Nhìn vào tên gọi để nhận dạng công ty luật

ĐẶNG LÊ
ĐẶNG LÊ
Thứ Bảy, ngày 19/9/2020 - 04:20

Công ty luật thì trong tên công ty phải có các cụm từ như “công ty luật hợp danh” hoặc “công ty luật trách nhiệm hữu hạn”.

Tôi được biết hiện nay có một công ty đặt tên là công ty luật và hoạt động tư vấn pháp luật nhưng lại đăng ký với Sở KH&ĐT, hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Trong khi đó tư vấn pháp luật là ngành đặc thù, phải có điều kiện và kinh nghiệm mới làm được.

Vậy bằng cách nào có thể nhận biết được đâu là công ty luật chính hiệu.

Bạn đọc Thành Nam

Luật sư Từ Tiến ĐạtĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Về vấn đề cấp phép đăng ký kinh doanh cho một số công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý nhưng lại tuân theo quy định của Luật Doanh nghiệp trước đây Bộ Tư pháp và Bộ KH&ĐT đã có những trao đổi để giải quyết sự kiện pháp lý nêu trên.

Theo đó, sau khi thực hiện chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực Chính phủ, Bộ KH&ĐT đã có Văn bản số 4750/BKHĐT-ĐKKD ngày 23-7-2020 để hướng dẫn.

Cụ thể, đối với các ngành nghề kinh doanh là tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật, dịch vụ pháp lý thì doanh nghiệp phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Luật Luật sư và thực hiện đăng ký tại Sở Tư pháp.

Do đó, căn cứ vào hướng dẫn trên, hiện nay các công ty luật chỉ được đăng ký tại Sở Tư pháp và tuân theo quy định của Luật Luật sư.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Luật Luật sư thì tên của công ty luật phải bao gồm cụm từ “công ty luật hợp danh” hoặc “công ty luật trách nhiệm hữu hạn”. Bên cạnh đó, khi đặt tên không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hiện nay, có một số doanh nghiệp đưa từ “luật” hoặc từ “law” vào tên công ty nên nhiều người lầm tưởng đây là công ty luật. Ví dụ: Công ty TNHH Luật ABC là hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, còn Công ty luật TNHH ABC là hoạt động theo Luật Luật sư.

Vì vậy, một công ty luật hoạt động đúng chuyên môn thì dựa vào tên công ty chúng ta có thể phân biệt được, tức là phải có các cụm từ nêu trên.

ĐẶNG LÊ

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 16-6

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng ngày 16-6 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Việt Nam có thêm 398 ca mắc mới trong nước; Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine; Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy hoàn thành nhiệm vụ trở về.

Giá nhà, đất tăng cao và những hệ lụy

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và tác động đến mọi mặt nhưng thị trường nhà đất vẫn tăng giá ở các phân khúc, kéo theo nhiều hệ lụy.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục