Mở nhạc trong đám tiệc phải đáp ứng các yêu cầu nào?

Tôi muốn hỏi

Mở nhạc trong đám tiệc phải đáp ứng các yêu cầu nào?

(PLO)- Mở nhạc trong đám tiệc không trước 6 giờ sáng và sau 10 giờ đêm.

Bản tin liên quan

Gần đây, khu vực nhà tôi có nhiều gia đình liên tiếp tổ chức cưới hỏi, các đám cưới bật nhạc ca hát từ sáng sớm đến tận khuya, nhiều đám bật nhạc đến sáng hôm sau, không để ai ngủ nghỉ. Xin hỏi quy định hiện tại có hướng dẫn việc mở nhạc trong đám tiệc hay không? Hành vi gây ồn ào quá mức của các đám tiệc bị xử phạt ra sao?

 Bạn đọc Huỳnh Tuấn Khải (anhhuynh…@gmail.com)

Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm e khoản 1 Điều 6 Thông tư 04/2011 của Bộ VH-TT&DL, âm nhạc trong đám cưới phải đảm bảo ba yêu cầu sau đây:

- Một là phải lành mạnh, vui tươi;

- Hai là âm thanh đảm bảo không vượt quá độ ồn cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam thực hiện tại bản tiêu chuẩn Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 2351/1998 của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ KH&CN).

- Ba là không mở nhạc trước 6 giờ sáng và sau 10 giờ đêm.

Như vậy, việc sử dụng âm nhạc trong các đám cưới không được gây ồn ào ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của cộng đồng, việc mở nhạc phải kết thúc trước 10 đêm và không bật nhạc sớm hơn 6 giờ sáng.

Còn theo điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 167/2013, đối với cá nhân, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền 100.000-300.000 đồng..

Người vi phạm có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Với các hành vi gây mất trật tự công cộng, gây ồn ào, anh Khải nên tìm công an khu vực hoặc UBND cấp phường, xã nơi anh cư trú để được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Nguyễn Hoàng Khang

Nói nhỏ gì nói là có chuyện mích lòng nhau , trật tự xã hội ồn ào chả có ai xử lý luật thì nhẹ lên đóng tiền phạt xong về làm tiếp chả ai xử . /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Hoàng Thiên Vương

Ng VN mình kể ra thì mấy vụ đám tiệc này cũng khá dễ dãi, nếu có um xùm quá thì qua nói nhỏ nhau 1 tiếng đôi khi cũng xong. Nhạc thì t k ngại ( hoặc chưa đến mức ngại ) cái t ngán ngẫm nhất là dựng bạt, lấn hết cả ra đường. Ở đâu k biết chứ ở Lò Gốm - Q6 TPHCM thấy quài, đường nhỏ 2 chiều mà có khi sinh nhật, giỗ quải gì là chơi chiếm hẳn hoi 1 chiều đường luôn, nhìn mà tái mặt.... k tưởng tượng nổi 1 cái xe ô tô mà lao vào thì chuyện gì sẽ xảy ra.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM