Nợ xấu bao lâu thì được xóa?

Tôi muốn hỏi

Nợ xấu bao lâu thì được xóa?

Nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc trên 90 ngày và được phân vào nợ nhóm 3 trở đi.

Tôi mua điện thoại trả góp ở Thế Giới Di Động với khoản vay 10 triệu đồng của Homecredit. Vậy nếu tôi trả nợ không đúng hạn bao nhiêu ngày thì bị coi là nợ xấu và thời gian để xóa nợ xấu là bao lâu?

Bạn đọc Hoàng Đại (Hà Nội)

ThS, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Nợ xấu là những khoản nợ vay tại các tổ chức tín dụng, các công ty tài chính đã đến hạn mà không thanh toán hoặc thanh toán chậm trễ. Các khoản nợ xấu ảnh hưởng trực tiếp tới điểm xếp hạng tín dụng của người đi vay. Do vậy, các khách hàng có nợ xấu hoặc có lịch sử nợ xấu rất khó khăn khi đi vay tại các tổ chức tín dụng.

Hiện nay lịch sử vay vốn của các các nhân, tổ chức đều được lưu trữ tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC).

Căn cứ vào Điều 10 Thông tư 02/2013 của Ngân hàng Nhà nước thì nợ được chia thành năm nhóm:

• Nhóm 1 (dư nợ đủ tiêu chuẩn) là các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi bị quá hạn.

• Nhóm 2 (dư nợ cần chú ý) là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày.

• Nhóm 3 (dư nợ dưới tiêu chuẩn) là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến dưới 180 ngày.

• Nhóm 4 (dư nợ có nghi ngờ) là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.

• Nhóm 5 (dư nợ có khả năng mất vốn) là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Theo đó, nợ xấu là những khoản nợ được phân loại từ nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5. Hay nói cách khác, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc trên 90 ngày.

Bạn cần lưu ý quy định này: Thông tin lịch sử nợ xấu và chậm thanh toán của khách hàng vay được CIC lưu trữ trong thời hạn tối đa năm năm (theo Điều 11 Thông tư 03/2013).

Cạnh đó, đối với những khoản nợ dưới 10 triệu đồng mà khách hàng đã tất toán thì từ ngày 1-12-2014, CIC tạm thời không cung cấp lịch sử nợ xấu đối với những khách hàng này.

Nói tóm lại nếu khoản vay của bạn bị nợ quá hạn trả lãi và gốc từ 90 ngày trở lên (tức thuộc nhóm 3 trở đi) thì người vay sẽ rất khó khăn để có thể tiếp cận nguồn vốn của các tổ chức tín dụng. Do đó, người vay cần tránh những khoản nợ quá hạn để tránh ảnh hưởng đến việc vay vốn sau này.

HỮU ĐĂNG ghi

BÌNH LUẬN

Danh Do

tôi có vay 15triệu trả một tháng một triệu không trâm hai mươi bốn nghìn trả hai mươi bảy tháng tôi có trả được mười bốn tháng nợ xấu vậy có được xóa hông vậy

Danh Do

Nợ xấu ba bốn năm rồi sao chưa được xóa vậy

Danh giau

Tôi năm 2014 có mua đt trả góp ma trả đc 7 tháng rồi còn 5 tháng nữa ko tra đc giờ tôi ko nhớ mùa bên ngân hàng nào để trả nữa vậy thì tôi bị nọ xấu . mà giờ đã 7 năm rồi tôi đã xóa nợ xấu chưa ạ

Lê thị hoà

Tôi có đứng tên vay hộ ở homcrid và bị nợ xấu hơn 30tr nhưng đã tất toán xong gần một năm liệu bây giờ t có thể làm mua trả góp được không a

Oanh


Lỳ Út
Tôi lúc trc vay 25tr tháng nào cũng chậm 5-10 ngày nhưng tôi đã trả hết cách đây 1 năm vậy bao lâu sẽ xoá dk nợ xấu

Nguyễn phi hanh

Tôi còn nợ bên FE 7 triệu cách đây 5nam rồi vay còn là no xấu ko a

Đoàn mến

Tôi có vay tiền ngân hàng ép e hơn 20 triệu và hơn một năm tôi chưa trả vậy nợ xấu của tôi bao lâu mới xóa được vậy

nguyễn kim

Nợ xấu homcerit 4triệu đã tất toán hết vậy cho hỏi bao nhiêu lâu đc xoá ạ

Dương Thị Kim Nên

Tôi có dùng thẻ tín dụng mua hàng cỉa Homcredit và thẻ tín dụng vay tiền mặt của Vietcredit. Tôi đã thanh toán các khoản nợ thẻ và đã yêu cầu thanh lý thẻ thành công được 10 ngày. Vậy khi nào trên CIC mới có thông báo tôi không còn nợ tín dụng nữa để tôi được xét duyệt hồ sơ vay tiền của hệ thống ngân hàng nhà nước?

Minh hiếu

Cho em hỏi nợ tầm 5 triệu mà 1 năm vẫn chưa trả thì có gi vào nợ xấu ko ạ

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM