Người dân có được xem kế hoạch xử phạt của CSGT?

Tôi muốn hỏi

Người dân có được xem kế hoạch xử phạt của CSGT?

 (PLO)- Bộ Công an khẳng định người dân không có quyền xem kế hoạch làm việc của lực lượng CSGT.

Bản tin liên quan

Thực tế, trong nhiều tình huống xử phạt giao thông đã phát sinh tranh cãi giữa người dân và lực lượng CSGT. Trong đó, người bị xử phạt có được xem kế hoạch hoặc chuyên đề làm việc của CSGT hay không là câu hỏi được không ít người đưa ra.

Cụ thể, khi CSGT dừng phương tiện để kiểm tra hành chính thì người bị dừng phương tiện có quyền đề nghị CSGT cho xem văn bản được cử đi làm nhiệm vụ hay không? Nếu trường hợp bị từ chối thì người bị dừng phương tiện có quyền không xuất trình giấy tờ không? Bởi trong thực tế có rất nhiều trường hợp lợi dụng việc kiểm tra hành chính, giả danh cán bộ công an đang làm nhiệm vụ để làm những việc trái với quy định pháp luật.


Bộ Công an khẳng định người dân không có quyền xem kế hoạch làm việc của lực lượng CSGT. Ảnh: TUYẾN PHAN

Trả lời về vấn đề trên, Bộ Công an khẳng định người dân không có quyền xem kế hoạch làm việc của lực lượng CSGT.

Theo đó, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông, CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông để kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện, kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật. Lực lượng CSGT khi đó là người đại diện cho pháp luật để thực thi nhiệm vụ, người tham gia giao thông là đối tượng phải chịu sự kiểm tra của CSGT một cách tuyệt đối, cũng là tuân thủ pháp luật.

Người dân có quyền theo dõi, giám sát các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của lực lượng CSGT nhưng không có quyền “xem văn bản được cử đi làm nhiệm vụ hay không”. Kế hoạch công tác của lực lượng CSGT là một loại tài liệu nghiệp vụ của ngành công an, chỉ có những người có trách nhiệm và có thẩm quyền mới được kiểm tra.

Bộ Công an cho biết nếu người tham gia giao thông nghi ngờ có người giả danh cán bộ công an thì phải báo cho công an các cấp biết để xử lý, trong đó có thể gọi đến số điện thoại 069.2342608 (đường dây nóng) của Cục CSGT.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

nguyên huy chương

Chuyên đề kế hoach của csgt không phải là mật thì nên để người dân được quyền xem, đó cũng là quyền lợi và nghĩa vụ của người dân giúp cho cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ TTKS được dễ dàng

Long

Nếu kg được xem kế hoạch thì làm sao biết được Csgt đó có được làm trên tuyến đường hay kg

Công dân

Nếu csgt muốn dừng bất kì xe nào để kiểm tra thì liệu có ách tắc giao thông ko? Ko cho dân xem chuyên đề kế hoặc liệu có đảm bảo csgt là thât ko?

Nguyễn Minh Thanh

Gặp bọn giả danh gọi xong coi như toi mạng!!!!!

Anh Bay

Nếu trước giờ không có bọn tội phạm giả danh CAND - CSGT. Bộ Công an khẳng định người dân không có quyền xem kế hoạch làm việc của lực lượng CSGT. Rất thuyết phục. Nhưng bọn tội phạm giả danh CAND - CSGT có xảy ra. Báo đài có loan tin. Người dân cần kiểm tra kế hoạch làm việc của lực lượng CSGT có gì là sai? CSGT làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông do cấp trên điều động. CSGT nói với dân ( mách có sách, nói có chứng) làm nhiệm vụ được giao. Lấy gì chứng minh? Đường dây nóng 069. 2342608 có kịp thời giải quyết cho dân khi bọn tội phạm giả danh CAND? Chưa kể cả nước VN bao nhiêu vụ CSGT kiểm tra người dân về giao thông. Đường dây nóng có bị nghẽn mạng? Người dân có quyền theo dõi giám sát CSGT về cái gì? Chưa kể CSGT lạm vụ chức quyền kiểm tra giao thông không có chủ trương của lãnh đạo CSGT. /.

Bùi Anh Lân

Để xác định tư cách pháp lý của CSGT, cảnh sát khác, CA xã phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Người dân có quyền yêu cầu cung cấp thông tin về văn bản trên được niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đó. Không nên dùng lời nói thay văn bản đôi co không cần thiết. Ngoài ra, đại diện Bộ Công an cho rằng dân có quyền theo dõi, giám sát các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của lực lượng CSGT không được quyền xem kế hoạch phải chăng nói rằng "dân chỉ giám sát phần ngọn không được quyền giám sát phần gốc. Vậy công khai minh bạch là phần ngọn hay sao? !

Sung song

Gọi đến số này có ai sẽ giải quyết tức thì khẩn cấp hay không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM