Nhận giấy hồng xong, ủy quyền cũng chấm dứt?

KIM PHỤNG
KIM PHỤNG
Thứ Tư, ngày 27/4/2016 - 12:30

(PLO)- Hợp đồng ủy quyền chấm dứt khi nó hết hạn, ủy quyền đã hoàn thành, bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết...

Mẹ tôi có ra công chứng để chứng hợp đồng ủy quyền cho người quen thay mặt mẹ tôi làm thủ tục cấp giấy hồng. Giờ mẹ tôi đã nhận giấy hồng rồi thì có cần ra công chứng hủy hợp đồng ủy quyền mà mẹ tôi đã ký nói trên hay là nó tự nhiên hết giá trị?  

Tran tuan minh (trmtuanruby_16994@yahoo.com)

Luật sư TÔ NGỌC MINH TUẤN, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ Điều 589 Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định hợp đồng ủy quyền chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Hợp đồng ủy quyền hết hạn;

2. Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;

3. Bên ủy quyền, bên được ủy quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 588 của bộ luật này;

4. Bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Như vậy, khi mẹ bạn nhận được giấy hồng (nội dung ủy quyền cho người quen đi làm thay mẹ bạn) thì công việc ủy quyền đã xong, đã hoàn thành nên ủy quyền này tự thân nó chấm dứt mà không cần làm thủ tục hủy bỏ theo quy định nêu trên.

KIM PHỤNG

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Lãnh đạo chính phủ và TP.HCM vào cuộc từ status 'Thầy cô ơi...!'

Thứ Ba, ngày 3/8/2021

(PLO)- Sau khi đăng thông tin sau một cô gái có cha mất nhưng không có tiền mai táng, một lãnh đạo Chính phủ đọc và cho hay rất xúc động và đi đến quyết định: Trong giai đoạn dịch hoành hành, bất kỳ người dân TP.HCM nào qua đời mà người thân không đủ tiền mai táng, chính quyền sẽ lo toàn bộ phần chi phí.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục