Nhà nghèo có được trợ giúp pháp lý?

Tôi muốn hỏi

Nhà nghèo có được trợ giúp pháp lý?

Tháng 4-2018, con trai tôi đang học lớp 11 (17 tuổi) sang nhà bạn chơi, cháu bị bố mẹ bạn tố cáo ra công an lấy cắp 50 triệu đồng. 

Hiện tại, con tôi đang bị tạm giam để điều tra. Tôi tin là con tôi không lấy cắp tiền nhưng gia đình tôi thuộc hộ nghèo nên không có tiền thuê luật sư. Tôi được hàng xóm khuyên đến trung tâm trợ giúp pháp lý xin luật sư bảo vệ miễn phí cho con tôi. Tôi xin hỏi trường hợp nào thì được trợ giúp pháp lý miễn phí?

  Phạm Thị Ngoan, quận Thủ Đức, TP.HCM

Luật sư Trịnh Công Minh, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 7 Luật Trợ giúp pháp lý quy định những trường hợp sau được trợ giúp pháp lý: 1. Người có công với cách mạng; 2. Người thuộc hộ nghèo; 3. Trẻ em; 4. Người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; 5. Người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; 6. Người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo; 7. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây có khó khăn về tài chính: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; người nhiễm chất độc da cam; người cao tuổi; người khuyết tật; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự; nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình; nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người; người nhiễm HIV.

Như vậy, con bạn đang thuộc hộ nghèo và dưới 18 tuổi nên được trợ giúp pháp lý miễn phí.

PHẠM TUYÊN ghi

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM