Mua xe không chính chủ có được sang tên hay không?

Tôi muốn hỏi

Mua xe không chính chủ có được sang tên hay không?

(PLO)- Tất cả những trường hợp chuyển nhượng, sang tên xe qua nhiều đời chủ, thì chủ mới đều phải đến gặp người đứng tên trên giấy đăng ký xe để thực hiện việc sang tên.

Bản tin liên quan

Tôi muốn mua một xe máy cũ của hàng xóm, tuy nhiên người bán lại không phải người đứng tên trên giấy đăng ký xe. Hàng xóm tôi cũng không có hợp đồng mua bán xe hay giấy ủy quyền và hiện chủ đầu của xe đã đi nơi khác sinh sống. Xin hỏi, nếu tôi mua xe này thì có sang tên được không? Nếu tôi không đi sang tên mà sử dụng xe thì có bị phạt không?

Bạn đọc Nguyễn Văn An (anvan…@gmail.com)

Luật sư Lê Hà Vĩnh Trường, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại Điều 24 Thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe cho phép đối với người mua bán xe máy qua nhiều chủ chỉ cần đến cơ quan công an lấy tờ khai theo mẫu ghi là mình đang sử dụng xe máy đó, đến nay không tìm thấy chủ đầu đứng tên trong đăng ký. Sau đó, mang về chính quyền địa phương nơi cư trú xin xác nhận và sau đó mang trở lại cơ quan CSGT quận, huyện nơi đăng ký sẽ tiến hành làm thủ tục.

Tuy nhiên, quy định trên chỉ có hiệu lực từ năm 2014 đến ngày 31-12-2016 để tạo điều kiện những chủ phương tiện đã mua bán, chuyển nhượng cho nhau không tìm thấy chủ đầu của phương tiện thực hiện thủ tục sang tên, đăng ký xe.

Hiện nay, trong những trường hợp chủ phương tiện mua bán, chuyển nhượng sang tên chủ mới đều phải đến gặp chủ đứng tên trên giấy chủ đăng ký xe, để làm thủ tục mua bán xe (có công chứng), sau đó đến cơ quan CSGT để làm thủ tục sang tên. Nói cách khác, nếu không tự tìm được chủ cũ thì bạn không thể sang tên xe, đăng ký chủ quyền xe được.

Trong trường hợp, bạn mua xe máy trên và không thực hiện thủ tục sang tên chính chủ thì đây là hành vi vi phạm các quy định liên quan đến giao thông đường bộ được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016. Theo đó, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy không làm thủ tục sang tên xe theo đúng quy định.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

triệu văn biên

Mình cũng đã đến CSGT hỏi rồi. Có vẻ khó đấy. CSGT giải thích rằng. Muốn làm giấy tờ thì phải có giấy mua bán. Cho tặng. Nếu không có thì về tìm hiểu cách làm giấy mua bán trên mạng. Mình cũng thấy lạ CSGT nắm rõ luật mà không hướng dẫn cho dân. Thì chẳng dễ gì làm đúng đâu

Nguyễn hạnh

Em muốn mua xe của 1 anh ( anh A) , nhưng do chiếc xe đó là của bạn anh A để lại , có đủ giấy tờ , vậy em muốn sang tên giấy tờ của em , mà lại không tìm thấy bạn của anh A thì phải làm sao ạ ?

Pham duc cuong

Cho minh hoi minh mua lai 1 chiec xe may sh cu bien binh duong minh muon sang ten minh bien sai gon thi mat phi bao nhieu vat?

Trần Đăng

mua xe ở tiệm cầm đồ .ko biết tìm chủ cũ ở đâu mà sang tên.

Trinh Công Đức

Mua Xe cua hang Xe cu muon sang ten nhung den cong an Thanh pho long Khánh noi khog sang ten duoc do Không Tim chú so huu cu

Phong

Xe Minh thì người nhà Cho mà dang ở xa .mình làm giấy uỷ quyền cách nào ak

Le thuy

Tôi mua xe may o tiem cầm đồ trong mien nam mang ve bắc di hon 10 nam nay giấy mua bán k còn .gio bảo tôi vao trong nam xin xac nhận.tiền đi lai bằng gia tri xe rồi. Vậy toi di lam gi cho mệt

Tran thi my hong

Cho e hoi e co mua mot xe may khong co giay mua ban xe va chua sang ten cho e e di xe duoc 6 nam roi bay gio ra luat di xe khong chinh chu thi bi phat vay lam cach nao se sang ten xe qua chi e

Phạm ngọc vàng

Tài sản mình mua ai ko muốn đứng tên chủ sở hữu nhưng do ko tìm được chủ cũ .. Cho sang tên chỉ có 2 năm trước. Bây giờ phạt mà ko cho sang tên thật vô lý quá. Tôi đề nghị nhà nước nên thu phí sang tên và cho làm cam kết xe ko vi phạm pháp luật là được.

Minh nghĩa

Cho em hỏi mua xe ở cửa hàng mà cửa hàng đó chưa cầm hồ sơ gốc của chủ xe bây giờ em mua xe từ cửa hàng đó em sang tên được k ạ

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM