Những trường hợp chủ bị phạt khi cho mượn xe

Tôi muốn hỏi

Những trường hợp chủ bị phạt khi cho mượn xe

(PLO)- Chủ xe gắn máy sẽ bị xử phạt khi giao xe cho người không đủ điều kiện về độ tuổi và sức khỏe.

Bản tin liên quan

Hai ngày trước, tôi đưa xe máy hiệu Dream cho con để đi học. Con tôi năm nay 15 tuổi, trên đường đi, con tôi bị CSGT xử phạt vì điều khiển xe khi không đủ độ tuổi. Tuy nhiên, ngoài phạt hành vi sai của con tôi, CSGT cũng ra quyết định xử phạt tôi vì lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển. Xin hỏi, quyết định xử phạt đối với tôi có đúng?

Bạn đọc Nguyễn Thị Thu Hoài (thuhoai…@gmail.com)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân là chủ mô tô, xe máy giao xe hoặc để người không đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, không có giấy phép lái xé, giấy phép lái xe hết hạn hoặc đang bị tước giấy phép lái xe.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3

Người đủ 18 tuổi trở lên được lái mô tô hai bánh, mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự.

Con trai chị Thu chỉ 15 tuổi nhưng lại thường xuyên điều khiển xe Dream, loại xe có dung tích xi-lanh trên 50 cm3. Đo đó, con chị đã vi phạm điều khiển độ tuổi để điều khiển phương tiện giao thông.

Riêng, với chị là người trực tiếp giao xe cho con sử dụng khi con chị chưa đủ tuổi điều khiển. Do đó, chị vẫn bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019 nêu trên.

Bên cạnh có, chủ xe máy còn bị xử phạt khi giao xe cho người khác điều khiển trong các trường hợp:

- Đưa phương tiện không có giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép.

- Đưa phương tiện có giấy đăng ký xe nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông; đưa phương tiện có giấy đăng ký xe nhưng không đúng với số khung số máy của xe tham gia giao thông.

- Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông hoặc gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.

CSGT được kiểm tra cốp xe khi nào?
CSGT được kiểm tra cốp xe khi nào?
(PLO)- CSGT có quyền khám cốp xe, phương tiện vận tải khi có căn cứ để cho rằng nếu không khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy.

 

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Lê Ngọc thuỷ

Trước hết thì hãy dạy luật rõ ràng cho mng, cần quảng bá luật chứ kh phải hở tí đòi tiền phạm luật :))) csgt miệng nói phạt đúng mức nhưng thật ra lm cho ng dân thấy họ có lòng tham làm nhà nước bị hiểu lầm

Dr Sonle

LUÂT GIAO THÔNG NHẰM GIÁO DỤC CÔNG DÂN CHẤP HÀNH TỐT ĐỂ TRÁNH TAI NẠN GIAO THÔNG XXAAYR RA ĐÁNG TIẾC, THEO TÔI NGHĨ LUẬT GIAO THÔNG CHỦ YẾU BẢO VỆ CHO NGƯỜI THAM GIA GIAO THÔNG. NÊN CÔNG TÁC NHẮC NHỠ HƯỚNG DẨN LÀ CHỦ YẾU, CÒN PHẠT BẰNG TIỀN ĐỂ RĂN ĐE LÀ THỨ YẾU. CÒN CÁI GÌ CŨNG PHẠT BĂNG TIỀN CHỈ NÓ TUEEU CỰC VÀ LÀM CHO CÁN BỘ CÔNG AN GIAO THÔNG DỂ BỊ CÁM DỔ. NGAY NGUOIF HỌC LẤY BĂNG LÁI XE CŨNG NHIỀU NGƯỜI KHÔNG NHỚ HẾT LUẬT, KỂ CẢ CÔNG AN THI HÀNH NHIỆM VỤ... NÊN CHÚ Ý DẠY LUẬT GIAO THÔNG CƠ BẢN CHO HOC SINH. HỌC SINH 100% TAN TRƯỜNG DÀN HÀNG NGANG DI, ĐÙA NGHỊCH... TÔI ĐÃ TỪNG LÀM 2 ĐÊ TAI VỀ TAI NẠN GIAO THÔNG VÀO BỆNH VIÊN, NHÓM TAI NẠN DO KHÁCH QUAN DƯA LẠI CHO LÁI XE 6-7 MƯƠI %.

nguyễn duy chinh

Chỉ thấy phạt và tăng phạt vẫn là nóng vội là hồ đồ. Rất rất nhiều trẻ vị thành niên gia đình không cho lấy xe máy đi nhưng lại lấy và không cho cha mẹ biết thì sao đây cứ đè cổ cha mẹ ra mà phạt ah?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM