Mẹ có chồng mới, cha giành quyền nuôi con

N.HIỀN ghi
N.HIỀN ghi
Thứ Hai, ngày 26/3/2018 - 04:05

Vợ chồng tôi ly hôn gần hai năm nay, đứa con chung bảy tuổi ở với mẹ. Sau khi ly hôn, tôi ở lại TP.HCM sinh sống, còn vợ cũ và con về Vĩnh Long sống. 

Vừa rồi tôi nghe thông tin vợ cũ tôi đã lập gia đình mới và để con tôi cho bà ngoại nuôi. Hiện tôi muốn đón con lên TP.HCM ở cùng để tiện chăm sóc. Tôi muốn hỏi tôi phải làm gì để giành lại quyền nuôi con, nộp đơn tại tòa TP.HCM hay ở Vĩnh Long mới được giả quyết?

Bạn đọc Trung Trực (quận 7)

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: theo quy định tại khoản 1 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì: “Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được pháp luật quy định thì tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con”.

Theo điểm a khoản 5 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì người thân thích trên cơ sở lợi ích của con có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Như vậy, bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con và tòa án xem xét, quyết định việc thay đổi.

Tuy nhiên, bạn với vợ cũ nên thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Nếu hai bên thỏa thuận được thì lựa chọn việc nộp đơn yêu cầu tòa án nơi bạn hoặc vợ cũ của bạn cư trú, làm việc để giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Trường hợp bạn và vợ cũ không thỏa thuận được thì bạn có quyền tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo khoản 3 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ cũ bạn là nơi có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

N.HIỀN ghi

Cô gái Hà Lan rời cuộc chơi

Thứ Sáu, ngày 30/7/2021

(PLO)- Các cô gái Hà Lan chơi cực hay nhưng thua Mỹ ở loạt đấu súng sau 120 phút hòa 2-2 ở tứ kết Olympic môn bóng đá nữ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục