Những trường hợp cấp giấy xác nhận số CMND

Tôi muốn hỏi

Những trường hợp cấp giấy xác nhận số CMND

(PLO)- Công dân được cấp giấy xác nhận số CMND cũ khi cấp chuyển từ CMND chín số hoặc từ CMND 12 số bị hư hỏng, bong tróc, không rõ nét.

Bản tin liên quan

Tháng 1-2020, tôi được cấp chuyển từ CMND 9 số sang căn cước công dân (CCCD). Khi được trả thẻ CCCD, tôi không được cấp kèm giấy xác nhận số CMND cũ. Nay, tôi đến ngân hàng để thế chấp căn nhà thì được yêu cầu phải có giấy xác nhận số CMND cũ. Xin hỏi, trong trường hợp của tôi có được cấp giấy xác nhận số CMND cũ hay không? Nay tôi đã hoàn thành thủ tục CCCD, nếu được cấp giấy xác nhận thì thủ tục xin cấp ra sao?

Bạn đọc Đỗ Thu Hiền (thuhien…@yahoo.com)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khi công dân chuyển từ CMND sang CCCD sẽ được cấp giấy xác nhận số CMND cũ trong hai trường hợp sau:

Một là, công dân được cấp giấy xác nhận số CMND trong tất cả trường hợp chuyển từ CMND chín số sang thẻ CCCD.

Hai là, trường hợp công dân chuyển từ CMND 12 số sang thẻ CCCD mà giấy CMND 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ).

Chị Hiền chuyển từ CMND chín số sang CCCD nên thuộc trường hợp được cấp giấy xác nhận số CMND cũ.

Theo Điều 15 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019, công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng chưa được cấp giấy xác nhận số CMND thì công dân làm văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận số CMND và nộp tại cơ quan quản lý CCCD, nơi đã cấp CCCD.

Khi nộp văn bản đề nghị, công dân nộp kèm xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao Chứng minh nhân dân chín số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận kiểm tra thông tin của công dân. Trường hợp thông tin hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho công dân.

Thời gian cấp giấy xác nhận số CMND cũ là bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

ThaoNguyen

Đã cực khổ chờ đợi để đi làm và nhận lại thẻ CCCD, vậy mà cái Giấy Xác nhận số CMND cũ lại bị sai, không hiểu lấy đâu ra số CMND đó mà in ra xác nhận cho được nữa. Lại mất thời gian đi lại làm cái Giấy Xác nhận.

THU hà

Tôi xin nghỉ phép đi làm công chứng đất đai. Họ úc xác nhận CMND cũ và CCCD mới. Đến nơi xn được hẹn một tuần, vậy là ngày nghỉ vô nghĩa. Hêt sức phiền nhiễu và bực mình

Duc nguyen

Cho hỏi tôi làm cmt muộn , mãi đến năm 2014 mới làm cmt đầu tiên . Khi đó nhà nc đã bỏ cmt 9 số và tôi làm cmt đầu 12 số . Giờ tôi muốn vay vốn ngân hàng nhưng ngta cần xin giấy xác nhận cmt đó là đầu tiên của tôi . Vậy cho hỏi tôi phải xin như nào ?? Và xin ở đâu thì nhanh ?

Hoàng Xuân Phái

Cho e hỏi là giấy xác nhận cmnn người khác đi làm hộ được không và có cần căn cước góc ko

Nguyễn sơn

Quá gây phiền hà cho dân , đề nghị bộ công an xây dựng phần mềm để các cơ quan khác khi truy cập vào sẽ tìm được số CMND cũ , để đỡ tốn phí và phiền hà

Lê chiến

Hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác có làm thẻ căn cước ở đồng nai được không

Trantuananh

Tôi xin hỏi .năm 2008 tôi có làm cmnd tại công an thành phố lạng sơn. Đến ngày 02.03.2020 tôi có đén trung tâm dịch vụ hành chính công của tỉnh lạng sơn xin đổi cmnd tuy nhiên khi viết giáy hẹn 10 ngày sau đến lấy. Đúng hẹn tôi đến thì được trả lời là đến công an tỉnh để xác minh.khi tôi đến công an tỉnh thì yêu cầu tôi viết tường trình . Tôi có làm theo .nhưng không cấp cmnd mới mà công am yêu cầu nộp phạt thì mới làm. Vậy tôi hỏi như vậy công sn lạng sơn làm đúng hay sai sj

Mình Duyên

Cho tôi hỏi nói từ 01/01/2020 cấp CCCD trên toàn quốc, vậy sao ở Bình Thuận vẫn chưa thực hiện. Tôi hiện đã trên 60 tuổi trong điện phải làm mới CCCD hay CMND?

Trần Toàn

Cho tôu hỏi tại sao khi chuyển đổi từ chứng minh cũ sang cccd mà tro g hộ khẩu không co ngày tháng sinh chỉ có năm sinh lại không được cấp thẻ cccd muốn đổi được thì phải làm thế nào?

Đỗ đức Tuấn

muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ Hộ Khẩu phải có giấy Đk Khai Sinh nếu ko còn, phải làm lại giấy Khai Sinh , mới có căn cứ bổ sung ngày tháng sinh vào Hộ Khẩu, sau đó mới làm cccd được.

Ngọc Thanh

Việc làm thật gây phiền hà ?
Khi đổi thì có dòng : số mới - số cũ thì mọi giao dịch nhẹ tênh ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM