

Tôi vay ngân hàng bị nợ xấu 15tr, hơn gần 6năm rồi vậy bây giờ tôi còn nợ xấu nữa khong

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM