Nghỉ việc chữa vô sinh có được hưởng BHXH?

VÕ HÀ ghi
VÕ HÀ ghi
Thứ Hai, ngày 2/4/2018 - 06:00

Tôi đang làm việc tại một công ty tư nhân và tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 2015 đến nay. 

Tôi đóng BHXH theo đúng mức đóng BHXH năm 2017 mới nhất do Chính phủ quy định. Vợ chồng tôi cưới nhau hơn ba năm nay nhưng không có con, đi khám thì bác sĩ cho biết tôi bị vô sinh. Vừa rồi tôi đi khám ở bệnh viện, bác sĩ chỉ định tôi phải điều trị lâu dài mới có khả năng mang thai. Cho tôi hỏi, trong thời gian nghỉ việc điều trị bệnh vô sinh tôi có được hưởng BHXH không, thủ tục và mức hưởng như thế nào?

Bạn đọc có địa chỉ email thienha…@yahoo.com

BHXH TP.HCM trả lời: Trường hợp của bạn nếu phải nghỉ việc để điều trị bệnh vô sinh và có chỉ định của bác sĩ nơi bạn đến khám chữa bệnh thì được xem xét giải quyết trợ cấp ốm đau nếu có chứng từ theo quy định. Trường hợp phải điều trị nội trú thì phải có giấy xuất viện, nếu phải điều trị ngoại trú thì phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Người lao động nộp các chứng từ này cho đơn vị sử dụng lao động để thanh toán chế độ ốm đau cho những ngày nghỉ việc để điều trị bệnh không đi làm việc và không hưởng lương tại đơn vị. Mức hưởng là 75% mức lương đóng BHXH của tháng liền kề của tháng phải nghỉ việc để điều trị bệnh chia cho 24 và nhân với số ngày nghỉ ốm.

Nghỉ việc không lương không được hưởng trợ cấp

Công ty tôi đang làm vẫn làm vào thứ Bảy, Chủ nhật và tính một ngày công bình thường. Vừa rồi tôi xin nghỉ một buổi chiều thứ Bảy không lương để đi khám thai và bệnh viện cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH một ngày. Vậy trường hợp này có được cơ quan BHXH giải quyết tiền BHXH một ngày không? Nguyễn Thanh Hương (Quận 3, TP.HCM)

Trả lời thắc mắc trên, BHXH TP.HCM thông tin: Trường hợp người lao động xin nghỉ không lương vào chiều thứ Bảy để đi khám thai thì không được thanh toán trợ cấp khám thai một ngày với cơ quan BHXH. Vì theo quy định, đã xin nghỉ không lương thì không được hưởng trợ cấp.

VÕ HÀ ghi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục