Mức phạt mới về khoảng cách an toàn giữa các xe

Tôi muốn hỏi

Mức phạt mới về khoảng cách an toàn giữa các xe

(PLO)- Người điều khiển xe máy bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn, để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước.

Bản tin liên quan

Tôi nghe nói từ tháng 1-2020, đã có quy định mới về mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông không tuân thủ khoảng cách an toàn. Xin hỏi, khoảng cách an toàn theo quy định mới như thế nào? Mức phạt về hành vi không tuân thủ khoảng cách an toàn là bao nhiêu?

Bạn đọc Huỳnh Văn Tú (vantu…yahoo.com)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 11 Thông tư 31/2019, có hiệu lực từ ngày 15-10-2019, quy định khoảng cách an toàn giữa hai xe (gồm: xe cơ giới, xe máy chuyên dùng) khi tham gia giao thông trên đường bộ, trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (trong đó, V là vận tốc lưu thông. Đơn vị: km/giờ)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (Đơn vị: m)

V =60

35

60 < V ≤ 80

55

80 < V ≤ 100

70

100 < V ≤ 120

100

Ngoài ra, khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/giờ, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được nêu ở trên.

Tại điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019 quy định, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng khi người điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

Trường hợp người điều khiển ô tô không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt 3-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Đối với xe máy, theo điểm c khoản 1 Điều 6 nghị định này, người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn, để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Trần phượng

Luật sư cho e hỏi xíu ạ về việc xe máy đi trước rẽ trái nhanh bất ngờ làm xe máy sau ko kịp xử lý đâm vào gây tai nạn mà người ko sao xe bị hỏng mà lên công an phạt xe sau 4tr500 thì đúng hay sai ạ và đóng phạt tại công an ko phải ở kho bạc nhà nước nữa ạ

Nguyễn Hoàng Khang

Theo qui định thì rất nhân văn nhưng tình tiết để áp dụng để phạt thì rất khó , trừ khi xảy ra tai nạn nằm một chỗ chứ không cười trừ à. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM