Mua đất nhưng không được sang tên, xử phạt thế nào?

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Chủ Nhật, ngày 9/2/2020 - 10:00

(PLO)- Phạt tiền 2-5 triệu đồng nếu không thực hiện đăng ký biến động đất đai quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn.

Cách đây ba tháng, tôi có mua một mảnh đất nông nghiệp với diện tích hơn 500 m2. Sau khi thỏa thuận giá cả xong, tôi và bên bán đã đến phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, đến nay bên bán cố tình né chuyện đăng bộ sang tên cho tôi vì họ đòi tôi trả thêm tiền thì mới chịu thực hiện các thủ tục tiếp theo. Vì chưa được sang tên tôi, nên hiện bên bán vẫn còn sử dụng phần đất trên. Xin hỏi, việc không đăng bộ sang tên cho người mua thì có bị xử phạt không và mức phạt ra sao?

Bạn đọc có địa chỉ mail thutran… @gmail.com

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn VũĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải đăng ký biến động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày xảy ra biến động.

Theo khoản 2, 3 Điều 17 Nghị định 91/2019, trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định bị phạt tiền như sau: Trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định của Luật Đất đai tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau: Phạt tiền 1-3 triệu đồng nếu không thực hiện đăng ký biến động đất đai trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn.

Phạt tiền 2-5 triệu đồng nếu không thực hiện đăng ký biến động đất đai quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn.

Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng hai lần mức xử phạt đối với mức phạt tại khu vực nông thôn.

Ngoài ra, còn buộc người đang sử dụng đất trong các trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai phải làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

Mức phạt trên đây áp dụng đối với cá nhân, mức phạt đối với tổ chức bằng hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân nhưng tối đa là 20 triệu đồng.

Do đó, đối với hành vi không đăng bộ sang tên cho người mua thì sẽ bị xử phạt và mức phạt tương ứng với quy định trên. 

VÕ HÀ

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục